Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Mừng lễ thánh Tô-ma Trần Văn Thiện - Bổn mạng Thỉnh Viện Dòng Thánh Tâm Huế

Thứ tư - 20/09/2017 10:47
CSC - Mừng lễ thánh Bổn mạng là dịp để bày tỏ lòng biết ơn và hun đúc tình yêu mến Chúa qua việc noi gương và bắt chước nhân đức của các ngài. Tâm tình đó được thể hiện trong ngày gia đình Thỉnh viện Dòng Thánh Tâm Huế mừng lễ kính Thánh Bổn mạng Tôma Trần Văn Thiện.

IMG 2176

Sáng ngày 20-9-2017,  tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm, Thánh lễ Bổn mạng Thỉnh Viện diễn ra cách long trọng. Chủ tế Thánh lễ  cha Giuse Phan Tấn Hồ, Bề trên Cộng đoàn; đồng tế với ngài có sự hiện diện của cha Bề trên Tổng quyền, quý cha trong cộng đoàn và cha khách Giuse Trần Thăng Hưng, Dòng Cát Minh. Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý thầy Học viện, các em Đệ tử, quý Nữ tu và một số anh chị em giáo dân.Những giai điệu vang lên trong bài ca nhập lễ đã tái hiện bức tranh kiêu hùng xưa mà các Thánh Tử đạo Việt Nam đã một lòng giữ trọn niềm tin son sắt, cách đặc biệt và ý nghĩa hơn, với Thánh Tôma Trần Văn Thiện- vị Thánh mà Dòng Thánh Tâm Huế đã chọn làm vị Bảo trợ của Thỉnh Viện:

“ Đoàn người lớp lớp tiến ra pháp trường

Môi vang lời ca dù gươm đao chẳng nao

Quyết dâng máu đào nguyện hy sinh thân mình

Mặc bao đau đớn luôn giữ trọn niềm tin”.

Trong bài chia sẻ Lời chúa, cha Chủ tế Giuse đã nhắc lại về cuộc đời của vị chứng nhân anh dũng. Hành trình theo Chúa của Thánh Tôma Trần Văn Thiện luôn gặp phải những gian nan, thử thách, bị bách hại…nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đặc biết là lòng yêu mến Chúa với một đức tin kiên vững, ngài đã dám từ bỏ mọi vinh hoa phú quý của trần gian, chấp nhận hy sinh đến giọt máu cuối cùng để đổi lấy hạnh phúc Nước Trời: “Tôi chỉ mong chức quyền trên trời, chứ không màng đến chức quyền trần thế”.Với mỗi Thỉnh sinh, đây cũng là một lời gợi nhắc để anh em ý thức được trách nhiệm và xác định mục đích của ơn gọi cần hướng đến trong hành trình theo Chúa: dấn thân theo Chúa trong ơn gọi tu trì không phải để tìm chức, tìm quyền, tìm tiền bạc… , nhưng để được sống mãi và trọn vẹn trong tình yêu Chúa, cũng như được hưởng ơn cứu độ. Noi gương Thánh bổn mạng, xin cho mỗi thành viên trong gia đình Thỉnh Viện biết sống khiêm nhường, vâng phục và làm chứng tá cho Chúa bằng chính đời sống hàng ngày.

Hướng tới ngày lễ bổn mạng, anh em Thỉnh viện đã có những bước chuẩn bị quan trọng bên trong lẫn bên ngoài như: tổ chức giải thể thao, làm tuần cửu nhật từ ngày 12- 20/9, và đặc biệt là 3 ngày tĩnh tâm tại Đan viện Thiên An, dưới sự hướng dẫn của Cha giáo Giuse Trần Thăng Hưng, Dòng Cát Minh. Nhờ đó, các Thỉnh sinh đã có được khoảng thời gian quý báu để có những chuẩn bị tâm hồn, lắng nghe được tiếng Chúa, xác định được căn tính ơn gọi của mình, cách riêng, những anh em lớp Don Bosco sẽ gia nhập Thỉnh viện cách chính thức vào chiều 20-9.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc