Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Nhìn lại quá khứ với tấm lòng biết ơn

Thứ sáu - 23/01/2015 20:15
CSC - Để làm người hiếm ai mà không nhận được công lao sinh thành dưỡng dục, một cách tương tự các hội dòng thánh hiến được ươm mầm, phát triển và sinh hoa trái không nằm ngoài kế hoạch của Thiên Chúa ngang qua sự cộng tác con người.
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
Di sản được thừa kế hôm nay gom góp những hy sinh lớn lao hay thầm lặng, những giọt nước mắt pha lẫn những giọt máu đào, công sức của nhiều những tâm hồn đã quảng đại cho đi. Đặc biệt, bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa luôn hiện diện trong mọi biến cố và hoàn cảnh để cùng con người hoàn thành những ước mơ của mình. Nhìn lại để tri ân, để cảm tạ và để sống cho xứng là môt nghĩa cử hợp lẽ trước khi muốn hoàn thành những dự định tiếp theo.

Bởi vậy mà trong Tông huấn năm đời sống thánh hiến, ĐGH Phanxicô đã đặt mục tiêu “NHÌN VỀ QUÁ KHỨ VỚI NIỀM TRI ÂN” lên đầu tiên. Tri ân quá khứ là “nhìn về một lịch sử phong phú của đặc sủng, khởi đầu là tác động của Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi trong Thánh Linh một số người đi theo sát gót Đức Kitô, để chuyển dịch Tin mừng ra một lối sống đặc thù, để đọc các dấu chỉ thời đại với cặp mắt đức tin, để đáp ứng với những nhu cầu của Giáo hội một cách sáng tạo”. Nhìn nhận Thiên Chúa là Đấng khởi sự và là sự lớn mạnh của đặc sủng qua Đấng sáng lập và các vị sau ngài. Cũng vậy, thăng trầm thử thách của hội dòng luôn có sự quan phòng qua sự hiện diện yêu thương của Chúa. Con người chẳng là gì nếu như bánh xe lịch sử không có Chúa đồng hành. Đây là kinh nghiệm được sinh dưỡng qua bao nhiêu thế hệ những người theo Đức Kitô. Vì vậy “trong Năm nay, mỗi gia đình đặc sủng hãy nhớ lại buổi khởi đầu của mình và những chặng phát triển trải qua lịch sử, để tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã ban cho Hội thánh biết bao hồng ân để trang điểm cho Hội thánh và chuẩn bị sẵn sàng để thi hành mọi công cuộc tốt lành” (x. Lumen gentium, 12).
 
Bên cạnh đó vị cha chung đáng kính cũng nhắc nhở một điều rất thời sự đối với các cộng đoàn Tu trì, khi Ngài viết “Thuật lại lịch sử của mình là điều cần thiết để duy trì căn tính cũng như để siết chặt mối hợp nhất của gia đình và tăng thêm cho các phần tử ý thức mình thuộc về một nhà. Đây không phải là chuyện khảo cổ hoặc luyến tiếc dĩ vãng, nhưng là đi lại con đường của các thế hệ quá khứ để nắm bắt được tia sáng gợi hứng, những lý tưởng, những dự phóng, những giá trị đã thúc đẩy họ, bắt đầu từ các vị sáng lập và các cộng đoàn tiên khởi. Đó cũng là một cách để ý thức được cách thức mà tiền nhân đã sống đặc sủng, những bước đột phá, những khó khăn đã đương đầu và vượt qua. Ta cũng có thể nhận ra những sự bất nhất do tính yếu đuối của con người, thậm chí kể cả có lúc quên mất những khía cạnh cốt yếu của đặc sủng. Tất cả các khía cạnh ấy đều là những bài học, và đồng thời kêu gọi hoán cải. Thuật lại lịch sử của mình là một cách để chúc tụng Thiên Chúa và tạ ơn vì những ân huệ mà Ngài đã ban”. Rất thực tế, tất cả các hội dòng được mời gọi hãy tìm lại căn tính của mình trước khi viết tiếp câu chuyện tính yêu của mình. Kế thừa những giá trị tuyệt vời từ quá khứ “để nắm bắt được tia sáng gợi hứng, những lí tưởng, dự phóng, những giá trị đã thúc đẩy bao thế hệ cha anh cháy hết mình trong cuộc đời dâng hiến. Đó là một lời tri ân có lẽ là đẹp và ý nghĩa nhất.
 
Từ đó, lời mời gọi tri ân cuối của ĐGH là tưởng nhớ về Công đồng Vaticanô II. “Công đồng thật là một “luồng gió” của Thánh Linh cho toàn Giáo hội. Nhờ công đồng, đời tu sĩ đã thực hịên một bước đường canh tân phong phú, với những ánh sáng và bóng tối của nó, dù sao đó là thời điểm của ân huệ được đánh dấu bởi sự hiện diện của Thánh Linh”.

Lắng nghe tình yêu là ý thức cảm nghiệm lời yêu thương luôn sống động trong mọi hành trình của dòng chảy không ngơi của cuộc đời. Chỉ khi ý thức được tình yêu mới có cơ hội nói và sống đời tri ân đối với cá nhân cũng như với hội dòng. Và chỉ khi biết tri ân thì mới có cơ may sống lời tri ân cách xác quyết.


 

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều