Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tưởng nhớ Đấng Sáng Lập, cùng nhau nhìn về một hướng

Thứ ba - 23/04/2013 11:59
CSC - Các tu sĩ Thánh Tâm Huế tưởng nhớ Đấng Sáng Lập và nguyện tiếp nối sứ mạng được trao ban.
Tưởng nhớ ĐSL Dòng tại nhà rường truyền thống
Tưởng nhớ ĐSL Dòng tại nhà rường truyền thống

Sáng ngày 23 tháng 04 năm 2013, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế, đã diễn ra Thánh Lễ với ý chỉ cầu nguyện cho đức cha Eugène Marie Joseph Allys nhân dịp Giỗ lần thứ 77 của Ngài - ngày 23.04.1936 và 23.04.2013.

Thánh Lễ do cha Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy chủ tế, đồng tế với ngài có cha Phó bề trên, cha Tổng thư ký, cha Quản lý, cha giám đốc Đệ tử viện, quý cha nhà hưu, quý cha khách quản xứ Tam Tòa (Quảng Bình) và sự tham dự đông đủ của anh em trong nhà, quý nữ tu và quý cộng đoàn.

Cha chủ tế mời gọi anh em Thánh Tâm chu toàn bổn phận của người con trong Gia đình Hội Dòng. Ngài nhắc lại những công lao cao dày của Đấng Sáng Lập khi sinh thời đã thực thi, gương hy sinh cho vùng Truyền giáo, hương thơm nhân đức và nhất là hoa thơm, trái tốt là hai Hội Dòng mà Đức cha để lại.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Tổng thư ký Giuse Phan Tấn Hồ đã gợi mở cho Cộng đoàn hướng đến cung cách sống của người giữ vai trò làm Chủ chiên, cũng như bổn phận đoàn chiên. Tất cả để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Ngài cũng nêu ra tấm gương Đức cha Sáng lập Dòng, và kêu mời cộng đoàn hãy tiếp tục xây đắp, vun trồng cho sứ vụ mà ý muốn Đấng Sáng lập Dòng thao thức.

Chiều cùng ngày, theo dự kiến, sau Phụng Vụ giờ kinh chiều, anh em tiến ra tượng đài Đức cha Sáng lập Dòng trong khuôn viên Tu viện, để dâng hương hoa và kính viếng trọng thể. Tuy nhiên, do trời mưa nặng hạt nên nghi thức dâng hương diễn ra tại nhà rường – nhà truyền thống của Dòng.

    Cùng khấu đầu trước linh ảnh Tổ Phụ,
    Dâng áng hương trầm lên tận cõi thiên thu,
    Bên Tôn Nhan xin cha khấng hộ phù
    Đoàn con cái dưới trần thương trợ giúp.

Cha Phó bề trên Emilianô Đỗ Minh Liên mời gọi cộng đoàn lắng đọng lại tâm hồn. Sau phần dâng hương, đọc tiểu sử và hát bài tri ân, với tư cách chủ sự nghi thức, Cha phó Bề trên nói lên ý nghĩa của nghi thức tưởng niệm này. “Dòng chúng ta do Đức cha Allys đã Sáng lập ra đã trải qua bao năm tháng thăng trầm… Ngày nay Dòng lớn mạnh không phải vì nhà cao, cửa rộng mà là vì tình đoàn kết, yêu thương. Do đó, anh em chúng ta phải yêu thương nhau và cùng nhau nhìn về một hướng…”


 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vincent Nguyễn Văn Hanh, CSC.

  Ý kiến bạn đọc