Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đệ Tử Viện - Vui Ngày Tuyển Mộ Ơn Gọi

Thứ ba - 01/09/2015 04:52
CSC - Tiếng trống mùa khai trường đang tưng bừng báo hiệu cho một sự khởi đầu. Hòa vào không gian ấy, Đệ Tử Viện- Dòng Thánh Tâm Huế đang sống trong “niềm vui” của ngày tuyển mộ ơn gọi- dấu mốc quan trọng định hướng cuộc đời của các ứng sinh- Sự khởi đầu cho đời sống Thánh hiến.
Vui ngày tuyển mộ ơn gọi
Vui ngày tuyển mộ ơn gọi
 
Tình yêu Đức Kitô thúc bách anh em
Ơn gọi tu trì là một Hồng ân nhưng không của Thiên Chúa, tuy nhiên để khám phá ra tiếng gọi đặc biệt này, không phải là điều dễ dàng và nhanh chóng. Rất nhiều người trong chúng ta đã đặt ra những câu hỏi về ơn gọi huyền nhiệm ấy và dấn thân, ngụp lặn trong dòng suối tươi mát của đời Thánh hiến.
Nằm trong chương trình đào tạo của Hội dòng, hàng năm, Đệ Tử Viện- Dòng Thánh Tâm Huế lại tổ chức chương trình: “Vui ngày tuyển mộ”. Nhằm giúp các ứng sinh có nhu cầu hiểu rõ hơn về ơn gọi Dòng Thánh Tâm, để rồi họ sẽ trở nên chứng nhân của chính Thánh Tâm tình yêu và mang tình yêu đó đến cho mọi người.

 

           Dòng Thánh Tâm Huế với linh đạo “Hãy ra đi giảng dạy muôn dân”, sống tinh thần “hiền lành, khiêm nhường” như  Đấng quan thầy tối cao là Thánh Tâm Chúa Giêsu: “Anh em hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11,29). Chính “ Tình yêu Đức Kitô thúc bách anh em”  đến với Dòng Thánh Tâm để hiểu và nếm cảm con đường dấn thân theo Chúa, phục vụ tha nhân.
Tuần lễ vàngcủa những trải nghiệm ơn gọi.
Năm nay, chương trình tuyển mộ ơn gọi kéo dài từ ngày 26/8 và đến ngày 2/9. Chương trình đã quy tụ 23 ứng sinh. Họ đến từ nhiều giáo phận trên cả nước như GP.Vinh, GP. Bùi Chu, GP Huế, GP Xuân Lộc…Các ứng sinh đã có thời gian dài chuẩn bị trước khi tập trung về Dòng Thánh Tâm Huế. Và họ sẽ “trải nghiệm” môi trường sống mới cùng Thánh Tâm và quý anh em trong Dòng.

 

Các ứng sinh được tiếp đón bằng sự nồng nhiệt, hiếu khách của gia đình Đệ Tử. Tại đây, các bạn được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cần thiết nhất từ việc sinh hoạt, sức khỏe, cho đến việc đạo đức thiêng liêng…Để họ có được điều kiện thuận lợi cho việc tìm ý Chúa trong suốt  thời gian sống cùng và sống với Thánh Tâm Chúa.
Ngày tuyển mộ được bắt đầu bằng chương trình gặp mặt; “Khám phá ơn gọi”. Các ứng sinh được Ban Giám đốc giới thiệu và hướng dẫn nhằm giúp đào sâu hơn về đời sống tu trì. Ngoài ra, họ có thể nói lên những thắc mắc, suy tư  của mình về mọi vấn đề đời sống ơn gọi Dòng Thánh Tâm, để giúp các ứng sinh hiểu rõ hơn và đi đến quyết định dấn thân vào Đệ Tử Viện niên khóa 2015-1016.
Tiếp đó, các ứng sinh cùng với anh em Đệ Tử bước vào ngày tĩnh tâm, dành cho mình “khoảng lặng tâm hồn” để nhìn lại con đường ơn gọi và lắng nghe tiếng Chúa nói với mỗi người qua những ơn lành mà Ngài đã ban. Trong lời chia sẻ đồng hành, cha Giám đốc Đệ Tử Viện Vinhsơn Trần Văn Đường đã định hướng và nhắc lại cho các ứng sinh và anh em Đệ Tử những ơn gọi nền tảng mà Thiên Chúa ban cho con người. Đó là: ơn gọi làm người, ơn gọi Kitô hữu, ơn gọi Thánh hiến. Trong đó, cha đã nhấn mạnh về ơn gọi của đời sống Thánh hiến: “ Đó là tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa và là tiếng mời gọi chúng ta lắng nghe để sống trong  tình yêu của Ngài và chia sẻ tình yêu đó cho mọi người bằng sự dấn thân, phục vụ…”. Qua đó nhắc nhở các ứng sinh, anh em Đệ Tử biết ý thức hơn về ơn gọi cũng như biết vun đắp cho ơn gọi của mình trước những khó khăn, thử thách trong đời sống bằng đời sống hy sinh –cầu nguyện.

 

Nằm trong chương trình huấn luyện của dòng Thánh Tâm, các ứng sinh đã trải qua ngày thi tuyển vào Đệ Tử Viện hai môn: Việt văn và tiếng Anh .Với những kiến thức tích lũy trong quá trình học văn hóa, hi vọng các ứng sinh sẽ có được kết quả tốt cho những điều kiện , mục tiêu đặt ra cho ơn gọi của mình.
Bên cạnh những việc đạo đức thiêng liêng trong đời sống cộng đoàn, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cũng được diễn ra. Các ứng sinh và anh em Đệ Tử đã có trận giao hữu bóng đá kịch tính và đầy ý nghĩa.

 

 
Các ứng sinh giao lưu bóng đá với anh em Đệ Tử Viện
 
Trận đấu không chỉ mang tính thi đấu giao lưu, học hỏi mà quan trọng hơn nữa là khơi dậy tính cộng đoàn, nhằm nâng cao và ý thức hơn nữa đời sống cộng đoàn trong môi trường tu dòng, cách riêng là ơn gọi dòng Thánh Tâm.
Khấp khởi niềm vui
Những ngày sống trong môi trường ĐTV là khoảng thời gian quý báu để các ứng sinh được trải nghiệm về môi trường ơn gọi. Qua đó, các ứng sinh đã tìm kiếm cho mình được những “niềm vui” mới về con đường ơn gọi, được hiểu rõ và ý thức hơn nữa về sự dấn thân và ơn gọi Thánh hiến.
 Kết thúc những ngày tuyển mộ ơn gọi, Ban Giám đốc ĐTV sẽ gửi thông báo đến từng ứng sinh về kết quả của ngày kì tuyển mộ này. Những ứng sinh đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn đặt ra theo chương trình đào tạo sẽ được tuyển chọn vào ĐTV niên khóa 2015-2016. Trở thành một Đệ Tử Thánh Tâm là một niềm vui, vinh hạnh và cũng là sự ý thức cho bản thân các ứng sinh khi họ chọn dòng Thánh Tâm để tìm kiếm ơn gọi của mình.
Các ứng sinh sẽ được trở về bên gia đình để chuẩn bị chu đáo những hành tranh cần thiết cũng như đi đến quyết định dứt khoát với con đường tìm kiếm ơn gọi của mình. Họ sẽ quay trở lại nhà dòng theo thời gian quy định.
Nguyện xin Thánh Tâm Chúa ban cho các ứng sinh ơn lành, sức khỏe và sáng suốt để hoàn thành tốt mọi dự định sắp tới.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông - Gioan Nguyễn Viết Bảy

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều