Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Các nam tu sĩ chế biến món ăn thiết đãi khách trong hội chợ ẩm thực

Chủ nhật - 08/01/2012 19:36
CSC - Các tu sĩ của một dòng nam bản địa đã tổ chức một chương trình hội chợ ẩm thực để thiết đãi các quan khách đến Huế dự lễ kim khánh linh mục của Đức tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể.
Đức hồng y và các Đức giám mục đang tham dự Hội chợ
Đức hồng y và các Đức giám mục đang tham dự Hội chợ

Khoảng 100 nhân viên là các linh mục, tu sĩ, thỉnh sinh và đệ tử của dòng Thánh Tâm thuộc Tổng giáo phận Huế đã tự dàn dựng các lều quán, chế biến các món ăn uống phục vụ hội chợ.

Các tu sĩ dựng 10 lều trại ngoài trời, chuẩn bị gần 30 món ăn và thức uống. Mỗi nhóm phụ trách một lều trại làm quán phục vụ các món ăn khác nhau, mặc đồng phục khác nhau trong khi tiếp tân và bồi bàn. Họ trưng bày thực đơn để khách lựa chọn.


Chương trình hội chợ mang tên “Hội ngộ và Tri ân” diễn ra vào buổi đêm 5-1, trước ngày đức cha Thể mừng lễ kim khánh linh mục. Sau khi ngồi xem xong một chương trình văn nghệ “Mẹ và Quê hương” kéo dài 90 phút tại hội trường của Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận, mọi người bước ra sân và bắt đầu tham gia chương trình hội chợ kéo dài đến gần nửa đêm.

Hơn 1000 người tham dự bao gồm hồng y, tổng giám mục, giám mục, linh mục, chủng sinh, nữ tu và giáo dân là những khách mời đến từ trong và ngoài nước. Nhiều người địa phương cũng đến tham gia chương trình, tuy nhiên họ phải được người tổ chức cấp vé tham dự.

Mỗi người được cấp 4 phiếu ăn, họ tự do đi lại trong khuôn viên sân và vườn của Trung tâm mục vụ, chọn lựa những món ăn và đồ uống ưa thích. Mỗi phiếu đổi thành một món ăn hoặc thức uống. Ban tổ chức in 7000 phiếu.

Có người thích các món ăn quen thuộc của Huế, nhưng cũng có người chọn các món ăn đồng quê như khoai lang nướng, mía hấp gừng, hoặc có những người tìm đến các quán phục vụ các thức uống như café, nước ngọt hoặc các loại trà.

Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của Saigon và Đức tổng Thể cùng nhau đi dạo một quanh, ngắm nhìn khung cảnh vui nhộn của các lều quán rồi các ngài chọn được một chỗ ngồi để ăn một số bánh đặc sản của Huế.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ của Thái Bình nói “tôi không tìm được chỗ nào vì quán nào cũng đông người quá”. Sau đó một số người khác đã nhường chỗ cho ngài và các Đức cha khác ngồi ăn món hến xào, bánh ram, bánh ít.

Một nữ tu dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, nói rằng: “tôi tưởng các thầy chỉ biết đèn sách hoặc các công tác mục vụ, không ngờ cũng biết chế biến các món ăn và tổ chức một đêm hội chợ thật vui và đầm ấm”. Chị cho biết chị thích món trìa hấp và món cháo lòng.

Tu sĩ Giuse Ngô Văn Định, người điều hành hội chợ, nói “chương trình này không chỉ phục vụ các món ăn nhẹ và đơn giản của Huế mà còn là một sân chơi không phân cấp thứ bậc, một không gian đi dạo, tạo cho mọi người gặp gỡ nhau, trao đổi những câu chuyện, làm quen và tạo niềm vui cho nhau”.

Họ còn đạo diễn một sân khấu nhỏ ngoài trời để đệm đàn cho bất kỳ ai đến hát.

Theo thầy Định, số lượng thành viên của dòng ở Huế đáp ứng kịp cho lượng người tham gia nên họ phải nhờ sự hỗ trợ của ca đoàn Bến Ngự và sinh viên Thánh Tâm.

Linh mục Antôn Huỳnh Đầy, bề trên tổng quyền dòng Thánh Tâm, nói rằng: “Đây là tinh thần phục vụ chung trong gia đình giáo phận. Qua công việc này chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với vị cha chung của giáo phận vì ngài đã chăm lo và giúp đỡ chúng tôi rất nhiều vấn đề để hội dòng chúng tôi hồi sinh và phát triển từ hơn 10 năm qua”.

Cha Đầy, thành viên ban tổ chức cuộc lễ kim khánh linh mục của Đức cha Thể, nói các tu sĩ của dòng còn tham gia làm MC, trình diễn các tiết mục văn nghệ, tập hát và hát lễ với ca đoàn tổng hợp. “Tất cả những đóng góp và những hy sinh của anh em chúng tôi là món quà tinh thần dâng lên Đức Tổng”, cha nói.

Vị linh mục cho biết gần đây Đức cha Thể đã ký văn thư công nhận hội dòng Thánh Tâm của ngài là một dòng giáo sĩ thuộc quyền giáo phận. Trước đó dòng này là dòng giáo dân. “Quyết định này căn cứ theo linh đạo của dòng, theo nguyện vọng của các tu sĩ và nhằm lợi ích cho giáo hội địa phương”. Cha Đầy nói thêm rằng hầu hết các tu sĩ của dòng sẽ lãnh chức linh mục để đi truyền giáo.

 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn