Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Chúa Giêsu Phục sinh quan tâm mỗi người chúng ta

Thứ bảy - 24/05/2014 11:40
CSC - “Thầy không bỏ các con mồ côi, Thầy sẽ đến với các con” Chia sẻ của Cha Giám đốc Nhà Nội Trú Thánh Tâm chia sẻ trong Thánh Lễ Chúa Nhật 6 Phục Sinh Năm A. (Ga 14,15-21) nhân dịp cuối năm học của các em nội trú.
Chúa Giêsu Phục sinh quan tâm mỗi người chúng ta
      Với lời khẳng định của Chúa Giêsu: “Thầy không bỏ các con mồ côi, Thầy sẽ đến với các con”, thì Chúa Giêsu đã thực sự quan tâm đến các Tông đồ và quan tâm đến tất cả những ai yêu mến và tuân giữ giới răn của Ngài.
      Thật ra, sau ba mươi ba năm sống đời dương thế, Chúa Giêsu biết rõ nhu cầu chính đáng của con người, đó là được quan tâm. Chính vì vậy mà trước khi chia xa các Tông đồ để thực thi sứ vụ cứu thế, Chúa Giêsu đã quan tâm đến các Tông đồ, Ngài hứa ban Chúa Thánh Thần đến ở với các ông luôn mãi. Và dù cho có Chúa Thánh Thần ở với các Tông đồ luôn mãi, nhưng Chúa Giêsu không bỏ các ông mồ côi: Ngài sẽ đến với các ông.
      Ngoài ra, Chúa Giêsu còn mạc khải cho các Tông đồ biết: “ai yêu mến Thầy thì sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu mến người đó, và sẽ tỏ mình ra cho người đó”. Đúng là Chúa Giêsu quá chu đáo với loài người chúng ta.
      Dĩ nhiên không phải là Chúa chỉ lo cho chúng ta những chuyện trên trời mà Ngài còn lo cho chúng ta những chuyện dưới đất; vì ba năm xuôi ngược trên đất nước Dothái, Chúa Giêsu không những ban cho dân chúng cơm bánh no nê, mà Ngài còn chữa lành những ai bệnh hoạn tật nguyện và bênh vực những người cô thế, cô thân.
      Song, hơn ai hết, Chúa Giêsu biết điều cần thiết của đời người không chỉ là cơm bánh, nhưng là được Chúa quan tâm ở cùng với chúng ta trong cuộc đời này và trên thiên đàng mai sau. Vì cơm ăn, áo mặc và chức quyền, hay những đam mê thế tục rồi cũng qua đi. Chỉ có tình thương được Chúa quan tâm, được Chúa ở cùng mới là hạnh phúc  vĩnh cữu cho loài người chúng ta.
      Nói đến tình thương được Chúa ở cùng, thì tôi nghĩ các em học sinh sinh viên nhà lưu trú Thánh Tâm và các chú đệ tử Thánh Tâm đang hiện diện trong Thánh lễ Tạ ơn hôm nay, sẽ phần nào cảm nghiệm được tình thương được Chúa ở cùng qua quý cha, quý thầy sau một năm chung sống.
      Vì như Chúa Giêsu xưa, quý cha, quý thầy đã ngày đêm trực tiếp đồng hành, chung chia những vui buồn, sướng khổ để hướng dẫn, giáo dục các em cho nên người. Người ta nói “Đêm nằm hơn năm ở”. Một năm học xa gia đình, các em đã được quý cha quý thầy trực tiếp coi sóc, chăm lo cho từng cái ăn, cái mặc, đến chuyện học hành, đau ốm thuốc thang; rồi đến việc phải thức khuya dậy sớm để tìm kiếm những em hay lỡ chân ghé vào những quán game, quán internet ven đường... bao nhiêu là lo toan vất vả; tất cả cũng là vì quan tâm nhau.
      Sau thánh lễ tạ ơn sáng nay, ngày mai thì cha con và thầy trò sẽ chia tay nhau trong mấy tháng hè. Chia tay nhau nhưng không phải là xa nhau theo kiểu “xa mặt cách lòng” mà mãi nhớ về nhau, mãi quan tâm đến nhau để giúp nhau nên tốt.
      Như vậy, từ sự quan tâm đến nhau trong tương quan nhân loại, chúng ta càng nghiệm ra sự quan tâm lớn lao của Chúa Giêsu đối với loài người chúng ta. Chúa Giêsu không những quan tâm đến chúng ta trong giây phút hiện tại, Ngài còn quan tâm đến chúng ta trong tương lai. Chúa liệu cho chúng ta có Chúa Thánh Thần nâng đỡ, Chúa báo cho chúng ta sẽ được Chúa Cha hết mực yêu thương. Phần chúng ta chỉ có việc một lòng vững tin vào Chúa mà thực thi giới răn yêu thương của Ngài, thì chúng ta sẽ mãi mãi được sống trong ân thánh tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa trong cuộc đời này và trên thiên đàng mai sau.
      Chúng ta may mắn được Chúa Giêsu quan tâm cách đặc biệt như vậy, thì mỗi người chúng ta cũng hãy biết noi theo gương Ngài mà quan tâm đến nhau: vợ chồng quan tâm lẫn nhau; cha mẹ quan tâm con cái; con cái quan tâm cha mẹ; anh chị em trong gia đình quan tâm đến nhau. Cứ thế, người người quan tâm đến nhau, nhà nhà quan tâm đến nhau thì sự quan tâm đầy tình thương của Chúa Giêsu Phục Sinh sẽ tỏa lan muôn phương.
 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phan Tấn Hồ, CSC

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều