Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè, hành trình 50 năm hồng ân

Thứ bảy - 11/10/2014 09:11
CSC - Vào lúc 10h sáng ngày 11/10/2014 tại nhà nguyện cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè, quý khách mời cùng anh em Thánh Tâm đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn về hồng ân 50 năm thành lập tu viện.
Lời tri ân của Cha Bề trên tu viện
Lời tri ân của Cha Bề trên tu viện
Hành trình 50 năm hiện diện và hoạt động tại thành phố Sài Gòn là hành trình bước đi trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Để rồi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua tất cả đều cảm nhận về tình yêu diệu vời mà Thiên Chúa đã thương tuôn đổ xuống trên hội dòng qua nhiều cách thế khác nhau. Cùng hiệp dâng thánh lễ ngoài quý anh em trong dòng còn có sự hiện diện của quý cha các giáo xứ Thị Nghè, Gia Định. Hàng Xanh, Hiển Linh, An Bình…, quý tu sĩ và quý ân nhân thân nhân của hội dòng. Anh em Thánh Tâm cũng dâng thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho quý ân nhân nhân ngày cầu nguyện cho quý ân nhân 10/10 hằng năm.

50 hành trình cũng là 50 năm anh em Thánh Tâm cảm nhận được tình Chúa đã và đang hiện diện cách tròn đầy trong cộng đoàn. Cảm nghiệm để củng cố thêm niềm tin yêu và cũng để mỗi người ý thức hơn về sự hiện diện của chính mình. Thiên Chúa là tình yêu và Ngài đã hoàn thành những gì Ngài đã khởi sự chỉ cần sự cộng tác của con người. Điều này không chỉ là kinh nghiệm riêng tư của bất kỳ cá nhân hay của hội dòng thánh hiến nào nhưng là cho tất cả. Đấng Yêu Thương luôn mời gọi con người cộng tác với Ngài để kiến tạo những gì Ngài khởi đầu, dù cho con đường đi theo lời mời gọi đó luôn có bóng hình thập giá, như Thánh Phêrô đã nhắn gửi chúng ta “mọi âu lo hãy trút cả cho người vì người chăm sóc anh em”( 1Pr 5,7). Không có bất kỳ sự nghi ngờ nào từ phía con người về sự thành toàn một khi họ đã ký thác đời mình cho Chúa. Ngày hôm nay, khi nhìn lại những chặng đường đã đi qua, anh em Thánh Tâm không thể diễn tả được những hồng ân cao cả trong những ngôn từ ít ỏi, nhưng trên tất cả để nhắc nhớ nhau biết sống sao cho xứng đáng với những gì Chúa đã thương ban. Những tâm ý đó cũng đã được diễn tả trong bài chia sẻ lời Chúa của cha Phó Bề trên Tổng quyền Emilianô Đỗ Minh Liên. Cha là một nhân chứng  đã đi qua những tháng năm lịch sử cùng với hội dòng, cách riêng là với tu viện Thánh Tâm Thị Nghè. Những cảm nghiệm về tình Chúa và tình người đã dành cho quý cha, quý thầy nơi đây đã khắc sâu vào tâm trí của cha. Để rồi lời kinh nguyện tạ ơn không chỉ được cất lên hôm nay mà còn phải được cất lên suốt cuộc đời thánh hiến của anh em Thánh Tâm. Ngài tiếp tục quảng diễn về con đường tình yêu. “Con đường đó không hẳn là con đường êm xuôi, dịu dàng, bằng phẳng, đầy hoa thơm trái ngọt nhưng là con đường khổ giá, bỏ mình trong sự đồng hành và đỡ nâng của Chúa”. Cha cũng không quên nhắc lại căn tính và linh đạo của anh em Thánh Tâm là “ hãy mặc lấy tâm tình của Thánh Tâm Chúa Giêsu lòng thương xót, hiền lành và khiêm nhượng ngõ hầu nên tông đồ của Thánh Tâm Chúa”. Những dấu ấn tình yêu đó đã được thể hiện rõ nét khi cha điểm lại những chặng dường lịch sử 50 năm của tu viện.

Trước khi cha chủ tế ban phép lành cuối lễ, cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền Bề trên tu viện thay lời cho toàn thể anh em Dòng Thánh Tâm, cách riêng là Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè nói lên tâm tình tri ân và cảm tạ vì những ân ban của Thiên Chúa cũng như tình thương của quý ân nhân, thân nhân dành cho Hội dòng và Tu viện. Thánh lễ kết thúc trong bầu khí yêu thương và ngập tràn niềm vui của bữa tiệc chia sẻ tình thân. Tạ ơn Chúa, tri ân quý vị ân nhân xa gần đã chung tay, chung lời cầu nguyện để Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè có được như ngày hôm nay. Trong ngày tạ ơn hôm nay anh em Thánh Tâm cũng nhớ cầu nguyện cách đặc biệt cho quý linh mục, tu sĩ và quý ân nhân đã giúp đỡ tu viện mà nay đã qua đời.

Sau đây là một vài nét về lịch sử hình thành và phát triển Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè*:

Năm 1964, vì nhu cầu cần có địa điểm cho các tu sĩ Dòng Thánh Tâm ở Huế vào Sài Gòn học tập hay lo công việc, Hội đồng Bề trên và Bề trên Tổng quyền bấy giờ là Sư huynh Ephrem Trần Công Thẩm đã xin phép Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục, Giám mục Giáo phận Huế để mua một căn nhà làm trụ sở của Dòng tại Sài Gòn. Đức Cha cho phép với điều kiện là mua một nhà vừa phải cho nhu cầu nói trên mà thôi.

Tháng 7 năm 1964, Dòng Thánh Tâm đã xúc tiến mua lại nhà đất của gia đình ông bà Lê Văn Cửu tại số 80A Hùng Vương, Gia Định; với diện tích đất mặt tiền 7m và chiều dài 30m. Khi mua lại, Dòng Thánh Tâm đã cải tạo một phần nhỏ ở phía sau cho phù hợp với sinh hoạt của các tu sĩ. Sau khi đã hoàn thành thủ tục và chỉnh sửa nhà, Bề trên cử hai thầy Mai Thịnh Nguyễn Ngọc Bá (Martin) và Tôma Aquinô Nguyễn Hữu An Quỳnh vào quản lý trụ sở này.

Từ 1964 đến tháng 5 năm 1972, trụ sở đón tiếp nhiều anh em lui tới và Dòng Thánh Tâm có ý mở trường tư thục Thánh Tâm và nhà in Thánh Tâm giống như đang thực hiện tại Huế lúc bấy giờ, song ước mơ đó đã không thành hiện thực do diện tích nhà nhỏ hẹp và vị trí không thuận tiện. Chính vì vậy, gần 8 năm đầu, cơ sở này chỉ là nơi dừng chân cho các tu sĩ vào công tác tại Sài Gòn.

Biến cố 30 tháng 4 năm 1975 làm cho các anh em sống và làm việc tại trụ sở Thánh Tâm gặp nhiều xáo trộn và khó khăn vì phải di tản. Tháng 8 năm 1975, trụ sở chỉ còn lại các sư huynh Dương Văn Nghiêm, Đỗ Minh Liên, Trương Khởi, Phạm Điện, và Nguyễn Văn Tứ.

Đầu năm 1976, số anh em còn lại chỉ có ba người, vì các anh thay đổi chỗ ở hoặc hồi tục. Đến tháng 6 năm ấy, linh mục Laurant Trần Văn Đàng, nguyên Bề trên Tổng Quyền, trở lại với Tu viện sau thời gian lánh nạn ở nhà người em vì trụ sở không có chỗ.

Đến năm 1980, Tu sĩ Gabriel Dương Văn Nghiêm qua đời. Tu sĩ Giêrônimô. E. Đỗ Minh Liên xin nghỉ dạy ở trường Phù Đổng, chính thức làm Bề trên và chủ hộ Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè.

Những năm tiếp theo, Tu viện là nơi gặp gỡ và là địa điểm tĩnh tâm cho các anh em ở miền Nam dưới sự điều hành của Tu sĩ G.E Đỗ Minh Liên. Ngày 28 tháng 10 năm 1995, thầy Minh Liên lãnh tác vụ linh mục tại Nhà thờ Chính tòa Sài Gòn. Ngài bắt đầu phục vụ giáo xứ Thị Nghè và giáo xứ Fatima, Bình triệu cho đến tháng 9 năm 2001. Từ đây, Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè cũng trở thành nơi qui tụ của anh em cựu tu sĩ, cựu tu sinh và cựu học sinh Thánh Tâm trong các dịp đặc biệt như Mừng Xuân Mới hay Lễ Bổn Mạng Dòng hằng năm.

Từ tháng 9 năm 2001, Linh mục Giacôbê Hoàng Gia Công được Bề trên Tổng quyền Mỹ-Can-Hy Nguyễn Văn Châu đặt làm Bề trên Tu viện. Cha Giacôbê tiếp tục công việc mục vụ ở giáo xứ Thị Nghè, đặc biệt là giáo khu V. Giai đoạn này, ngoài Tu sĩ  Trương Văn Chữ thường trú với Linh mục Hoàng Gia Công, tu viện bắt đầu đón nhận nhiều anh em trẻ ở Huế vào để tiếp tục bồi dưỡng đời tu cũng như thực tập mục vụ ở đây.

Tháng 6 năm 2005, Linh mục Antôn Huỳnh Đầy được Bề trên Tổng Quyền Simon Trương Quỳnh đặt làm Bề trên Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè thay Linh mục Giacôbê Hoàng Gia Công. Ngài cũng giúp mục vụ giáo xứ Thị Nghè theo lời thỉnh cầu của cha chánh xứ. Từ đây, Hội Dòng cũng bắt đầu gửi các tu sĩ trẻ vào học Triết học và Thần học tại các học viện ở Sài Gòn. Các tu sĩ này vừa học, vừa tham gia mục vụ ở giáo xứ Thị Nghè và một số giáo xứ lân cận.

Năm 2007, sau gần 80 năm thành lập Hội Dòng, sau những năm tháng khó khăn thăng trầm, Hội Dòng đang được hồi sinh và phát triển. Do vậy, nhu cầu về các cơ sở đào tạo rất lớn, đặc biệt là cơ sở tại Thị Nghè. Ngôi nhà Tu viện đã qua hơn bốn mươi năm tồn tại không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và mục vụ cho các Tu sĩ và Linh mục. Việc xây một ngôi nhà mới là nhu cầu cấp thiết. Tháng 10 năm 2007, nhân dịp chuẩn bị mừng 45 năm thành lập Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè cũng như kỷ niệm 85 năm thành lập Hội Dòng, một ngôi nhà mới được khởi công xây dựng. Nhờ vào lòng quảng đại đóng góp của quí ân nhân xa gần, ngôi nhà này đã hoàn thành và dần đi vào ổn định từ tháng 2 năm 2009.

Ngày 28.11.2009, Lễ Khánh Thành Tu viện được cử hành tại Nhà Thờ Giáo xứ Thị Nghè với sự hiện diện của khá đông Quý Linh mục, nam nữ Tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và bà con giáo dân. “Muôn muôn đời tạ ơn. Tạ ơn Hồng ân Thiên Chúa”. Từ đây, Tu viện được dâng cho Tôi Tớ Chúa, Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận.

Năm 2011, Dòng Thánh Tâm chuyển đổi Hiến pháp trở thành một Dòng giáo sĩ. Cũng từ đây, nhu cầu đào tạo các ứng sinh linh mục càng trở nên cần thiết, ơn gọi cũng gia tăng. Vì thế, ngoài các tu sĩ đang theo học tại Đại Chủng Viện Huế, Ban Quản Trị Dòng quyết định gửi thêm nhiều tu sĩ trẻ vào học Triết – Thần trong các Học Viện tại Sài Gòn. Vì thế Tu Viện Thánh Tâm Thị Nghè bắt đầu đón nhận thêm nhiều anh em.

Hiện nay, cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè gồm có 32 anh em do cha Phê-rô Nguyễn Đức Huyền làm Bề trên, phụ tá cho ngài có linh mục Stêphanô Trần Đình Tề. Hai linh mục vừa mục vụ, vừa lo lắng chăm sóc cho 30 tu sĩ đang theo học Triết học và Thần học ở các Học Viện Đa Minh, Phaolô Nguyễn Văn Bình và Sades Sapentiae tại Sài Gòn.

Một chút nhìn lại lịch sử Tu viện để anh em Thánh Tâm thấy được những gian nan và cũng cảm nghiệm được biết bao hồng ân Chúa gửi đến qua các biến cố thăng cũng như trầm. Muôn ngàn đời xin dâng lời tạ ơn! Chúng con kính xin tất cả quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể quý vị hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa và tiếp tục cầu nguyện cũng như nâng đỡ Tu viện chúng con ngày càng phát triển để những trang sử mới của Tu viện được sáng đẹp hơn và mang lại ích lợi cho Giáo hội và Hội Dòng Mẹ như lòng Chúa hằng ước mong.

* Lịch sử Cộng Đoàn theo lời chứng của các tu sĩ linh mục Gioan Hoan và Giêrônimô Êmilianô
 
                                                     Xem thêm hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều