Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thắp một nén hương

Thứ tư - 09/10/2013 21:33
CSC - Trong ngày mừng sinh nhật Hội Dòng, các thế hệ hôm nay đã thành kính thắp lên những nén hương trước bàn thờ của Đấng Tổ Phụ và các bậc tiền nhân
Xin thắp lên một nén hương trầm
Xin thắp lên một nén hương trầm


Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Mùi hương thơm ngát quyện bay lên thay cho tấm lòng thơm thảo của những thế hệ con cháu tưởng nhớ đến công ơn tổ tiên. Nén hương thành kính hôm nay cũng như là một lời thề ước nguyện sống trọn tình với Hội Dòng theo gương những thế hệ cha anh. Để rồi, hoa trái của đời sống chúng ta là lời đáp trả quý giá nhất mà những người đi trước mong chờ.Trong lời nhắn nhủ của Cha Duy ân Nguyễn Hữu Vịnh, một trong những chứng nhân lịch sử hiếm hoi của Hội Dòng còn sót lại, Cha nhắc đến Đức Cha Tổ Phụ  Eugene Maria Joseph Allys với lòng kính phục sâu sắc. Cũng như bao nhà truyền giáo khác của Hội Thừa sai Paris (MEP), Ngài từ giã đất mẹ thiêng liêng để đến với Việt Nam và nhận đây làm quê hương thứ hai và ở lại mãi nơi này. Paris hoa lệ, điểm đến ước mơ của bao người cũng không giữ chân được chàng thanh niên đang hăm hở lên đường mở rộng nước Chúa. Để rồi định mệnh đưa Ngài đến với Huế chứ không phải một nơi nào khác, và nơi mảnh đất này Ngài trở thành người mục tử mẫn cán, nhiệt thành, “trong 23 năm điều khiển giáo phận Huế, Ngài được niềm vui đón nhận 37.000 dự tòng vào trong Giáo Hội”( trích tiểu sử Đức cha Eugene Marie Joseph Allys).


Ra đi không hẹn ngày về
Hết mình với Huế không hề tiếc thân
 
Từ việc coi sóc các trẻ mồ côi ở Viện Dục Anh đến cha phó xứ Dương Sơn, từ Bề trên Đại Chủng Viện Thợ Đúc cho tới việc đảm nhiệm cha sở Phủ Cam kiêm Hạt Trưởng giáo hạt Bên Thủy và đến khi trở thành chủ chăn của toàn giáo phận, người mục tử ấy luôn chu toàn phận vụ Chúa trao phó. Đôi mắt sáng, râu tóc bạc phơ, nụ cười hiền từ Ngài hiện diện như một ông tiên trong truyện cổ tích mang đến may mắn và bình an cho mọi người.

Hôm nay, đứng trước di ảnh của Ngài, bao thế hệ con cháu vẫn còn cảm nhận được phần nào về Ngài. Không một ai đang đứng đây có may mắn gặp mặt Ngài, nhưng vẫn luôn tin rằng Đức Cha đang hiện diện cách thiêng liêng nơi mỗi người. Nén hương mỗi người cầm tay dâng lên vị Cha của Hội Dòng nói lên lòng cảm mến, tri ân cũng như một lời tạ lỗi và tự hứa sửa mình vì đã không ít lần chúng ta đã không sống xứng đáng là hiền đệ của Ngài.Trong ánh sáng yếu ớt buổi chiều muộn của mùa thu xứ Huế, nơi Từ Đường là sự giao thoa hòa nhịp giữa những con người. Đức Cha Allys, Đức Cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn, quý Bề Trên các thế hệ của Hội Dòng, những anh em đã khuất, tất cả hai cõi âm-dương cùng chung niềm vui trong ngày sinh nhật Mẹ Hội Dòng. Nén hương bây giờ được thắp lên như là một hương vị chung mà ở đó mọi người đều có thể chung chia. Không còn là nén hương cho người đã khuất nhưng đã trở thành nén hương cho những người đang sống, đang vui mừng, đang hy vọng, đang cùng nhau đắp xây Hội Dòng ngày càng thăng triển, vì tất cả còn đang sống.

Rồi ngày hôm nay cũng bị cuốn đi theo dòng thời gian, ngày sinh nhật 88 năm của Hội Dòng, chúng ta đã cầm một nén nhan đứng trước Đấng Tổ Phụ và các bậc tiền nhân, rất thành kính tri ân các Ngài. Các ngài cũng đã tổ chức những ngày sinh nhật cho Hội Dòng và hôm nay đến lượt chúng ta, nguyện thắp lên một nén hương  cháy hết mình cùng với anh em trong Thánh Tâm Tình Yêu.
 
                                                             Xem thêm hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: vẹn

  Ý kiến bạn đọc