Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Cộng đoàn Thị Nghè mừng lễ Giỗ Đức Cha Tổ Phụ và làm phép nhà Chầu - Nhà nguyện mới

Thứ bảy - 23/04/2016 12:19
CSC - Ngày lễ giỗ của Đức cha Sáng lập năm nay tại Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè Sài Gòn, còn có một sự kiện đáng ghi nhớ, đó là ngày làm phép Nhà Tạm mới và mừng tạ ơn công việc chỉnh trang lại Nhà Nguyện của Cộng đoàn. Ngoài ra, một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng cũng đầy ý nghĩa, đó là Cộng đoàn tưởng nhớ và cầu nguyện cho anh cựu Bề trên Tổng quyền Mỹ-can-Hy Nguyễn Văn Châu nhân dịp giỗ bách nhật.
Cộng đoàn Thị Nghè mừng lễ Giỗ Đức Cha Tổ Phụ và làm phép nhà Chầu - Nhà nguyện mới
Cách đây vừa tròn 80 năm, Đức cha Eugène Marie Joseph Allys Lý, Giám mục Tông tòa Giáo phận Huế, Đấng Sáng Lập Dòng Thánh Tâm Huế qua đời ở tuổi 84 tại Huế. Biến cố này đồng thời đánh dấu Hội Dòng nam bản địa mà Ngài sáng lập cũng bước qua 10 tuổi đời vào thời đó. Ngày nay, Hội Dòng đã bước qua tuổi 90 với đầy tràn sức sống và hy vọng, đang vươn mình trải dài đến mọi miền của tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Ngày lễ giỗ của Đức cha Sáng lập năm nay tại Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè Sài Gòn, còn có một sự kiện đáng ghi nhớ, đó là ngày làm phép Nhà Tạm mới và mừng tạ ơn công việc chỉnh trang lại Nhà Nguyện của Cộng đoàn. Ngoài ra, một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng cũng đầy ý nghĩa, đó là Cộng đoàn tưởng nhớ và cầu nguyện cho anh cựu Bề trên Tổng quyền Mỹ-can-Hy Nguyễn Văn Châu nhân dịp giỗ bách nhật.

 
Cung thánh và nhà tạm mới bằng gỗ

Hôm nay từ Cộng đoàn Trung ương đến các Cộng đoàn và các Tu sở khác đều có những hoạt động tưởng niệm nhân ngày giỗ của Đức cha Sáng lập Dòng. Đối với anh em Thánh Tâm Thị Nghè thì mọi nỗ lực nhằm hoàn thành cộng việc chỉnh trang Nhà Nguyện cho kịp lễ giỗ lại chính là điều mà Cộng đoàn thể hiện. Trước hết phải kể đến nỗ lực của tổ thợ mộc đã miệt mài làm việc trong suốt hai tuần lễ để lắp ghép từng tấm gỗ và những họa tiết hoa văn trên gian cung thánh, cột và quanh tường Nhà Nguyện. Trước ngày lễ giỗ, anh em tập trung lắp ráp lại hệ thống đèn điện led, lau chùi quét giọn sạch sẽ, sắp xếp lại ghế ngồi và trưng bày di ảnh Đức cha Sáng lập để chuẩn bị mừng Lễ.

Theo chương trình, 17g chiều Thứ Bảy, 23/4/2016, Cộng đoàn và Quý Ân nhân hiện diện tại Nhà Nguyện để tham dự Nghi thức dâng hương tưởng nhớ Đấng Sáng Lập Dòng, nghe tiểu sử và hát những bài hát tôn vinh Ngài. Tiếp đó là Nghi thức làm phép Nhà Chầu mới và Thánh Lễ tạ ơn.

 
Sau Thánh Lễ, Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Cộng đoàn, đại diện anh em bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình chú Giuse Trần Văn Thặng và cô Maria Nguyễn Thi Huệ đã có lòng hảo tâm tài trợ và trực tiếp thi công cho công trình chỉnh trang lại Nhà Nguyện của cộng đoàn. Chú Thặng là người thân của một tu sĩ trong cộng đoàn, quê ở Hà Nam, chủ công ty Toàn Tâm Phát, chuyên sản xuất, chế biến và kinh doanh đồ gỗ xuất khẩu tại Biên Hòa, Đồng Nai. Trị giá tiền gỗ và công thợ ước tính vào khoảng trên dưới 150 triệu đồng. Cha Bề trên Cộng đoàn đã trao tấm bằng ghi ơn của Cộng đoàn cho Chú Thặng và hứa sẽ tiếp tục cầu nguyện cho gia đình cũng như công việc của cô chú.

 

Cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền làm phép nhà tạm mới
 
Thiết tưởng ngày lễ giỗ của Đức cha Allys Lý, Hội Dòng không chỉ cầu nguyện cho, cầu nguyện với Đấng Sáng Lập Dòng, nhưng Hội Dòng còn phải nhớ đến các bậc tiền bối đã dày công xây dựng và vun đắp cho Hội Dòng phát triển như ngày hôm nay. Trước hết phải kể đến ông bà Denis Lê Phát An cùng các Ân Nhân, các Cha Giáo, Vị Bề Trên tiên khởi và các Vị Bề Trên, trong đó phải kể đến Tu sĩ Linh mục Mỹ-can-Hy mới qua đời cách đây 100 ngày. Nhờ ơn Đức cha Sáng Lập, nhờ lòng hảo tâm của Quý Ân Nhân và nhờ công lao cao dày của các Vị Tiền Bối mà đặc sủng và linh đạo Dòng Thánh Tâm Huế đang tồn tại và phát triển giữa lòng dân tộc và thế giới.
 

Đức cha Allys Lý là vị thừa sai người Pháp không chỉ sáng lập Dòng Thánh Tâm Huế mà trước đó Ngài còn sáng lập Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế. Ngài cũng chính là tác nhân quan trọng và tích cực cho sự hiện diện và phát triển của nhiều Hội Dòng cũng như các Đan Viện ở Huế và ở Việt Nam ngày nay.
 

Thánh lễ giỗ Đức Cha Tổ phụ và khánh thành công trình tôn tạo nhà nguyện


Tác giả bài viết: Đam Nguyên

Nguồn tin: CĐ Thánh Tâm Thị Nghè

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn