Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Đón Nhận Mùa Ơn Thánh

Thứ hai - 11/08/2014 03:29
CSC - Trong những ngày vừa qua, tại Dòng Thánh Tâm- Huế đã diễn ra rất nhiều sự kiến đáng nhớ mà có lẽ mãi ghi đậm dấu ấn sử sách đối với trang sử của Hội Dòng. Nổi bật nhất trong các sự kiện trên đó là Đại Lễ Khấn Dòng 08.8.2014.
Qúy thầy nhận thừa tác vụ đọc sách, giúp lễ
Qúy thầy nhận thừa tác vụ đọc sách, giúp lễ


Trước Đại Lễ vài ngày, các phái đoàn ở xa trong nước cũng như ngoài nước đã tề tựu về bên Hội Dòng tại Huế, để tiện cho việc tham dự thánh Lễ. Sáng ngày 07.8 2014, Gia đình thân nhân và ân nhân của Quý tân Khấn Sinh đã bắt đầu xuất hiện từng đoàn xe tiến về sân sau của Hội Dòng. Gia đình Quý thầy Tân Khấn Sinh chủ yếu ở các Giáo phận: Hà Nội, Bùi Chu, Thái Bình, Phát Diệm, Vinh và Đà Lạt.
 
Quý thầy tuyên Khấn năm 2014 này, xét về số lượng là đông nhất từ trước đến nay đối với một Hội Dòng thuộc Quyền giáo phận như Dòng Thánh Tâm. Trong số 19 tân Khân sinh, có 6 tu sĩ tuyên khấn Trọn Đời và 13 thầy tuyên khấn Lần Đầu.
 
Đúng 6 giờ sáng, ngày 08.8.2014, tiếng chuông Hội Dòng Thánh Tâm vang vọng, đoàn Lễ Nghi bắt đầu di chuyển. Thành phần đoàn rước gồm có: Thánh Giá đèn hầu đi đầu, tiếp theo là Quý Ông Bà Cố, Quý Khấn Sinh, Quý Cha và sau cùng là Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng Chủ Tế Thánh Lễ.
 
Thánh Đường Dòng Thánh Tâm và cũng là nhà thờ Giáo xứ Bến Ngự hôm nay trở nên quá tải. Nhà Dòng đã bố trí 3 màn hình chiếu trực tiếp tại Hội Trường để quý khách tiện theo dõi Thánh Lễ, nhưng các hành lang và tiền sảnh của Thánh Đường vẫn chật cứng người.
 
Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng trong lời đầu Thánh lễ, Ngài nói: Hôm nay chúng ta qui tụ về đây tạ ơn Thiên Chúa và Thánh Tâm Chúa Giêsu, chia sẻ niềm vui với Hội Dòng Thánh Tâm, vì đã có nhiều tâm hồn trẻ dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa qua Hội Dòng để phục vụ Giáo hội.
 
Người ta nhận thấy trong Thánh lễ hôm nay, ngoài Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế, đồng thời là Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam còn có đông đảo Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ trong và ngoài Giáo phận, nhất là sự hiện diện của Cha Gaspark Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Betharam, Cha Giuse Hồ Thứ Giám đốc Đại Chủng viện Huế.
 
Sau phần Lời Chúa là nghi thức khấn Lần đầu và cuối cùng là nghi thức khấn Trọn đời. Thánh Lễ diễn ra khoảng 1giờ30 phút trong trang nghiêm và sốt sắng. Cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền thay mặt Hội Dòng nói lời cảm tạ và tri ân Đức Tổng Giám Mục, Quí Cha đồng tế, Quí Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã đến hiệp thông cầu nguyện, chung chia niềm vui cho các thầy trong Thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay. Ngài đặc biệt cảm ơn gia đình của các thầy đã tin tưởng phó thác con cái mình Thiên Chúa qua Hội Dòng để phục vụ Giáo Hội.
 
Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ, Hội Dòng Thánh Tâm- Huế đã lãnh nhận rất nhiều hồng ân trọng đại. Tất cả những hồng ân mà Hội Dòng hoan hưởng đều được Chúa khứng ban qua Mẹ Giáo Hội, Qua Đấng Bản quyền Giáo phận:
· Ngày 03.8.2014, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã trao tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho 18 thầy trong Dòng.
 
· Sáng 04.8.2014, Dòng Thánh Tâm tổ chức Thánh Lễ cho Quý thầy lặp lại Lời Khấn.
 
· Và những ngày trước đó trong hai đợt Tĩnh Tâm của Hội Dòng, đợt I: từ ngày 16-21 tháng 6 và đợt II: từ ngày 25 tháng 7 đến 3 tháng 8, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã dành thì giờ quý báu của mình cho Dòng Thánh Tâm qua các bài Huấn Đức.
 
Trong những ngày qua, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, mặc dù bận muôn công nghìn việc trong và ngoài Giáo phận, Ngài không những ân cần chăm lo cho các Xứ đạo tại Giáo phận nhà mà còn chăm lo đến từng Hội Dòng trong Giáo phận. Vì nhìn chung, các Hội Dòng tại Giáo phận Huế thường tổ chức Lễ Khấn Dòng vào thời điểm mùa hè. Và cũng như các Hội Dòng khác trong Tổng Giáo phận Huế, Dòng Thánh Tâm Huế cũng được thụ hưởng những ân lộc trời cao qua tình thương chăm sóc của Đức Tổng.

                                                XEM THÊM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY

 

Tác giả bài viết: Vinh Sơn Hanh

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều