Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Nhà Dưỡng lão Tình thương

Thứ năm - 01/03/2012 21:24
CSC - Chiều ngày 1-3-2012, tôi cùng nhóm Giáo huấn Xã hội Công giáo có dịp đến thăm Nhà Dưỡng lão Tình thương (gọi tắt là Nhà Tình Thương – NTT), tọa lạc tại số 16, đường số 21, ấp Tân Tiến, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (Saigon), thuôc giáo xứ Tân Thông, giáo hạt Củ Chi, giáo phận Phú Cường.
Nhà Dưỡng lão Tình thương

Bước vào cổng vài mét, người ta có thể thấy ngay trên bức tường bên tay mặt có tấm bảng: “Ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào, cũng đều được Người tiếp nhận” (Cv 10:34).

Câu Kinh thánh này nói lên “phong cách” của NTT, vì các cụ già ở đây thuộc đa quốc tịch: Việt Nam, Pháp, Nhật, Campuchia,… Hiện nay, NTT có gần 70 cụ, trong đó có 35 cụ nằm liệt giường. Nói chuyện với các cụ thấy họ rất hiếu khách và “hồn nhiên” vui vẻ. Điều đó chứng tỏ họ được phục vụ chu đáo nên họ rất hạnh phúc.

Chị phụ trách là nữ tu Kim Hoa, vóc dáng nhỏ bé nhưng rất linh hoạt, cùng với gần 20 nữ tu phục vụ tại NTT này. Họ thuộc Dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô, có trụ sở chính tại 428 Huỳnh Văn Bánh, Phú nhuận, Saigon. Chính Chân phước Mẹ Têrêsa Calcutta đã có lần đến thăm cộng đoàn này. Dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô sống theo tinh thần Dòng Thừa sai Bác ái của Chân phước Mẹ Têrêsa.

Được biết NTT này do LM Phaolô Nguyễn Văn Khi thành lập từ năm 1988. Do thiếu người phục vụ nên LM Khi đã mời Dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô cộng tác.

NTT được xây dựng giản dị nhưng khang trang và vệ sinh. Khung cảnh thoáng mát và êm ả, chan hòa tình yêu thương của Đức Kitô, chắc hẳn các cụ nói cười huyên thuyên vì cảm thấy an tâm sống những ngày cuối đời tại NTT này, giữa những nữ tu sống theo đúng tôn chỉ của Dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô là “Yêu thương và Phục vụ”.

Điều này cũng thấy rõ nét ở các chị khi trò chuyện với các chị. Công việc phục vụ người già không hề đơn giản, nhất là phải cho các cụ liệt lào ăn uống hoặc vệ sinh, nhưng khi tiếp chuyện các chị, tôi thấy họ vẫn vui vẻ, khiêm nhường và tận tâm.

Chính Đức Kitô đã xác định: “Tôi bảo thật: mỗi lần anh chị em làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Tôi đây, là anh chị em đã làm cho chính Tôi vậy” (Mt 25:40). Vâng, Chúa Giêsu rất thương xót “những người bé nhỏ nhất” và coi việc phục vụ họ là phục vụ chính Ngài vậy.

 

Tác giả bài viết: Trầm Thiên Thu

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều