Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bà lão vô gia cư ngày đêm co ro nơi xó chợ

Thứ tư - 11/01/2012 09:51
CSC - Mưa… lạnh… thành phố đã lên đèn từ lâu… có một bà lão ngồi co ro bên vỉa hè bán rau trong đêm… không một bóng người ghé mua hàng mà chỉ còn lại lác đác vài người đang giọn hàng để về mái ấm của họ… còn bà lão ngồi chờ họ về xong mới vào trong chợ tìm chốn ngủ.
Bà Tuyết đang ngồi bán vài mớ rau cải lúc 8g tối
Bà Tuyết đang ngồi bán vài mớ rau cải lúc 8g tối

Bà Nguyễn Thị Tuyết, 74 tuổi, quê Phò Trạch, Quảng Bình. Ban ngày nhờ vỉa hè bên chợ làm nơi kiếm sống. Ban đêm nhờ xó góc trong chợ làm nơi ngủ nghỉ. Không chồng con, không nhà cửa, cuộc sống ngày đêm của bà gắn bó với chợ Bến Ngự - Huế từ năm 1999.

Hằng ngày bà Tuyết mua không quá 10 mớ rau của người ta, sau đó đặt vào chiếc rổ rách nát của mình để bán cho các sinh viên kiếm lời mỗi mớ vài trăm đồng. Mỗi ngày bà thu nhập khoảng 5000 đồng. Có ngày được người ta thương cho vài mớ rau, không phải bỏ vốn, bà thu nhập được khoảng 10.000 đồng. Với số tiền đó, đủ để bà Tuyết sống qua ngày đoạn tháng.

Chẳng có thứ gì to lớn hoặc giá trị, ngoài chiếc rổ đựng rau, tài sản của bà là một cái nón cũ, một hai bộ quần áo vải và chiếc áo mưa lúc nào cũng khoác trên mình cho đỡ mưa bụi và gió rét.

Chỗ ngủ của bà là một xó chợ, đủ để trải miếng chiếu nhỏ, nằm co ro đắp chiếc chăn mỏng, mặc kệ cho chuột, gián và côn trùng tự do hoành hành xung quanh. Bà nói nếu có chăn bông và nhiều đồ cũng không có chỗ để, vì những người quản lý chợ không cho để đồ cồng kềnh, họ cho nằm qua đêm ở chợ là phúc lắm rồi. Có nhiều đêm bà bị xua đuổi chuyển chỗ này dịch đi chỗ khác vì họ sợ có ngày bà nằm chết bên cạnh quầy hàng của họ…

Một số người buôn bán ở chợ Bến Ngự đều biết bà Tuyết lủi thủi ở đây từ nhiều năm nay. Họ nói “Mệ ni tội lắm, không nhà cửa, không con cháu, đêm ngày chỉ quanh quẩn ở chợ như ri, chẳng may gió máy đau bệnh nằm nớ thì không biết răng…”

Mưa gió trời đêm khuya, bà Tuyết vẫn đội nón khoác áo mưa ngồi bên chiếc rổ đựng 4 mớ rau cải. Bà không mong bán hết “hàng”, mà ngồi đợi những người buôn bán ở trong chợ giọn hàng đóng quầy về nhà, khi đó bà Tuyết mới vào ngủ đươc.

Mưa vẫn bay, gió rét vẫn giăng đầy, mùa xuân đang về, tết đang cận kề, còn bà Tuyết thì hằng ngày vẫn thế. Cũng một kiếp người… Không biết rồi số phận cuối đời của bà Tuyết sẽ ra sao…?

Ban bác ái xã hội Dòng Thánh Tâm Huế xin làm “nhịp cầu yêu thương” để xin Quý Ân Nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ hoàn cảnh của bà Tuyết.

Mọi hồi đáp xin liên lạc và gửi về:

Ban Bác ái Xã hội Dòng Thánh Tâm
67 Phan Đình Phùng, thành phố Huế
Email: dongthanhtambaxh@gmail.com

 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

 • TRUYỀN THÔNG DÒNG THÁNH TÂM HUẾ

  Chúng tôi cám ơn lòng hảo tâm của anh chị Hùng Vóc ở Hà Nội đã gửi quà cho bà Tuyết dịp Tết vừa qua. Hiện nay bà Tuyết vẫn sống và làm việc như mọi ngày tại chợ Bến Ngự.

    TRUYỀN THÔNG DÒNG THÁNH TÂM HUẾ   19/02/2012 10:43
 • Hạnh

  hiện giờ bà còn ở Huế không vậy?

    Hạnh   19/02/2012 05:49
 • TRUYỀN THÔNG DÒNG THÁNH TÂM HUẾ

  Chúng tôi nhận được liên lạc của anh Hùng giới thiệu bà Tuyết vào sống trong một mái ấm của những người neo đơn già cả ở quận 8, Saigon. Vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp xúc với bà Tuyết để tìm hiểu xem bà ấy có muốn đi vào Saigon, nhất là thay đổi một thói quen sống ở Bến Ngự từ lâu nay rồi không. Chân thành cám ơn anh Hùng.

    TRUYỀN THÔNG DÒNG THÁNH TÂM HUẾ   12/01/2012 21:55
Tin mới
Bài đọc nhiều