Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế: Thánh lễ tạ ơn ba tân linh mục

Chủ nhật - 14/06/2015 01:37
CSC - Giữa những lời mời gọi trong dọc dài bước đường người thánh hiến, giữa những băn khoăn lo lắng cho những ngã rẽ để đưa ra những quyết định, con đã quyết chọn Ngài làm lẽ sống và gia nghiệp đời con.


Từ lựa chọn nền tảng đó, đời con đã dẫn bước qua những chọn lựa đầy thách đố hàng ngày trong việc tuân theo lời khấn dòng và sống đời sống cộng đoàn. Con biết còn đó rất nhiều những lỗi lầm trong phận người  hèn kém và bất toàn nhưng con vẫn luôn tin tưởng “Ơn Thầy đủ cho con” (2 Cr 12,9). Để rồi hôm nay con được bước lên dâng thánh lễ tạ ơn đầu đời linh mục tại nơi đã ươm mầm và dưỡng nuôi ơn gọi của con cùng với anh em và cộng đoàn. Tạ ơn Chúa vì đã cho con chọn Ngài cho đến ngày hôm nay, những bước đi đời con luôn có sự hiện diện yêu thương của Ngài,  tạ ơn anh em, tạ ơn tất cả mọi người vì tất cả những ai bước ngang qua đời con đều là hồng ân.

Trong tâm tình đó, sáng ngày 13/6/2015, thánh lễ tạ ơn của ba tân linh mục đã diễn ra trang nghiêm sốt sắng tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế. Hiện diện thân tình bên cạnh ba tân chức còn có cha Bề trên, quý cha và quý thầy trong dòng, ngoài ra còn có sự hiện diện đông đảo của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân thân nhân và quý khách xa gần. Tình liên đới hiệp thông quy tụ mọi người để cùng với các tân chức dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì “ Muôn ngàn đời Ngài vẫn trọn tình thương”. Dẫn vào thánh lễ cha chủ tế Giuse Tạ Văn Nguyên cũng nói lên tâm tình biết ơn đối với hội dòng thông qua các vị bề trên như những người cha, người mẹ đã nâng đỡ, dìu dắt ba anh em tới bàn thánh hôm nay, cám ơn những người anh em đã cùng đồng hành, chia sẻ  những niềm vui nỗi buồn trong cuộc đời dâng hiến. Tất cả tình thương đó là hồng ân, hồng ân mà các tân chức đã nhận lãnh qua trung gian Dòng Thánh Tâm. Vì vậy, trong ngày vui hôm nay họ cũng không quên hướng lòng về những người anh em trong hội dòng đã được Chúa gọi về.

Lời Chúa trong thánh lễ tạ ơn hôm nay thêm một lần nhắc nhở mọi người về ân ban nhưng không của Thiên Chúa dành cho người được thánh hiến, “Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16). Câu chuyện ơn gọi luôn là huyền nhiệm của tình yêu mà lí trí con người khó mà hiểu thấu. Quả vậy, các tân chức được chọn gọi hôm nay cũng không phải là những người xuất sắc về học vấn hay hơn người về đạo đức nhưng họ đã được kêu gọi và chọn lựa. Qua đó để tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa được dịp thi thố. Vì vậy, cha giảng lễ Đaminh Phạm Văn Dũng mời gọi mọi người một lần nữa suy nghĩ về câu hỏi: Linh mục người là ai? Câu hỏi căn bản để tìm về căn tính của linh mục, họ là người được Chúa yêu thương chọn lựa để cùng với Ngài diễn tả tình yêu của Chúa giữa lòng thế giới bằng đời sống và lời rao giảng.Kết thúc thánh lễ, cha Phó Bề trên G.E Đỗ Minh Liên đại diện cho ba tân chức và anh em Thánh Tâm gửi lời tri ân quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố đã đồng hành cùng các tân chức và hiện diện trong thánh lễ hôm nay. Trước đó ngài cũng không quên nhắc đến mối liên hệ giữa Thánh Tâm Chúa Giêsu và chức linh mục. Theo đó, chức linh mục được sinh ra từ cạnh sườn bị đâm thủng của Chúa Giêsu, một trái tim mở ra vì yêu thương. Sau thánh lễ là bữa tiệc đoàn viên vui mừng ba tân chức tại hội trường nhà dòng.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho những điều tốt đẹp Ngài đã khởi sự nơi con, điều này nhắc nhở cho con biết rằng ngày hôm nay chỉ mới bắt đầu, một sứ vụ mới, một chân trời mới mở ra với những chông gai, thách đố, một lối đi in hình thập giá, nẻo về còn đó mũ gai và đinh nhọn. Xin cho con luôn ý thức trong mọi sự con luôn biết chọn Chúa làm trung tâm và cùng đích của cuộc đời. Những lúc mệt mỏi, chán chường cô đơn, ngã quỵ xin cho con chọn Chúa chứ không phải một bến đỗ nào khác. Vì Thánh Tâm tình yêu vẫn hằng mời gọi “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cũng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28).

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn