Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ Và Làm Phép Thánh Đường Giáo Xứ Bình Điền - Tổng Giáo Phận Huế

Thứ sáu - 26/05/2017 04:35
CSC - Như là Hồng Ân Chúa ban thêm cho cộng đoàn giáo xứ: Ngôi Thánh đường Giáo xứ Bình Điền là ngôi Thánh đường đầu tiên trong Giáo phận được Đức Tổng Giuse với Sứ vụ mới: TGM Tổng Giáo phận Huế, đồng thời là Chủ tịch HĐGMVN, đến làm phép và cung hiến Bàn Thờ.
Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ Và Làm Phép Thánh Đường Giáo Xứ Bình Điền - Tổng Giáo Phận Huế
        Sáng nay, ngày 24/6/2017 Tại Nhà Thờ Bình Điền, cộng đoàn dân Chúa Giáo Xứ Bình Điền và bà con giáo dân thuộc giáo xứ hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, cùng quý cha đến dâng thánh lễ đồng tế tạ ơn mừng khánh thành ngôi Thánh đường mới.

       Như là Hồng Ân Chúa ban thêm cho cộng đoàn giáo xứ: Ngôi Thánh đường Giáo xứ Bình Điền là ngôi Thánh đường đầu tiên trong Giáo phận được Đức Tổng Giuse với Sứ vụ mới: TGM Tổng Giáo phận Huế, đồng thời là Chủ tịch HĐGMVN, đến làm phép và cung hiến Bàn Thờ.

 

       Hôm nay cũng là dịp Giáo xứ chúng con được vui mừng chào đón bảy tân linh mục của Hội Dòng Thánh Tâm về đây cùng đồng tế. Quả thật, đây là những hồng không dễ gì có được. Vì thế, trong niềm hân hoan, cộng đoàn chúng con kính gởi đến Đức Tổng, quý tân Linh mục, quý Cha, quý Tu sĩ và quý Vị lòng biết ơn sâu sắc, sự trân trọng và quý mến chân thành nhất của cộng đoàn Giáo xứ chúng con.
 

 
      Giáo xứ chúng con thực sự vui mừng trước diện mạo của Bình Điền hôm nay với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria, và thánh Cả Giu-se; với tâm tình tri ân bao công khó của những thế hệ cha, anh. Và, niềm vui hiện tại ươm mầm trong chúng con những ước mơ và khát vọng tương lai ngày càng đổi thay tốt đẹp hơn.


 
       Trong tâm tình đó, xin được giới thiệu đôi nét về giáo xứ Bình Điền.

      Bình Điền là một xã ở thượng nguồn sông Hương, cách Tòa Tổng Giám mục Huế 28 km về phía Tây Nam. Trước năm 1975, không có dân cư sinh sống. Và vào những ngày tháng sau ngày 30/4/1975, vùng đất này là chiến trường vừa yên tiếng súng, đó đây còn những đạn bom. Chúng con khoảng mấy mươi gia đình nghèo từ những giáo xứ ở thành phố Huế và các huyện phụ cận, theo chương trình xây dựng vùng "Kinh tế Mới" đến đây kiếm sống qua ngày, ít có ai nghĩ đến định cư - lập nghiệp nơi đây.
      Đời sống vật chất quá cơ cực, tinh thần càng thiếu thốn hơn. Quả thật, anh chị em chúng con, mỗi nhà một chỗ cách xa nhau, hiếm có dịp cùng nhau kinh nguyện.
      Chạnh lòng trước hoàn cảnh của đoàn chiên, năm 1976, Đức Cố Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền đã quyết định thành lập giáo xứ Bình Điền. Là một Giáo xứ: khoảng 35 gia đình với khoảng 100 giáo dân, không có nhà thờ, không có Cha Sở. Chỉ vào các dịp lễ lớn mới có các cha Batôlômêô Nguyễn Quang Anh, cha Anrê Nguyễn Văn Phúc, cha Phaolô Nguyễn Trọng, cha Cố Phêrô Phan Xuân Thanh lên dâng Thánh lễ tại nhà giáo dân, lúc nhà này, khi nhà khác.
      Từ năm 1984 - 1994, giáo xứ chúng con được Đấng Bản Quyền giao cho các Cha Sở giáo xứ Đá Hàn kiêm nhiệm, đó là qua các thời của Cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Hiệp và cha Cố Giuse Đặng Thanh Minh. Trong thời gian này, chúng con về gx Đá Hàn dâng thánh lễ các ngày Chúa Nhật và lễ trọng.

      Đến năm 1994, Đức TGM Têphanô Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế giao cho Dòng Thánh Tâm Huế cùng với sự cộng tác của Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm chăm sóc mục vụ. Cha cố Micae Hy Nguyễn Văn Châu, lúc bấy giờ là Bề trên Tổng quyền, làm quản xứ. Từ thời điểm này, giáo xứ Bình Điền từng bước đổi thay: 
       - Cha cố Micae Hy Nguyễn Văn Châu, từ 1994 đến 1998, ngôi nhà thờ đầu tiên, sau 3 năm xây dựng được Đức TGM Têphanô làm Phép và khánh thành vào ngày 30/8/1998.
        - Cha Giacôbê Hoàng Gia Công, từ 1998 đến 2000; sau đó là Cha Phêrô Nguyễn Đại, từ 2000 đến 2008, làm sân, xây cổng, xây dãy nhà 3 phòng làm nơi sinh hoạt, dạy và học Giáo lý. Sau này, vào năm 2010 công trình được nối dài và nâng thành 2 tầng, như hiện nay.
       - Tiếp đến, Cha Micae Nguyễn Thế Phong, từ 2008 đến 2009; và con, Phêrô Nguyễn Thái Công, từ năm 2009 đến nay, góp phần hoàn chỉnh hơn những công trình của Cộng đoàn và các Cha tiền nhiệm.
Số lượng giáo dân càng ngày càng đông, ngôi Nhà thờ được xây dựng vào thời kỳ khó khăn trở nên chật hẹp, xuống cấp;  nhờ sự giúp đỡ và khuyến khích của quý Đức Tổng, của Dòng Thánh Tâm Huế, của quý ân nhân xa gần, và nhất là với sự cộng tác của toàn thể giáo dân trong Giáo xứ, ngôi nhà thờ mới này dựa trên nền móng cũ, khởi công tái thiết từ ngày 01/05/2015 đến nay đã hoàn thành tốt đẹp và vinh dự được Đức Tổng Giu-se làm Phép và Cung hiến bàn thờ.
Một thoáng nhìn lại quá trình hình thành và phát triển cộng đoàn để cảm nghiệm hồng ân bao la của Thiên Chúa đã làm cho những ai hằng trông cậy Ngài.

      Chúng con ghi ơn quý Cha ở Tòa Giám mục Huế trong những năm gian khó sau 1975. Chúng con chân thành tri ân các bậc tiền nhân, quý Cha tiền nhiệm, nhất là Cha Cố Micae Hy Nguyễn Văn Châu, cũng như tất cả quý ân nhân xa gần.

      Nhờ công nghiệp, và lời cầu bầu của Mẹ Maria La Vang và thánh Cả Giu-se, nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho Đức Tổng Giám Mục, quý Cha và toàn thể quý vị, những người đã cộng tác với Chúa để vun trồng nên giáo xứ Bình Điền như hôm nay.

     Kính xin tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ để cộng đoàn chúng con ngày một đổi thay tốt đẹp hơn như lòng Chúa mong muốn.

Một số hình ảnh về Thánh lễ Khánh Thành Nhà thờ.

 
 


 

Tác giả bài viết: Gioan Nguyễn Viêt Bảy - BTT

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều