Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Anh em học viện Sài Gòn viếng các nghĩa trang

Thứ hai - 05/11/2012 21:28
CSC - Một số Tu sĩ thành viên trong Dòng còn đang nằm rải rác tại các nghĩa trang ở miền nam.
Anh em Học viện SG đứng quây quần bên mộ anh Âu-tinh
Anh em Học viện SG đứng quây quần bên mộ anh Âu-tinh

Vào một buổi chiều đầu tháng 11, tháng dành đặc biệt để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục, tháng báo hiếu - bày tỏ lòng biết ơn đến các bậc tiền nhân đã ra đi về cõi đời đời - chúng tôi, anh em học viện Dòng Thánh Tâm tại Sài Gòn cùng nhau mang theo nhang và hoa đi viếng thăm một số Anh trong Dòng đang an nghỉ dưới lòng đất tại một số nghĩa trang của Thành phố.

Băng qua các con phố đông đúc, từ phường này đến phường nọ, từ quận này đến quận kia, chúng tôi tìm về nghĩa trang nằm trong khuôn viên Nhà Hưu Phát Diệm tại quận Gò Vấp, nơi an nghỉ của anh Âu-tinh. Người tu sĩ này, chúng tôi đã được nghe kể một vài giai thoại về cuộc đời và những ngày cuối đời của Anh. Dù thế nào, chúng tôi vẫn luôn trân trọng Anh, những cống hiến của Anh cho sự nghiệp giáo dục thời trước 1975. Chắc chắn, nhiều thế hệ học trò của Anh cũng luôn nhớ đến Anh và mãi biết ơn Anh.

Chúng tôi rời Gò Vấp để đi đến Nghĩa trang Linh mục của Tổng giáo phận gần Nhà thờ Chí Hòa ở quận Tân Bình. Nơi đây có một vị giám mục và hầu hết linh mục được chôn cất. Tu sĩ Linh mục Lau-răng Trần Văn Đàng, nguyên Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm, đã qua đời tại Thị Nghè và được an táng tại đây. Về Anh, chúng tôi cũng được nghe nhiều giai thoại, đặc biệt thời anh làm Bề trên và sang Pháp, sau đó trở về Anh đã canh tân mẫu áo Dòng. Anh là một trong 3 Tu sĩ đầu tiên được Hội Dòng tuyển chọn để tiến chức Linh mục.

Cùng với nén nhang và những bông hoa đơn sơ, xin dâng kính và tưởng nhớ những người đã khuất, đặc biệt những Anh Em Thánh Tâm đang an nghỉ rải rác đó đậy tại miền Nam này. Thiết nghĩ, thời chinh chiến và li loạn đã làm Quý Anh phân tán nơi này nơi kia, giả như không được quy về một mối, di dời các Anh về một nơi cho "đầm ấm" hơn, thì chính sự phân tán này mang một ý nghĩa Tình Yêu Thiên Chúa xuất phát từ Thánh Tâm Giêsu phải được lan tỏa đến mọi nơi và mọi thời.

Theo lời kể của các anh lớn, chúng tôi được biết tại Nhà Hài Cốt giáo xứ Thị Nghè có cốt tro của 2 Anh nữa là anh Ep-rem và anh Gia-biên. Chiều Thứ 5 ngày 8-11 sẽ có Thánh lễ cầu hồn tại Nhà Hài Cốt này. Hàng ngày, hàng tuần chúng em giúp mục vụ và đi lễ tại Nhà thờ Thị Nghè, luôn hướng lòng đến các Anh, nhất là trong tháng này. Xin cũng cầu nguyện cho chúng em được những ơn cần thiết để trung thành với ơn gọi như Quý Anh và hoàn thành tốt việc học cũng như công việc bổn phận của mình.


 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

 • TRUYỀN THÔNG DÒNG THÁNH TÂM HUẾ

  Vậy thì mỗi người (các thầy nhà ta) hãy tự xét lại chính mình rồi mới đả kích công khai thế này nhé :-)

    TRUYỀN THÔNG DÒNG THÁNH TÂM HUẾ   15/11/2012 21:17
 • Cho Met

  Người đang còn sống, ngày nào cũng giáp mặt chưa chắc đã nhớ huấn gì là người đã khuất ????????

    Cho Met   09/11/2012 22:41
 • CUI BĂP

  Theo lời kể của các anh lớn, chúng tôi được biết tại Nhà Hài Cốt giáo xứ Thị Nghè có cốt tro của 2 Anh nữa là anh Ep-rem và anh Gia-bien. """""""" Hàng ngày, hàng tuần chúng em giúp mục vụ và đi lễ tại Nhà thờ Thị Nghè, luôn hướng lòng đến các Anh""""""""???????????, có hay không?????????

    CUI BĂP   09/11/2012 11:27