Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Một nét truyền thần của Đức Cha Lý (Allys)

Thứ năm - 23/02/2012 10:52
CSC - Tôi còn nhớ thuở ấy tôi còn là sinh viên của trường Bá Công, một đôi khi tôi gặp Đức Cha Lý giữa đường, thấy diện mạo Người phương phi, cốt cách như một tiên ông, nên tôi cung kính chào Ngài, tuy hồi đó tôi chưa phải là người có đạo.
Một nét truyền thần của Đức Cha Lý (Allys)

Đức Cha Lý (Mgr Allys) qua đời đã giáp một năm tròn (23 Avril 1936, 23 Avril 1937).

Qua đất Annam từ năm 1875, ngài đã lập ra nhiều công cuộc lớn lao làm vẻ vang Địa Phận Huế. Ngài chăm lo việc giáo dục đạo lý, mở các trường Dòng Anh em, Dòng Trái Tim, Dòng Phú Xuân và cho đến trường Trung học Thiên hựu cũng nhờ ở công lao ngài mà được gây dựng lên.

Mở mang Địa phận Huế, xây dựng Nhà Thờ Chính Phủ cam, và lập thêm nhiều họ đạo. Đời ngài khi nào cũng hoạt động vì Chúa và vui vẻ bằng yên tin ở sức thiêng liêng.

Tính tình Ngài dễ dàng hiền lành lịch sự với mọi ngưởi, nên cửa ngài khi nào cũng đầy khách Tây Nam, sang hèn đủ các hạng. Kẻ đến xin lời an ủi, người đến xin giúp đỡ, ngài sẵn lòng ân cần lo lắng cho. Cái lỏng thương người rộng man mác ấy đã tỏ rõ trong cái hiệu ngài đã lấy khi lên chức Giám mục năm 1908: “Ego diligo omnes” – “Tôi thương tất cả mọi người”. Thật ngài đã thương yêu tất cả chẳng từ ai. Từ kẻ nghèo khổ phần hồn đến kẻ đói khát phần xác, từ người lớn cho đến bạn trẻ. Câu chuyện sau nầy đủ chứng rõ lòng ngài thương yêu con trẻ. Câu chuyện của một người bạn kể cho tôi nghe. Đây, tôi xin nhường lời cho bạn tôi.

 
+++

Tôi còn nhớ thuở ấy tôi còn là sinh viên của trường Bá Công, một đôi khi tôi gặp Đức Cha Lý giữa đường, thấy diện mạo Người phương phi, cốt cách như một tiên ông, nên tôi cung kính chào Ngài, tuy hồi đó tôi chưa phải là người có đạo.

Hồi đó sở đất cụ Bài ở bên đất ngài, là của ngưởi bạn tôi ở. Có một bữa, sau một lúc đá kiện, mệt quá, tôi với bạn tôi đi ra sau vườn hóng mát. Bên vườn Đức Cha, cam sum sê...mình không có ăn...Đức Cha ăn mấy hột, để thì mấy người ở, cũng ăn hết, thôi qua hái trộm ít trái...

Tôi đứng dưới cây, xăn tay, mắt ngó quanh để coi có ai thì báo hiệu, còn bạn tôi leo lên cây... Định ăn cho khỏe, còn thì hái ít trái đem về... Đức Cha ra gần tới mình lúc nào không hay, bạn đương ở trên cây, ngài thì đã đến gần... Ngài ngó lên cây, bảo: “Đừng sợ! Xuống chậm chậm kẻo bổ... Mấy con định đi đâu , vô nhà cha một chút chơi, có được không?”.
       
Chúng tôi theo vào, đi ngang qua một dãy phòng trống, tới một chỗ có bàn dài, Đức Cha biểu chúng tôi ngồi, rồi Ngài tự đi lấy hai cái ly, rót nước lạnh, và chế một thứ nước gì đỏ đỏ vào, biểu chúng tôi uống.
       
Thấy cách cử chỉ rất lạ của đấng Giám Mục, chúng tôi nhớ đến những chuyện cố đạo bỏ thuốc mê cho con nít rồi bắt làm thịt, của mẹ tôi năng kể cho ngh , làm cho tôi sợ hãi. Có lẽ nào mình vào hái trộm cam, ông đã không bỏ tù, lại cho mình uống rượu ngọt, nên lấy cùi tay đẩy tay bạn tôi ra dấu đừng uống.
       
Thấy chúng tôi có vẻ sợ, như tuồng ngài cũng hiểu những chuyện huyễn người ta đặt ra để công kích đạo Thiên Chúa, nên ngài lấy hai ly, uống mỗi ly một hớp, rồi đưa cho chúng tôi. Bạn tôi lấy nếm thử, sao không biết núc một hớp cạn ly, tôi thấy mặt anh ta vẫn tươi, lấy ly nếm thử, cạn chén, té ra xirô!...
       
Trước khi cáo từ ngài, ngài còn cho một mớ cam đem về nữa. Cử chỉ ấy, mãi đến bây giờ, tôi vẫn không quên được.
+++
        Câu chuyện tuy đơn sơ, nhưng có thực, cho nên làm tôi cảm động vô cùng. Cái lòng yêu trẻ của đấng Giám Mục già ấy làm chứng đức bác ái của ngài. Những công trình vĩ đại ngài đã làm ra, là những đài kỷ niệm tốt đẹp ghi công ơn ngài ở thế, mà gương bác ái của ngài là cái kỷ niệm đời đời bất diệt.

V.H.

 
----------------------------------

Một vài chú thích cần thiết

Đây là nguyên văn một bài báo của người Huế viết trước đây 75 năm, nên có một ít từ ngữ khó hiểu đối với bạn trẻ hôm nay, nhất là đối với ai không phải gốc Bình Trị Thiên, nên xin có đôi hàng chú thích:

-  Trường dòng Anh em  : Dòng Sư Huynh Lasan.
-  Dòng Trái tim :  Dòng Thánh Tâm
-  Dòng Phú Xuân:  Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm
-  Trường Bá Công  là tiền thân của Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế hiện nay  Địa chỉ : 70 Nguyễn Huệ, Huế.  Trường Bá Công được thành lập ngày 12 tháng 9 năm 1899 theo Chỉ dụ của Vua Thành Thái. Trải qua hơn một thế kỷ, Trường đã đào tạo hàng vạn cán bộ, công nhân kỹ thuật góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Theo học Trường Bá Công thời Pháp thuộc, chỉ là những học sinh Trung học theo  học các ngành nghề  kỷ thuật, máy móc,  chứ không phải là sinh viên Đại Học.

-  Sở đất cụ Bài. Tức là tư dinh của cụ Quận Công Nguyễn Hữu Bài  (nằm sát cạnh vườn Tòa Giám mục Huế) , hiện nay là khuôn viên Dòng Thánh Tâm Huế, 67 Phan Đình Phùng.
-  Đức Cha ăn mấy hột :  Đức cha ăn không bao nhiêu, ăn ít.
-  Mấy người ở: những người giúp việc trong nhà.
-  Xuống chậm chậm kẻo bổ  : hãy tụt xuống cây từ từ kẻo bị té, bị ngã.
-  Như tuồng Ngài cũng hiểu :  xem ra Ngài cũng hiểu.
-  Một mớ cam:  một ít cam

(Trích Tuần báo Vì Chúa,  số  44 , ngày Thứ Sáu 13-8-1937trang  3).

 

Tác giả bài viết: Lê Thiện Sĩ

  Ý kiến bạn đọc