Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lễ giỗ Đức Cha Tổ Phụ

Chủ nhật - 23/04/2017 12:04
CSC - Chiều ngày 22/4/2017, anh em Dòng Thánh Tâm Huế thuộc cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè và chị em Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm miền Sài Gòn đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ và hiệp dâng thánh lễ nhân ngày lễ giỗ lần thứ 81 của Đức Cha Eugène-Marie-Joseph Allys, Đấng Sáng Lập của hai hội dòng.

Tri ân quá khứ để có thể sống giây phút hiện tại với niềm say mê và hướng tới tương lai với niềm hi vọng, đó là những điều mà ĐTC Phanxicô đã gợi mở trong Tông Thư “Năm Đời Sống Thánh Hiến”. Qủa thật, bất kỳ ngôi nhà nào cũng cần phải được đặt trên nền móng vững vàng. Tri ân quá khứ tức là nhìn nhận rằng: “Mỗi Dòng của chúng ta đều đến từ một lịch sử phong phú của đặc sủng. Khởi đầu là tác động của Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi trong Thánh Linh một số người đi theo sát gót Đức Kitô, để chuyển dịch Tin mừng ra một lối sống đặc thù, để đọc các dấu chỉ thời đại với cặp mắt đức tin, để đáp ứng với những nhu cầu của Giáo hội một cách sáng tạo. Thế rồi kinh nghiệm khởi đầu được tăng tiến và phát triển, lôi cuốn những phần tử sống trong những khung cảnh mới của địa lý và văn hóa, tạo ra những thể thức mới để  thể hiện đặc sủng, những sáng kiến và những lối diễn tả lòng bác ái tông đồ mới mẻ, cũng tựa như hạt giống trở thành một cây lớn với nhiều cành lá xum xê
[1].
Đức Cha Tổ Phụ là người đã đạt nền móng khởi đầu cho việc “chuyển dịch Tin mừng ra lối sống đặc thù, để đọc cái dấu chỉ thời đại với cặp mắt đức tin” của hai Dòng. Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm được khai sinh ngày 8/9/1920 và 5 năm sau vào ngày 9/10/1925 Dòng Thánh Tâm Huế chính thức chào đời. Theo ý hướng ban đầu của Đấng Sáng Lập, hai Dòng đảm nhận sứ mạng giáo dục thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em nghèo, về giáo lí và văn hóa, đây là một nhu cầu bức thiết lúc bấy giờ. Thao thức của Đức Cha đa thúc đẩy ngài thiết lập 2 hội dòng bản địa để chăm lo giáo dục cho trẻ em. Có thể nói tất cả cuộc đời Đức Cha đã dành trọn cho sứ vụ mở mang nước Chúa. Và sứ vụ đó được thực hiện trong tình yêu và sự khiêm nhường như câu khẩu hiệu giám mục của cha “Diligo Omnes – Tôi yêu mến mọi người”.  Thế nhưng những gì Đức Cha đã làm được quả thực lớn lao. Chúng ta cùng đọc lại những dòng sau đây để thấy rõ hơn điều đó: “Thánh lễ an táng cử hành ngày thứ hai 27 tháng 4. Đơn sơ như ngài đã yêu cầu: “không vòng hoa, không diễn từ, không đội chào danh dự”. Nhưng sự hiện diện của 5 vị Giám mục Marcou, Gouin, Tardieu, Jannin và Cẩn, nhiều linh mục thừa sai và bản xứ, mà nhiều vị đến từ các giáo phận khác của Việt Nam; sự hiện diện của các cấp lãnh đạo dân sự và quân sự, của tất cả các bộ trưởng Triều đình Huế và nhiều nhân vật Việt Nam mang lại cho nghi lễ một dấu ấn hết sức long trọng và trầm lắng, thực xứng với “vị Giám mục lớn lao và người công dân Pháp dũng cảm, mà cả Đông Dương nghiêng mình cung kính tưởng nhớ ” như lời Toàn Quyền Đông Dương Robin đã viết cho vị Bề Trên  Miền Truyền Giáo[1].
        
Hôm nay, trong ngày lễ giỗ của vị cha chung, chị em cùng nhìn lại gia sản mà cha của mình đã để lại. Gia sản đó không chỉ là những gì thấm nhuần trong linh đạo của hai hội dòng mà còn là cả cuộc sống của cha khi còn tại thế. Bởi đó, khi quây quần bên di ảnh của Đức Cha để đọc lại tiểu sử, những người con như được chiêm ngưỡng một mẫu gương tuyệt hảo của đời thánh hiến, để trân quý và gắng sức làm thỏa lòng những nguyện ước của cha thân yêu.Thánh lễ hôm nay hòa cùng những lời nguyện ước là những ánh nến lung linh cùng với làn khói hương trầm để đoàn con hiệp cùng với Đức Cha trở thành một hiến lễ duy nhất dâng lên Thiên Chúa. Gần 100 năm kể từ ngày sinh ra, hai người con tinh thần của cha hôm nay có thể nói được đã trưởng thành. Thế nhưng, tâm tình của người con thảo là luôn hướng về người đã có công cưu mang và sinh thành dưỡng dục nên mình. Tâm tình đó được cha chủ tế thể hiện qua nhạc khúc “Tình Cha” của nhạc sĩ Ngọc Sơn. Tình Cha đã suốt đời vì con gian nan chỉ mong một điều là con được lớn khôn. Ước nguyện đó đã phần nào được thành tựu nhưng vẫn còn cả một hành trình gian nan đang đặt ra cho thế hệ hôm nay phải thực hiện. Vì vậy, phận vụ của những người con hiếu thảo là phải luôn nỗ lực thực hiện lời di chúc mà cha đã dạy, là sống đời thánh hiến của mình cách tròn đầy trong linh đạo của hội dòng.
 
Sau thánh lễ là bữa tiệc hội ngộ được các chị chuẩn bị sẵn sàng với đồ ăn thức uống đa dạng để chiều lòng thực khách. Đây cũng là cơ hội để chị em con cùng một cha có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ tình thân. Chắc hẳn cha cũng rất vui khi nhìn thấy những đứa con của mình khỏe mạnh, đoàn kết và yêu thương như vậy.
 [1] Stanislao Nguyễn Đức Vệ, Đức cha Allys, vị Giám Mục thứ 5 cai quản Giáo Phận Huế (Dịch từ nguyên văn Pháp ngữ trong Archives des Missions Etrangères de Paris, No 1272, Pays: Vietnam).
[2] ĐTC Phan xi cô, Tông thư Đời sống thánh hiến, số 1.

Tác giả bài viết: Tu sĩ Phaolô Vỏn Vẹn, CSC

Nguồn tin: Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều