Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế: Thánh lễ trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ

Thứ sáu - 24/07/2015 09:32
CSC - Sáng ngày 24 tháng 7, Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế chủ sự thánh lễ và trao thừa tác vụ đọc sách cho 15 thầy và tác vụ giúp lễ cho 13 thầy.
Xem hình

Sau phần công bố Tin Mừng, Cha Phó Bề Trên Tổng Quyền Emilianô xướng tên 15 thầy lãnh nhận tác vụ đọc sách lên quỳ trước mặt Đức Tổng Giám  mục. Các thầy được xướng danh và đáp “có mặt”, thể hiện sự mau mắn, sẵn sàng dấn thân và tiến lên cung thánh trước sự chứng kiến của Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê, quý cha và Cộng đoàn.
“Thừa tác viên đọc sách có nhiệm vụ chính là đọc Lời Chúa, trừ bài Tin Mừng trong thánh lễ, đồng thời hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện khi không có mặt thừa tác viên có chức thánh”  (RM 99). Đức Tổng Giám mục nói về tác vụ đọc sách rằng Chúa Giêsu đã giao nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng cho các môn đệ Người, giúp cho mọi người lắng nghe và đón nhận Lời Chúa. Vậy nên, người lãnh thừa tác có nhiệm vụ nói Lời Chúa cho những người chưa biết Chúa, hãy năng suy niệm Lời Chúa, lấy đời sống của mình để làm chứng cho Chúa giữa trần gian.
Tiếp sau nghi thức trao thừa tác vụ đọc sách, Cha Phó Bề Trên Tổng Quyền tiếp tục xướng tên 13 thầy lãnh nhận tác vụ giúp lễ. Với thừa tác vụ giúp lễ, các thầy là những thừa tác trực tiếp được tiếp xúc với Mình Thánh Chúa. Vì thế, người lãnh thừa tác phải sống nhiệt thành xứng đáng với hy lễ cao siêu, sống bác ái với hết mọi người.“Công việc chính yếu của thừa tác viên giúp lễ là giúp lễ, chuẩn bị lễ vật trên bàn thờ và là thừa tác viên ngoại lệ trao Mình Thánh Chúa cho giáo dân (RM 98). Giáo Hội cũng dành một số công việc trong cử hành phụng vụ cho thừa tác viên giúp lễ : Chủ toạ buổi cử hành phụng vụ Lời Chúa khi vắng mặt thừa tác viên có chức thánh và cho giáo dân rước lễ (TT 17).
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa và tỏ lòng tri ân đối với Đức Tổng Giám mục giáo phận.
Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục cùng với quý Cha đồng tế và  quý thầy vừa được lãnh nhận tác vụ chụp hình lưu niệm trước cung thánh. 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Giuse Thiên Định, CSC

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn