Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giỗ chung một người Cha: Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn

Chủ nhật - 01/12/2013 22:52
CSC - Toàn thể chị em dòng Mân Côi Chí Hòa đang hiện diện tại Sài Gòn gần như đã quy tụ đông đủ tại cơ sở của Hội Dòng tọa lạc trên đường Bành Văn Trân, quận Tân Bình, để tham dự ngày giỗ tổ hôm 30-11. Ngoài ra, lễ giỗ năm nay còn có sự tham dự của anh em dòng Thánh Tâm Huế – cộng đoàn Thị Nghè, và chị em dòng Mân Côi Trung Linh Bùi Chu – cộng đoàn Hàng Xanh.
Giỗ chung một người Cha: Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn
Chị em Mân Côi Chí Hòa tổ chức Lễ giỗ lần thứ 65 của Đức cha Hồ Ngọc Cẩn. Tổ chức muộn hơn 3 ngày so với ngày qua đời của Đức cha có thể là phương cách tránh trùng lặp với các đơn vị khác khi cùng hướng về người Cha đáng kính.
 
Toàn thể chị em dòng Mân Côi Chí Hòa đang hiện diện tại Sài Gòn gần như đã quy tụ đông đủ tại cơ sở của Hội Dòng tọa lạc trên đường Bành Văn Trân, quận Tân Bình, để tham dự ngày giỗ tổ hôm 30-11. Ngoài ra, lễ giỗ năm nay còn có sự tham dự của anh em dòng Thánh Tâm Huế – cộng đoàn Thị Nghè, và chị em dòng Mân Côi Trung Linh Bùi Chu – cộng đoàn Hàng Xanh. Tất cả đều là con cái của Đức cha đáng kính Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn.
 
Đức cha Hồ sinh năm 1876 tại Huế, được bổ nhiệm làm giám mục Việt Nam tiên khởi của giáo phận Bùi Chu năm 1935. Ngài là vị sáng lập dòng Con Đức Mẹ Mân Côi tại làng Trung Linh, giáo phận Bùi Chu, năm 1946. Tưởng cũng nên nói thêm rằng, trước khi được vinh thăng giám mục, Đức cha Hồ nguyên là vị Bề trên tiên khởi của dòng Thánh Tâm Huế, Ngài đã có rất nhiều công lao lo xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo và gầy dựng dòng Thánh Tâm trong suốt 10 năm đầu tiên (1925-1935). Chính vì lý do đó mà ngày nay dòng Thánh Tâm và dòng Mân Côi có một tương quan mật thiết trong tâm tình chung một người Cha.
 
Nghi thức tưởng nhớ Đấng Tổ phụ diễn ra lúc 9g sáng tại Nguyện đường của hội dòng Mân Côi Chí Hòa. Cha chủ sự, chị Bề trên Tổng quyền, các chị Tổng cố vấn và các chị đại diện cho các đơn vị tiến lên dâng hoa và dâng hương trước tượng Đức cha được đặt trang trọng giữa gian cung thánh. Hòa với lời ca tiếng hát, cộng đoàn cùng bày tỏ lòng thành kính tri ân Đức cha Đôminicô Maria.
 
Tiếp sau đó là Thánh lễ tạ ơn, do Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Huyền, CSC, bề trên cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè, chủ sự. Trong bài giảng lễ, Cha Huyền đã chia sẻ đề tài “lòng biết ơn” để mời gọi cũng như nhấn mạnh đến nghĩa vụ của người chịu ơn phải sống sao cho xứng đáng. Vị chủ sự lưu ý rằng những gì chúng ta có ngày hôm nay, trước hết là bởi ơn Chúa ban, kế tiếp là những công khó gây dựng và vun đắp của những vị tiền nhân, đặc biết là các Đấng tổ phụ của chúng ta.
 
Sau Thánh lễ, cộng đoàn hiện diện tại hội trường để cùng tham dự một vài tiết mục diễn nguyện, tiểu phẩm và ca hát sinh hoạt của các chị em thuộc 2 tỉnh dòng trong cùng một hội dòng Mân Côi Chí Hòa. Qua các tiết mục đó, cộng đoàn tham dự một lần nữa được nhắc nhớ lại những giáo huấn lành mạnh mà khi xưa Đức cha Hồ đã từng truyền đạt cho con cái của Ngài, di sản thiêng liêng cao quý này được các chị em bảo tồn, gìn giữ cũng như phát huy qua đời sống chứng ta của mình.
 
Kết thúc ngày giỗ tổ là một bữa tiệc đứng Agape ngay tại hội trường. Rất nhiều món ăn và thức uống do chính bàn tay các chị Mân Côi thể hiện, được bày đặt hấp dẫn trên các bàn ăn tại các vị trí trong hội trường. Mọi người tự do đi lại truyện trò thăm hỏi nhau và chọn cho mình những món ăn ưa thích nhất.
 
 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc

  • Que Huong

    Tạ ơn Chúa. "Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vum vầy bên nhau." (Tv 132,1)

      Que Huong   02/12/2013 15:41

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn