Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bài giảng Lễ Đức Mẹ lên Trời: Loan Báo Niềm Vui

Thứ tư - 12/08/2015 21:08
CSC - Ngày lễ hôm nay, Phụng vụ mời chúng ta chia sẻ niềm vui của Đức Mẹ. Niềm vui đã thôi thúc Đức Mẹ lên đường để đến với bà Elisabét. Thánh Luca đã nhấn mạnh tới hai từ “vội vã”. Điều này diễn tả sự nhiệt thành của Đức Mẹ trong việc loan báo tin vui và dấn thân phục vụ.

 

 

 
Trong chu kỳ một năm, Giáo hội có nhiều ngày lễ kính Đức Trinh nữ Maria, nhưng với lễ Đức Mẹ lên trời, Phụng vụ muốn diễn tả hạnh phúc viên mãn của Đức Mẹ, như phần thưởng cao quý mà Chúa dành cho Đức Mẹ. Đức Mẹ được thưởng công, vì trọn cuộc đời đã hy sinh cộng tác với Chúa Giêsu trong công trình cứu độ. Trong cuộc sống trần gian, Đức Mẹ luôn tuân phục thánh ý Chúa và sống đẹp lòng Ngài, như lời chào kính của thiên sứ Gabrien: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1, 28).
 
Các bài đọc Lời Chúa của ngày lễ hôm nay đều toát lên niềm vui mừng hân hoan. Mở đầu của phần Phụng vụ Lời Chúa là hình ảnh một người phụ nữ kỳ diệu, được trang điểm bằng mặt trời, mặt trăng và các tinh tú. Thiết tưởng nên nhắc lại, vào thời sách Khải huyền được viết ra, người ta thường thờ mặt trời, mặt trăng và các vì tinh tú như những vị thần. Quan niệm này cũng tồn tại trong nền văn hóa của một số quốc gia Đông phương. Khi diễn tả người phụ nữ mình mặc mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao, tác giả muốn nói với chúng ta, vũ trụ tinh tú và kể cả các vị thần linh của dân ngoại cũng chỉ là đồ trang sức cho người phụ nữ này mà thôi! Từ rất sớm trong lịch sử, Giáo Hội đã nhận ra nơi hình ảnh người phụ nữ được diễn tả trong sách Khải Huyền là Đức Trinh nữ Maria. Mẹ là tạo vật mới, là thân mẫu sinh ra Đấng Cứu độ trần gian. Mẹ là Nữ Hoàng của muôn dân muôn nước. Mặt trời mặt trăng và các tinh tú đều quy phục trước vẻ đẹp thánh thiện của Mẹ. Đức Mẹ diễn tả như vị nữ hoàng chiến thẳng, khải hoàn vinh quang sau những khó khăn thử thách khốc liệt của cuộc đời.
 
Ngày lễ hôm nay, Phụng vụ mời chúng ta chia sẻ niềm vui của Đức Mẹ. Niềm vui đã thôi thúc Đức Mẹ lên đường để đến với bà Elisabét. Thánh Luca đã nhấn mạnh tới hai từ “vội vã”. Điều này diễn tả sự nhiệt thành của Đức Mẹ trong việc loan báo tin vui và dấn thân phục vụ. Mẹ đến với bà Elisabét, vừa để kể cho người chị họ này nghe về những điều kỳ diệu Chúa sắp làm cho Dân tộc Do Thái và cho toàn thể nhân loại, vừa để giúp đỡ một người đã đứng tuổi, nay mang thai được sáu tháng. Hơn nữa, bà Elisabét lại cư ngụ ở miền núi, để đi đến đó, phải chấp nhận những mệt nhọc hiểm trở vì đường xa dặm thẳm. Đức Maria đã không ngại khó khăn để lên đường loan báo tin vui.
 
Niềm vui vỡ òa khi hai người phụ nữ đang mang thai gặp nhau. Đó là niềm vui của hai người mẹ. Đó cũng là niềm vui của hai người con. Bà Elisabét đã cảm nghiệm niềm vui này, khi thấy thai nhi trong lòng bà nhảy mừng. Bà cũng được mặc khải cho biết Trinh nữ Maria đang mang thai Đấng Cứu độ, và Bà gọi người em họ của mình là “Thân mẫu Chúa tôi”.
 
Và, niềm vui trào dâng cách đặc biệt, khi Đức Maria hát lên bài ca tạ ơn. Niềm vui của Mẹ cũng là niềm vui của cả Dân tộc Do thái. Đó cũng là niềm vui của cả nhân loại đang mong chờ Đấng Cứu thế đến để giải phóng con người khỏi ách tội lỗi. Trong ngày truyền tin, Mẹ đã đại diện cả nhân loại đón nhận Ngôi Lời nhập thể; nay, Mẹ cũng nhân danh cả nhân loại dâng lời tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa. Trong Bài ca tạ ơn, Mẹ đã nối kết quá khứ với hiện tại để hướng về tương lai. Mẹ cũng đã lược qua lịch sử cứu độ để nhận ra cánh tay uy quyền của Thiên Chúa. Ngài là Đấng trung thành, đã đến thời thực hiện lời đoan hứa với các tổ phụ từ thời xa xưa.
 
Niềm vui của Trinh nữ Maria là niềm vui của cả nhân loại và là niềm vui của chúng ta hôm nay. Đức Maria là thân mẫu Đấng Cứu thế và là hiền mẫu của chúng ta. Mẹ được thưởng vinh quang nơi thiên quốc, như một bảo đảm với chúng ta rằng, nếu chúng ta trung thành như Đức Mẹ, chúng ta sẽ được vinh quang vĩnh cửu như Mẹ. Mẹ về trời nhưng không lìa xa chúng ta, cũng như Đức Giêsu đã thăng thiên mà vẫn hiện diện giữa chúng ta cho đến ngày tận thế.
 
Chúng ta hãy chạy đến với Đức Trinh nữ Maria để xin Mẹ cho chúng ta luôn cảm nhận niềm vui trong cuộc sống đời thường và cuộc sống Đức tin. “Đối với tất cả nhân loại, Đức Maria là Mẹ rất nhân từ, là nơi ẩn náu của mọi tội nhân” (Thánh Anphongsô). Chắc chắn, những ai cậy trông nơi Mẹ sẽ không bị bỏ rơi bao giờ. Đến với Đức Mẹ, chúng ta hy vọng sẽ trở thành những người loan báo niềm vui trong cuộc sống hôm nay.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

Tác giả bài viết: +Gm Giuse Vũ Văn Thiên

Nguồn tin: gphaiphong.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn