Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục José Rodríguez Carballo, OFM.

Chủ nhật - 15/11/2015 02:53
CSC - Bài giảng của Đức Tổng Giám mục, Tổng Thư Ký Thánh Bộ Tusĩ JOSÉ RODRÍGUEZ CARBALLO, OFM, do cha giáo Augustinô Nguyễn Văn Du thông dịch viên và Thỉnh sinh FX Trung Thành, Dòng Thánh Tâm thu âm và ghi lại trong Thánh Lễ tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Huế ngày 10.11.2015, BTTDTT xin được phép kính gởi Quý độc giả.

                                BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC

                                 JOSÉ RODRÍGUEZ CARBALLO, OFM.

                   TỔNG THƯ KÝ THÁNH BỘ TU SĨ THĂM TỔNG GP. HUẾ

                                                                                                                                    (Ngày 10/11/2015)


 
       Kính chào anh chị em!

      Trọng kính Đức Tổng Giám mục, Quý cha, Quý anh chị em và nhất là anh chị em sống trong đời sống thánh hiến rất thân mến.

      Trong suốt hành trình của năm đời sống thánh hiến này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nhắn nhủ chúng ta qua các bài giáo huấn, qua các Tông Thư, và qua những lần gặp gỡ nhóm này nhóm khác để ngõ hầu khích lệ, chỉ dẫn và nâng đỡ chúng ta, là những người sống trong đời sống thánh hiến. Như  tâm tình chỉ dạy của người cha gia đình,  chúng ta là con cái đối với người Cha ấy, chúng ta hãy luôn luôn lắng nghe và đem ra thực hành. Và bây giờ, Năm Đời Sống Thánh Hiến sắp khép lại, nên mỗi người chúng ta phải tự hỏi là chúng ta sẽ đi về đâu, và thế giới cũng như xã hội sẽ mong chờ gì nơi chúng ta?

        Đức Thánh Cha Phanxicô thì nói với chúng ta, đòi hỏi nơi chúng ta nhiều điều, nhưng điều trước tiên và là điều quan trọng nhất là: "chúng ta phải biết đặt Lời Chúa làm trọng tâm". Chúng ta hãy luôn nhớ rằng: Phúc Âm của Chúa Giêsu là Quy Luật sống trong đời sống thánh hiến của chúng ta. Cho nên, chúng ta đến đây không phải là chúng ta theo những điều dạy, những lời chỉ dẫn của những đấng sáng lập các hội dòng của chúng ta, mà điều quan trọng là chúng ta phải theo lời chỉ dạy của Chúa Giêsu, đó là quy luật đầu tiên của mỗi người chúng ta. Chúng ta phải luôn luôn nhớ rằng Phúc Âm không phải là một ý niệm, nhưng đó là lý tưởng sống của chúng ta. Phúc Âm không phải là một chủ thuyết nhưng là một lý tưởng mà chúng ta tìm thấy nơi đó những ý niệm giúp chúng ta đem ra thực hành mỗi ngày. Cũng theo lời dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô là chúng ta phải theo dõi Phúc Âm như là một người bạn đồng hành, như là một cuốn sách hướng dẫn đời sống cho chúng ta. Điều thứ hai mà Đức Thánh Cha Phanxicô muốn nhắc nhở cho chúng ta là phải đặt Đức Kitô làm trọng tâm cho đời sống thánh hiến của mình. Chúng ta cũng cần theo gương thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu vì chỉ có Ngài là đối tượng cho chúng ta rồi. Các bạn phải biết nói cho thế giới biết rằng: Chỉ có Thiên Chúa hay Chúa Giêsu là tất cả, Ngài là sự phong phú đầy đủ cho chúng ta. Vì thế, nếu chúng ta biết đặt Chúa Giê su làm trọng tâm thì đó chính là điều trọng tâm cho đời sống chiêm niệm của chúng ta. Một người nào đó đã nói: trong thế kỷ XXI này "hoặc là sống chiêm niệm theo Chúa Giêsu, hoặc là không ra gì cả". Đối với những ai sống đời sống thánh hiến, nếu ta không đặt Chúa trọn cuộc sống mình, không đặt Chúa Giêsu làm trọng tâm cho đời sống của mình thì không còn sống đời sống thánh hiến nữa. Điều đó nhắc nhở cho chúng ta rằng cuộc sống của chúng ta luôn luôn cần có mối tương quan thực sự với Chúa. Cá nhân cũng như cộng đoàn, cũng như trong đời sống phụng vụ phải đặt Chúa Giêsu làm trọng tâm.

        Ở một buổi gặp gỡ của  khác của Đức Thánh Cha với những người trẻ tại Vatican, thì ngài cũng kêu gọi các bạn trẻ hãy thánh hiến cuộc đời mình cho Chúa Giêsu. Các bề trên, các vị nữ tu hãy nói với anh chị em của mình, nói với những em mà đang còn tìm hiểu, học hỏi về đời sống thánh hiến rằng: Các bạn phải nhìn vào Chúa Giêsu, học theo Chúa Giêsu. Vì nhiều lúc chúng ta không dám nói với các bạn trẻ là hãy cầu nguyện cùng Chúa Giêsu, cầu nguyện không phải là việc làm mất thời giờ của các bạn đâu. Và lợi nhiệm của chúng ta khi nhìn vào Chúa Giêsu thì chúng ta sẽ biết nhìn lịch sử một cách tích cực, chúng ta khám phá ra Chúa Giêsu đang ở trong lịch sử, đang hoạt động trong lịch sử. Như vậy đời tận hiến của chúng ta trở nên nguồn hy vọng, và thế giới sẽ ít tai họa hơn, và mang đến cho chúng ta nhiều niềm hy vọng hơn. Và rồi gặp gỡ Chúa Giêsu, thì Ngài làm cho chúng ta trở nên những con người truyền giáo.

          Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói với các bạn trẻ rằng: Hãy mở rộng con tim của các bạn ra để cho Chúa Giê su ngự đến, để cho tâm hồn của các bạn mở rộng đón nhận Ngài. Trong khi Đức Giáo hoàng Phanxicô thì lại nói rằng: Các bạn hãy mở cửa tâm hồn của các bạn để cho Đức Kitô Ngài đi ra. Vì thế, trước hết là phải biết mời Chúa Giêsu vào thì Ngài mới đi ra được. Cho nên chúng ta phải luôn luôn biết mời Chúa Giêsu; Các Cha sở cũng phải biết mời Chúa Giêsu vào trong tâm hồn của mỗi người, để mang Chúa Giêsu đến cho người khác.

         Tại sao chúng ta không trở nên những nhà truyền giáo, đó là vì chúng ta không có Đức Kitô trong tâm hồn và vì thế nên chúng ta không có gì cả. Và nếu chúng ta không có Chúa Kitô thì chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy sợ hãi, cảm thấy bi quan trong cuộc đời. Bởi thế, khi nào Đức Kitô vào trong cuộc đời của chúng ta, vào trong tâm hồn của chúng ta thì chúng ta sẽ được thay đổi. Đức Giáo hoàng mời gọi chúng ta là những người sống trong đời sống thánh hiến thì phải luôn biết sống trung thành, phải có được niềm vui và phải có tính phong nhiêu nghĩa là phải tình cảm. Không có đời sống thánh hiến nếu chúng ta không có sự thật và nếu không có sự thật thì chúng ta cũng sẽ không có niềm vui. Đức Thánh Cha nói với chúng ta là mỗi người theo Chúa Giêsu mà buồn phiền thì những người đó thật là đáng buồn. Cảm thấy niềm vui vì chúng ta biết yêu thương và cảm thấy được yêu thương, nghĩa là một niềm vui đến trong tận đáy tâm hồn của mỗi chúng ta. Cho nên điều quan trọng không kém trong đời sống thánh hiến của chúng ta đó là niềm vui. Tôi có lần nói với Đức Thánh Cha rằng: Sao Đức Thánh Cha quá lạc quan như vậy vì con làm việc và con gặp quá nhiều tu sĩ mà buồn. Ngài cũng nói: Tôi cũng vậy, tôi cũng gặp nhiều người như thế và tôi nói với họ là không nên như thế vì chúng ta phải nói lên niềm vui. Cho nên gương mặt của chúng ta đừng mang nét sầu buồn của một đám ma. Thế nên, chúng ta phải sống như là sống trong mùa Chay nhưng lại mang tâm tình, ý hướng về sự Phục sinh. Niềm vui không phải là khả năng hay là điều có thể nhưng là trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Làm thế nào mà có thể hiểu được anh chị em là những người ngồi đây hay là những bạn trẻ đang ngồi ở phía trên kia nếu chúng ta sống mà mang gương mặt sầu buồn của ngày thứ sáu tuần thánh. Vì thế, lòng trung thành mà trung thành với niềm vui mừng đó phải mang lại sự phong phú, tính phong nhiêu, phải sinh sản.

        Một trong những lần gặp gỡ của Đức Thánh Cha với các bề trên thượng cấp tại Rô-Ma thì Ngài nói như thế này: Các chị em là những người mẹ, người chị em, nhất là chị em không phải là những gái già. Thế nên, anh chị em cũng hãy tin đi, không phải riêng anh chị em mà cả chúng tôi nữa, các linh mục nữa còn có đó những ông già, những cha già. Đời sống chúng ta là những người sống đời sống thánh hiến thì phải biết trung thành và là những con người mang niềm vui, những con người mang tính phong nhiêu.

        Vậy nên mời gọi chúng ta hãy sống như một người nghèo cùng với những người nghèo. Cho nên chúng ta cũng phải mang lấy thân phận của những người nghèo, hãy biết hạ mình như Đức Kitô đã đến trên trần gian này và theo gót chân Ngài. Chúng ta phải biết đón nhận những người nghèo và những người nghèo đó cũng như là thầy của chúng ta vậy. Và tôi cũng muốn nói với các bạn trẻ là: Đời sống thánh hiến không phải chỉ là sự thăng tiến, sự thăng hoa, sự đăng quang mà chúng ta phải trở nên tôi tớ của những người nghèo. Chúng ta phải sống theo lý lẽ, theo sự hướng dẫn của Phúc Âm chứ không phải theo lý lẽ của thế gian này. Đức Thánh Cha đã nhiều lần nói và mới đây Ngài cũng đã nói: Năng lực của đời sống thánh hiến là sự phục vụ chứ không phải là cái gì khác. Và nhất là Ngài nhắc nhở cho đời sống thánh hiến chúng ta là phải luôn luôn đi ra, phải biết đi ra, phải biết đi cho sứ mạng truyền giáo của chúng ta. Cho nên anh chị em ngay tại Việt Nam này, anh chị em cũng có thách đó rất lớn lao đó là phải làm sao loan báo Tin Mừng cho mọi gia đình. Đáng tiếc thay trên thế giới này ngày hôm nay đã đánh mất biết bao nhiêu là thợ gặt, mà nếu như chúng ta đánh mất gia đình thì chúng ta cũng mất hết tất cả. Bổn phận của chính mỗi người chúng ta trong đời sống thánh hiến thì chúng ta phải có sứ mạng loan truyền Tin Mừng về gia đình cho mọi người ngày hôm nay. Nếu chúng ta không biết loan truyền cho gia đình thì chúng ta cũng đã đánh mất đi biết bao ơn gọi.

        Năm 1965 khi tôi vào chủng viện thì chúng tôi cũng có rất nhiều bạn trẻ như thế này, các Giám mục thời bấy giờ tìm cách xây các chủng viện cho lớn, xây các học viện liên tỉnh dòng nữa. Ngày hôm nay đáng tiếc là trong xã hội Tây phương có biết bao nhiêu dòng tu, bao nhiêu chủng viện có những cái lồng đó mà không còn có chim nữa. Cho nên bổn phận của anh chị em là ý thức loan truyền Tin Mừng cho gia đình, nếu chúng ta không có gia đình, đánh mất gia đình thì chúng ta sẽ đánh mất đi nhiều ơn gọi. Vì thế chúng ta phải ra đi, ra đi là sứ mạng của chúng ta. Đức Giáo hoàng còn mời gọi chúng ta với sứ mạng của chúng ta là mang ý nghĩa Giáo Hội nữa. Điều đó nhắc cho chúng ta sự hiệp thông trong Giáo Hội. Phải hiệp thông luôn mãi và đời sống thánh hiến chính là đời sống của sự hiệp thông. Tuy nhiên, chúng ta đừng đánh mất ý hướng, chiều kích đức tin. Đời sống thánh hiến một cách nào đó chúng ta phải sống chiều kích ngôn sứ. Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhớ cho chúng ta rằng: Qua những gì chúng ta đã nghe thì chúng ta sẽ đi với ai đây? Như tiên tri Isaia đã nói với Chúa: Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con đi. (Is 6, 8). Hỡi các bạn trẻ xin hãy nói với Chúa: Con sẵn sàng để theo Chúa, đừng theo gương của anh chàng giàu có trong Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe. Và chúng ta cũng phải biết noi gương Mẹ Maria biết thưa với Chúa: Này con đây, xin hãy làm cho con theo Lời của Chúa.

         Cho nên đời sống thánh hiến như chúng ta biết không phải là dễ dàng lắm đâu, nếu dễ dàng thì cũng không phải là đời sống và không phải là sự thánh hiến nữa. Nhưng mà không có ai tách rời chúng ta với Thiên Chúa được đâu. Đời sống thánh hiến không dễ dàng nhưng trong đó chúng ta cảm thấy nó có một vẻ đẹp lớn lao. Vậy nên, nếu Chúa mà mời gọi chúng con thì chúng con đừng có sợ mà bước đi theo Ngài.
Cảm ơn anh chị em.

Tác giả bài viết: TGM. José Rodríguez Carballo, OFM

Nguồn tin: Thỉnh sinh FX.Trung Thành, DTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn