Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Mừng bổn mạng và sinh nhật lần thứ 86 của Tu sĩ Mỹ-Can-Hy

Thứ tư - 19/06/2013 23:58
CSC - Sáng ngày 19/06/2013, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra Thánh Lễ kỷ niệm 25 năm ngày phong Hiển Thánh cho 117 chân phước tử đạo Việt Nam.
Mừng bổn mạng và sinh nhật lần thứ 86 của Tu sĩ Mỹ-Can-Hy

Thánh lễ này cũng mừng kính cách riêng thánh tử đạo Micae Hồ Đình Hy, bổn mạng Tu sĩ Linh mục Nguyễn Văn Châu, cựu Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế.

Thánh tử đạo Micae Hồ Ðình Hy sinh năm 1808 tại Như Lâm, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngài là một giáo dân, làm quan Thái Bộc cho triều đình nhà Nguyễn, bị xử trảm vì đạo Chúa ngày 22 tháng 5 năm 1857 tại An Hòa dưới đời vua Tự Ðức. Đức Piô X đã suy tôn quan Thái bộc Hồ Đình Hy lên bậc Chân Phước ngày 02-05-1909. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh. Lễ kính vào ngày 22-05.

Cha Châu nhận thánh tử đạo Micae Hy làm bổn mạng và chọn ngày lễ bổn mạng của riêng mình là ngày 19/6 hàng năm, ngày mà quan thái bộc Micae Hy được tôn phong Hiển Thánh cùng với 116 vị khác. Bởi đó mà các Tu sĩ Thánh Tâm, nhất là các vị lớn tuổi và cựu tu thường gọi Cha Châu với tên gọi “Mỹ-Can-Hy”.

Ngày 19/6 cũng là ngày sinh nhật lần thứ 86 của Tu sĩ Mỹ-Can-Hy. Bởi đó, Thánh lễ hôm nay mang nhiều ý nghĩa đối với “cây đại thụ” của Dòng Thánh Tâm. Ngài không chỉ làm Bề trên Tổng quyền lâu năm mà con là một trong những “anh em cựu trào” có ảnh hưởng lớn và góp phần quan trọng cho sự tồn tại cũng như phát triển của Dòng Thánh Tâm Huế hôm nay.

Sau Thánh lễ, Cha Antôn Huỳnh Đầy, người vừa tái đắc cử Bề trên Tổng quyền ngày 17/6, mời gọi anh em trong Dòng đến phòng riêng của Cha Châu để chúc mừng. Ngoài anh em Thánh Tâm, còn có 8 nữ tu dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu cùng hiệp thông chúc mừng trong dịp này.

Cha Êmilianô Đỗ Minh Liên, Phó tổng quyền, thay mặt cho tất cả anh em để phát biểu chúc mừng “anh Mỹ-Can-Hy”, người anh đáng kính của Hội Dòng. Cha Phó bề trên Minh Liên bày tỏ lòng biết ơn trước công lao to lớn mà Cha Châu đã để lại cho Hội Dòng. Hội Dòng hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay là nhờ ơn Chúa soi sáng cho Cha Châu điều hành và lãnh đạo, Cha Minh Liên khẳng định.

Hiện nay Cha Mỹ-Can-Hy đã già yếu vì tuổi tác và thương tật, tuy nhiên ngài vẫn nở nụ cười với bất kỳ ai ngài gặp. Ngài nói lời cám ơn tất cả mọi người đến chúc mừng ngài, và rằng: “Không mấy ai có điều đặc biệt như tôi, Sinh nhật và Bổn Mạng trùng ngày”.

Tưởng cũng nên nói thêm: Đức cha Allys (Lý), Đấng sáng lập Dòng Thánh Tâm, đã đặt Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn làm Bề trên tiên khởi. Sau 10 năm gầy dựng và lãnh đạo Dòng Thánh Tâm (1925-1935), Cha Hồ Ngọc Cẩn được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục Bùi Chu. Đức Cha Hồ đã sáng lập Dòng Mân Côi tại làng Trung Linh. Sau khi đất nước thống nhất năm 1975, Cha Mỹ-Can-Hy là người đầu tiên lên đường ra miền Bắc để tìm Dòng Mân Côi ở Trung Linh, Bùi Chu. Từ đó 2 Dòng cùng chia sẻ và giúp nhau thực hiện linh đạo và sứ mạng của các bậc tiền bối đã để lại.
  

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hanh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều