Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Xức Dầu Thánh và cầu nguyện cho cha Micae Nguyễn Văn Châu

Chủ nhật - 20/12/2015 22:57
CSC -
 
        Lúc 7h 30 phút tối, ngày 20/12/2015, Bề trên Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy đã ban Bí tích xức dầu bệnh nhân cho cha Micae Nguyễn Văn Châu, với sự tham dự đông đủ Quý anh em, thuộc các đơn vị nhà Trung Ương  hiệp ý cầu nguyện cho cha Châu.

      Bề trên Tổng quyền đã quy tụ anh em trong khuôn khổ giờ kinh tối Chúa Nhật bên cha Micae, bởi chỉ riêng tối Chúa Nhật, các đơn vị thuộc Cộng đoàn Nhà Mẹ mới dễ dàng hợp chung thời khắc biểu.

        Diễn tiến của buổi cầu nguyện được bắt đầu bằng lời huấn đức của Bề trên Tổng Quyền, tiếp đó là lần chuỗi, sau lần chuỗi là ban Bí tích Xức Dầu, cuối cùng là soạn gẫm và hát kinh Đức Mẹ.

 

       Trong lời huấn đức của Bề trên, có đoạn nhắc đến những những kỳ tích mà cha Châu đã thực hiện khi còn trẻ, khỏe. Cha là người làm nhiều khóa Bề trên nhất, tổng cộng là 6 khóa, trong đó có 4 khóa liên tiếp từ năm 1977 đến khi tái thiết lại Hội Dòng (lý do là vì thời cuộc); cha Châu đã quy tụ anh em tản mát khắp nơi về để tái thiết Hội Dòng...

         Nói đến việc tái thiết Hội Dòng, vì lẽ sau năm 1975, rất nhiều Hội Dòng trong nước gặp khủng hoảng: khủng hoảng về sứ vụ, về nhân sự và về tài chính…và Dòng Thánh Tâm lúc bấy giờ chuyên lo việc giáo dục không nằm ngoại lệ này.

            Khi biến cố 1975 ập tới, những anh em  còn sót lại, một phần thì chạy loạn, một số bám trụ lại theo cha Châu lên núi Kim Phụng, thuộc vùng núi Bình Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế để lao động sinh nhai. Cha cùng một số anh em trẻ, khi đó cha Antôn Huỳnh Đầy mới chỉ là chú Thỉnh sinh, Quý cha đã làm rất nhiều nghề: cày đất trồng lúa, nuôi trâu, bò, heo…tại vùng đất hiểm trở này.

 

           Nhắc lại các biến cố đã qua của cha Micae cũng như Hội Dòng, Bề trên muốn nhắn nhủ  các anh em trẻ, nhất là những em mới vào Dòng biết quý trọng những gì Mẹ Hội Dòng đã và đang xây dựng. Đồng thời những lời “ôn cố tri tân” của Bề trên như muốn khích lệ anh em vượt khó trong đời tu và xây dựng cộng đoàn ngày một thêm tốt.

            Cuối lời lời huấn đức, cha Bề trên cám ơn anh em đã thăm viếng và hy sinh chăm lo cho cha Châu, đồng thời hãy chăm sóc anh Micae trong sự yêu thương và kính trọng tốt hơn nữa.

             Tưởng cũng nên nói thêm, cha Micae Nguyễn Văn Châu, sinh ngày 15/01/1928, tại Xuân Long- Kim Long, Giáo phận Huế. Cha chịu chức phó tế ngày 28/06/1990, tại nhà thờ chính tòa Xã Đoài, bởi tay đức Cha Phêrô Trần Xuân Hạp. Ngày 01/09/1994, cha Châu được Đức nguyên Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể phong chức linh mục. Sau đó, vào dịp lễ hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô năm 1994, trong chuyên viếng thăm Đức Giám mục Giáo phận Vinh, cha bị tai nạn xe khi đang ghé đổ xăng. Người gây tai nạn là một thanh niên, con trai của một cán bộ công an công tác tại Vinh tông vào. Anh Châu đã mang dị tật ở chân trái suốt đời, hai chân của anh lệch nhau tới 10cm. Đau đớn và biến dạng hình thù, anh không một lời ca thán. Anh đã làm giấy bãi nại cho người thanh niên một cách không điều kiện, ngay khi cha  đang còn nằm điều trị lâm sàng trong Nhà Thương. Theo lời cha Châu tiết lộ cho chúng tôi trong giờ lên lớp, khi chúng tôi đang ở Thỉnh Viện: “ sở dĩ cha tha cho họ là vì cha muốn truyền giáo cho người ta. Người ta sẽ tự đặt câu hỏi rằng bởi đâu người này dễ dàng tha thứ…Ông bỏ qua nhẹ nhàng vật chất đền bù mà yêu thương tha thứ vì lý do gì…”
 
         Sau khi kết thúc nhiệm kỳ Bề trên cuối cùng của mình năm 2005, do tuổi cao và do sức khỏe suy giảm, Cha nghỉ dưỡng tại nhà trung ương từ đó đến nay. Cuộc sống của Cha Micae rất đơn sơ, khó nghèo và nhất là giữ luật nhiệm nhặt.

        Từ dịp đầu Đông năm 2015 này, tình hình sức khỏe của Cha có chiều hướng xấu đi. Cha không còn tỉnh táo và không nói được nữa, Cha  ăn uống rất ít.

 

         Sau khi đọc những dòng tin này, xin Quý vị  cùng hiệp ý với Hội Dòng Thánh Tâm để cùng cầu nguyện cho cha Micae Nguyễn Văn Châu.
 


 

Tác giả bài viết: Tusĩ Vinh sơn Nguyễn Văn Hanh

Nguồn tin: BTT DTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn