Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Ngày Ơn Gọi tại Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế - Ngày 21.4.2013

Thứ năm - 25/04/2013 10:39
CSC - Nữ sinh từ các giáo xứ đến nhà Dòng CĐM Đi Viếng Huế để tham dự Thánh lễ, sinh hoạt và tìm hiểu ơn gọi thánh hiến.
Ngày Ơn Gọi tại Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế - Ngày 21.4.2013

7 giờ ngày Chúa Nhật IV Phục Sinh, Lễ Chúa Chiên Lành, tức nhằm ngày 21/4/2013, một số em ơn gọi ngoại trú đã từ các giáo xứ xa gần, trong và ngoài Giáo Phận cùng về họp mặt tại Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng theo lời mời. Đây là ngày hội của ơn gọi tu trì, nhưng cũng là dịp để các em tự tìm hiểu sâu xa và quyết định cho tương lai của mình.

Như Chúa Giêsu đã từng mời gọi các môn đệ đầu tiên: “Hãy đến mà xem”, một số em cũng tò mò muốn biết thế nào là đời tu, tại sao quý chị em lại chọn theo Chúa để từ bỏ những niềm vui thú hay những thỏa mãn thế gian...? Nhiều em đến với Hội Dòng trong sự phân vân chọn lựa bước tiến thân cho tương lai. Một số em khác thì lại cảm thấy thật sự thích thú và bị lôi cuốn bởi một động lực nào đó, chẳng hạn như từ sự thúc đẩy của gia đình, sự hăng say phục vụ nhiệt tình của Quý Chị đang giúp xứ hay như chính nhiều em nói là thích được mặc chiếc áo Dòng, thật thánh thiện và dễ thương...rất nhiều động lực khác nhau mà cách này cách khác Chúa đã dùng để lôi kéo các em đến với Hội Dòng.

Bước vào cổng Dòng, các em liền được đón tiếp trong sự nồng nhiệt, thân tình và vui vẻ của các Chị, từ Vĩnh khấn đến Đệ tử. Các em đến nhận bảng tên của mình và khăn quàng theo tổ đã được đăng ký trước. Vì biết rằng sẽ có những em từ các Giáo xứ xa phải đi từ rất sớm chưa kịp dùng điểm tâm sáng, nên quý chị đã chuẩn bị sẵn sàng bánh mì và sữa cho các em. Các em phải ăn vội vàng như dân Israel ăn chiên vượt qua vậy, để vào kịp chương trình đã định.

Đúng 8 giờ, các em tập trung vào Hội Trường tham dự nghi thức khai mạc. Trước tiên các em vỗ tay chào mừng Chị Tổng Phụ Trách cùng một số Chị trong Hội Dòng đã đến tham dự ngày hội cùng các em. Tiếp đến, Chị Phụ trách ơn gọi ngoại trú giới thiệu các em thuộc các Giáo xứ về tham dự, song mời mọi người cùng đứng dậy hát kinh Chúa Thánh Thần, xin Ngài đến thánh hóa và hướng dẫn ngày họp mặt được tốt đẹp. Chị Tổng Phụ trách công bố Lời Chúa (Gioan 10, 27-30), các em dâng lời cầu nguyện. Ngày họp mặt cũng không quên đặt dưới sự bảo trợ của Mẹ hiền bằng lời kinh Kính Mừng. Các em cùng vui vẻ hát lên bài Theo Chúa, vì đây cũng chính là chủ đề của ngày họp mặt “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta”. Sau đó, Chị Phụ trách tuyên bố lý do và mừng lễ mục tử Chị Tổng Phụ trách, các em tặng Chị một bó hoa tươi như lời cám ơn Chị đã tận tình nâng đỡ ơn gọi, luôn khích lệ và tạo điều kiện cho các em tiến lên. Chị Tổng Phụ trách có đôi lời với các em và kết thúc nghi thức khai mạc.9 giờ các em sốt sắng đi vào Thánh lễ do Cha Phaolô Nguyễn Văn Hiệu chủ tế, cầu nguyện cho Ơn gọi của Hội Dòng và cho Quý Ân Nhân. Bài giảng trong Thánh lễ về ơn gọi đời tu của Cha rất thực tế, ngắn gọn, rõ ràng và vui vẻ, khiến các em thật thích thú. Sau Thánh lễ, Cha còn nói chuyện với các em thêm 45 phút về kinh nghiệm đời tu rất hay. Cám ơn Cha đã để lại trong các em một ấn tượng về đời tu thật thánh thiện, vui vẻ.11 giờ các em cùng sinh hoạt với những trò chơi nhẹ nhàng nhưng không kém phần sinh động và vui vẻ. Tinh thần hăng say của tuổi trẻ, cộng thêm tính đoàn kết phấn đấu để cùng nhau giành thắng lợi cho tổ mình khiến cho các em đều tích cực tham gia vào các trò chơi.

11 giờ 30 phút, các em dùng cơm trưa theo tổ của mình để rồi cùng nhau vẽ lên những ước mơ, sở thích, cùng nhau trang hoàng như một tờ bích báo thật đẹp.

13 giờ 30 phút, các em lại tập trung vào Hội trường, rồi từng em tự giới thiệu về bản thân mình với những sở thích và ước mơ. Có rất nhiều ước mơ thật to lớn, xa vời như muốn trở thành một nhà tỷ phú có nhiều tiền, lập quỹ từ thiện, hay chu du khắp cùng thế giới...Có những ước mơ lại nhỏ bé và rất gần, thật gần như muốn thi đậu vào Đại học, muốn sau khi ra trường sẽ là một cô giáo, một người âm thầm phục vụ... Cũng có một số em mong muốn trở thành nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng. Tất cả những ước mơ của các em tựu trung đều là để sống tốt ơn gọi của một người Kitô hữu, thánh thiện và yêu thương phục vụ. Các em đã cùng nhau dâng những ước mơ này lên Chúa bằng bài hát bài hát “Thắp sáng lên” với hy vọng Chúa sẽ thành toàn ước mơ của các em theo Thánh Ý Ngài.


Các em nghỉ giải lao một chút rồi lại tập trung vào Hội trường nghe giới thiệu về một ngày sống của người Con Đức Mẹ Đi Viếng như thế nào, từ sáng sớm đến chiều tà và kết thúc bằng hy lễ cuối cùng của một đời người. Qua những hình ảnh rất thật và bình dị của quý Chị em được trình chiếu bằng những đoạn clip video sống động và vui vẻ. Hy vọng đời sống chứng tá âm thầm của chị em trong các công việc thường ngày sẽ góp phần giúp các em có thể tự quyết định chọn lựa cho bậc sống của mình trong tương lai một cách rõ ràng hơn.

Sau đó, các em nghe Chị Phụ trách Đệ tử thông báo về khóa tìm hiểu vào Đệ tử. Rồi các em lại cùng nhau lên Nhà Nguyện sốt sắng tham dự giờ cầu nguyện Taizé.


Đúng 16 giờ 30 phút, các em chia tay ra về trong niềm vui và luyến tiếc vì còn mong muốn tiếp tục sinh hoạt vui chơi, nhưng thời gian không cho phép nữa, vì thế đành hẹn gặp nhau trong một dịp khác.

Tạ ơn Chúa đã thương qui tụ các em, ban dồi dào ơn lành cho các em trong ngày họp mặt. Cám ơn Quý Cha Quản xứ đã giới thiệu các em đến với Hội Dòng. Cám ơn tất cả Quý Ân nhân xa gần đã giúp lời cầu nguyện hay bằng những số tiền hy sinh từ các nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống, cho chị em có điều kiện tổ chức ngày họp mặt. Xin Chúa thương trả công bội hậu cho Quý Ân nhân và xin Chúa tiếp tục khơi gợi lên ngọn lửa yêu mến Chúa nồng nàn trong lòng các em, để các em can đảm dấn thân theo Chúa trong ơn gọi tu trì, để cánh đồng truyền giáo có thêm nhiều thợ gặt hăng say, nhiệt tình, làm cho mùa thu hoạch được viên mãn thành toàn hơn.

Tác giả bài viết: Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế

Nguồn tin: Tổng giáo phận Huế

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều