Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tình mến nơi giáo điểm truyền giáo Cần Thạnh

Chủ nhật - 08/10/2017 04:52
CSC - “Tình yêu phải được chứng tỏ bằng việc làm, vậy làm sao tôi có thể bày tỏ tình yêu? Những việc lớn lao, tôi không được làm. Cách duy nhất để tôi chứng tỏ tình yêu là tung những cánh hoa nhỏ, những cánh hoa là tất cả những hi sinh nhỏ bé, ánh mắt, lời nói, việc làm nhỏ bé nhất như những hành động của tình yêu”. (Trích “Truyện một tâm hồn”)
321


Trong 2 ngày mồng 6 – 7/10/2017, anh em Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè đã có cuộc thăm viếng và tĩnh tâm tại giáo xứ Cần Thạnh thuộc vùng huyện Cần Giờ, đây là giáo điểm truyền giáo xa xôi và khó khăn của giáo phận Sài Gòn. Giáo điểm truyền giáo do quý cha và quý thầy Dòng Chúa Cứu Thế đảm trách từ năm 1971.

123

Vượt qua chặng đường hơn 60 km, sau hơn 2 giờ đồng hồ, đúng 17h ngày 6/10/2017, anh em Thánh Tâm Thị Nghè đã có mặt tại giáo xứ Cần Thạnh. Đón tiếp anh em là cha quản xứ Giuse Hồ Đắc Tâm, CSsR.Tình mến là đề tài xuyên suốt và cũng là dư âm đọng lại sau 2 ngày anh em Thánh Tâm may mắn hiện diện tại vùng đất truyền giáo này. Đầu tiên chính là sự tiếp đón nồng hậu của cha quản xứ. Những lo lắng của cha cho từng bữa ăn, giấc ngủ trong điều kiện nơi đây còn nhiều thiếu thốn. Đặc biệt, tình mến cũng chính là đề tài chính trong bài chia sẻ tĩnh tâm của cha. Được gợi hứng từ linh đạo còn đường nên thánh bé nhỏ của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là Thánh Bổn mạng của giáo xứ, cha lần giở lại trang sử đời tu của thánh nhân, qua đó giúp cho anh em nhận chân được ý nghĩa và giá trị của tình yêu trong cuộc đời người thánh hiến. Trích đoạn Lời Chúa 1Cr 13, 1 -13 đã từng thúc đẩy thánh nữ tìm ra con đường nên thánh bằng tình yêu, được đọc lại trong buổi tĩnh tâm của anh em. Giữa lòng mẹ Giáo Hội con xin làm trái tim mang nhịp đập yêu thương luân chuyển sức sống cho mọi bộ phận khác. Con đường nhỏ của cô thiếu nữ 15 tuổi bước vào Nhà Kín và sống vỏn vẹn 9 năm trong Dòng, đã khám phá và đã sống đã đưa chị trở nên Tiến sĩ Hội thánh và là vị thánh Bổn mạng của các xứ truyền giáo. Quả thực, mẫu gương của thánh nữ tuy nhiều người biết đến nhưng để bước vào và sống con đường ấy quả thực không dễ đối với những người thánh hiến.

Linh đạo ấy cũng đang soi dẫn những tâm hồn đang quảng đại dẫn thân nơi mảnh đát truyền giáo này. Nơi đây giữa muôn trùng sông nước, nơi mà số tín hữu Công giáo chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ so với 80% là những tín hữu Phật giáo Cao Đài, nơi mà hạt giống Tin Mừng đã và đang chịu nhiều thử thách thì cần lắm những tâm hồn nhỏ làm những việc bé nhỏ những với tình yêu lớn lao, để hạt mầm ấy có thể lớn lên và sinh hoa trái.
 Riêng đối với anh em Thánh Tâm, đây là một trải nghiệm quý báu khi quý thầy có cơ hội tiếp xúc với con người và cảnh huống cụ thể của công cuộc truyền giáo. Cánh đồng truyền giáo vẫn còn bao la và rất nhiều khó khăn đang chờ đợi những tâm hồn quảng đại dẫn thân. Điều đó cần phải được quý thầy nuôi dưỡng từ hôm nay bằng một tình yêu mãnh liệt.

Chia tay Cần Giờ để về lại thành phố nhưng tình mến nơi vùng đất ấy vẫn còn nhiều hứa hẹn và mời gọi tất cả anh em.
 

Tác giả bài viết: Paul Vỏn Vẹn & Ảnh: Vadita Nguyen

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn