Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lời phát biểu của Chủ tịch HĐGX chính tòa Phủ Cam trong nghi thức di dời mộ ĐC Allys

Thứ năm - 15/09/2011 10:58
CSC -
Lời phát biểu của Chủ tịch HĐGX chính tòa Phủ Cam trong nghi thức di dời mộ ĐC Allys
 

   Trọng kính Đức cha Phụ tá kính mến,
   Kính thưa Quý Cha,
   Kính thưa Quý Bề trên các Hội Dòng, Quý tu sĩ nam nữ, Quý chức, các hội đoàn và anh chị em quý mến,
 
Trong niềm cảm tạ tri ân Thiên Chúa, ghi ơn công đức cao dày của Đức cha Joseph Allys , vị giám mục thứ 5 của địa phận Huế, Tổ phụ hai dòng Thánh Tâm và Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, và là cha sở giáo xứ Phủ Cam 23 năm (1885-1908).
 
Công đức của ngài thật là vô lượng, làm sao kể xiết, nhất là đối với giáo xứ Phủ Cam, vì trong suốt một phần tư thế kỷ làm linh mục quản xứ, biết bao công việc ngài đã xây đắp cho giáo xứ, nhất là ngài đã xây dựng ngôi nhà thờ đồ sộ nguy nga mà chúng ta đã biết và đã thấy (trước ngôi nhà thờ hiện tại). Nhà thờ được khánh thành vào ngày 27-8-1902 kính dâng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, và đến năm 1908 được nâng lên nhà thờ chính tòa sau khi đức cha Allys được tấn phong giám mục.
 
Ngoài ra, ngài đã mua khá nhiều đất đai ruộng vườn ở Phước Quả, Thủy Phước để làm trường học và nhà từ thiện, nhất là để cho giáo dân ở. Giáo xứ chính tòa Phủ Cam đang mang ơn sâu nghĩa nặng của ngài, vì ngài là một đại ân nhân.
 
Trong suốt 23 năm ở cương vị cha sở Phủ Cam, ngài hoạt động rất năng nổ trong nhiều lĩnh vực, làm sôi động trong giáo phận và trong hàng ngũ một số quan lại và hoàng tộc.
 
Về truyền giáo, ngài đẩy mạnh công tác này trong giáo xứ và trong giáo hạt của ngài. Năm ngài đến với giáo xứ Phủ Cam, có khoảng 500 giáo dân, năm ngài rời rời nhiệm vụ, số giáo dân Phủ Cam lên đến 2500 người, và tăng số giáo dân của Hạt lên 11.000 người, thật là kỳ diệu.
 
Người xưa đã ca tụng ngài:
 
Qua cuộc bể dâu,
Vững tay chèo lái
Con thuyền giáo phận.
Gặp cơn bão táp, gắng sức đăng trình.
Coi sóc đoàn chiên ngày càng tăng triển,
Giáo xứ mỗi ngày bền vững trung kiên.

Quyết lập hai Dòng vì ưu tư Nước Chúa,
Dạy dỗ nhi đồng và thanh thiếu niên nam nữ
Để con em biết đời đạo, được dạy bảo lẽ Trời,
Biết làm người và thờ phượng Chúa cao tôn.
 
Hôm nay trong nghi thức di dời hài cốt Đức Cha Allys, dưới sự chủ sự của Đức cha Phụ tá và sự hiện diện của Quý Cha kính mến, cùng với các Bề trên và tu sĩ nam nữ; Linh mục quản xứ, phó xứ, Hội đồng giáo xứ, đại diện các hội đoàn và giáo dân giáo xứ chính tòa Phủ Cam xin cúi đầu tri ân công đức cao dày của vị tiên tổ cao minh.
 
Xin kính cẩn nghiêng mình trước linh vị của Đức Cha vô vàn kính mến.
 
Chúng con kính lạy.
 
Matthêu Nguyễn Đình Lục
Chủ tịch HĐGX Chính tòa Phủ Cam

Tác giả bài viết: Matthêu Nguyễn Đình Lục

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn