Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Viếng mộ

Thứ bảy - 08/11/2014 09:52
CSC - Tháng 11 đã về trong tâm tình tưởng nhớ và biết ơn đối với những người đã khuất, trong những người đó có những người thân yêu của chúng ta. Sợi dây nghĩa tình đó dường như khoả lấp đôi bờ âm dương để đưa con cái đức tin lại thật gần.
Anh em Thánh Tâm Thị Nghè quây quần bên phần mộ người anh đã khuất
Anh em Thánh Tâm Thị Nghè quây quần bên phần mộ người anh đã khuất

Những ân huệ thiêng liêng được chuyển trao cho người đã khuất nhờ lời cầu nguyện cùng những hy sinh của những người còn sống. Đây là một mối liên hệ, một sợi dây tình nghĩa quý giá mà đạo Công giáo xác tín và trao ban cho nhân loại. Thật vậy, mầu nhiệm các thánh thông công có nền tảng từ Thánh Kinh và qua dòng lịch sử Giáo Hội không ngừng kêu gọi và khuyến khích đoàn con cái lữ hành tưởng nhớ đến anh chị em mình đang chịu thanh luyện. Và khi tháng 11 về bầu khí hiệp thông càng rõ nét hơn khi Giáo Hội dành trọn thời gian này để đặc biệt giúp đỡ người đã khuất bằng thánh lễ, lời cầu nguyện và việc lành. Vào những ngày này,  các nghĩa trang Công giáo được trang hoàng thật đẹp. Những bó hoa tươi thắm, đèn cháy sáng và hương trầm ngát bay bên các phần mộ không dứt. Thánh lễ và các giờ kinh được cử hành với đông đảo người tham dự. Đặc biệt tại một số quốc gia trên thế giới vào dịp này những người thân có thói quen qui tụ về các nghĩa trang và sống bên người quá cố thương yêu của mình một thời gian. Đó là những biểu hiện bên ngoài để diễn tả những tâm tình tưởng nhớ, biết ơn và đền trả của những người đang sống. Những nghĩa cử thật đẹp và ý nghĩa, đồng thời nó cũng là dấu chỉ hướng con người thời đại chiêm ngưỡng một cuộc sống đầy yêu thương và hy vọng của những người có đức tin.

Đời người ta dẫu hèn mọn mong manh tựa như cỏ nội hoa đồng vội nở chóng tàn nhưng được mặc lấy một lối về mới nhờ lòng tin vào Đức Kitô phục sinh. Để rồi cuộc lữ hành của người tin được dắt dìu và bước đi trong ân sủng mà tình yêu hiệp thông trao tặng. Điều đó được thể hiện phần nào khi nhìn vào các phần mộ hôm nay. Tất cả hai thế giới tưởng chừng như cách biệt đến vô cùng đang sống chung trong một đức tin có hoa trái là tình yêu và niềm hy vọng.

Hình ảnh

Để rồi một ngày nào đó những người đang viếng mộ hôm nay cũng giã từ cõi đời, giã từ quán trọ trần gian này để đi về một một nghĩa trang nào đó với những huyệt mả đang sẵn chờ thì vẫn còn đó những cành hoa tươi thắm, những nén hương trầm, những thánh lễ, những lời cầu nguyện của tình yêu hiệp thông. Như vậy, tôi đi viếng mộ hôm nay nghĩa là tôi đang viếng chính phần mộ của chính mình.


 

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều