Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

“Ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” ( 2Cr 9,7).

Thứ sáu - 15/01/2016 07:01
CSC - Với tấm lòng quảng đại phục vụ Chúa và Giáo Hội qua Hội Dòng trong suốt 88 năm qua (với 68 năm Khấn dòng, 22 năm Linh mục), chúng ta có quyền hy vọng Cha Micae Hy Nguyễn Văn Châu, sẽ được Thiên Chúa thưởng công Nước Trời cho Cha, bởi như lời thánh Phaolô đã từng quả quyết rằng “Ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” ( 2Cr 9,7).Sau biến cố 1975, Chúa Thánh Thần vẫn âm thầm tác động trên Hội Dòng qua Linh mục Tu sĩ Micae Nguyễn Văn Châu. Với lòng nhiệt thành yêu mến Chúa và yêu mến Nhà Dòng, cha Châu tìm mọi cách để duy trì sự tồn tại của Dòng Thánh Tâm trong những gian đoạn lịch sử. Cha như người lái đò, âm thầm lèo lái con thuyền Hội Dòng trước những cơn sóng biến loạn của thời cuộc.

 Cậu Châu sinh ngày 15 tháng 01 năm 1928 tại Kim Long- Thành phố Huế trong một gia đình đạo đức. Cha cậu là ông An tôn Nguyễn Nhiên. Mẹ cậu là bà Nguyễn Thị Liên. Cậu Châu được lãnh nhận Bí tích Rửa tội ngày 22 tháng 7 năm 1928.

Khi cậu Châu lên mười, cậu đã được ba mẹ gửi vào trường Đệ Tử viện Dòng Thánh Tâm Huế vào ngày 1 tháng 9 năm 1938. Lúc đó, cậu chưa lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Sau hơn một tuần gia nhập Gia đình Thánh Tâm, cậu Châu được lãnh nhận Bí tích Thêm sức vào ngày 8 tháng 9 năm 1938.

Với sự thông minh trổi vượt, cậu Châu đã nhanh chóng hoàn thành các chương trình học văn hóa. Đến ngày 22 tháng 2 năm 1946, chú Châu đã được Bề trên Dòng tuyển chọn vào Thỉnh viện. Mãn thời kỳ Thỉnh viện, chú Châu được gọi vào giai đoạn Tập viện ngày 22 tháng 8 năm 1946. Sau một năm đắm chìm trong cầu nguyện, học hỏi các môn Thánh khoa cũng như đường hướng của Dòng, chú Châu được chọn cho tuyên khấn lần đầu vào ngày 22 tháng 8 năm 1947.

Với sự trung thành sống các lời khuyên Phúc Âm cách trọn vẹn trong thời kỳ Học viện của mình, thầy Micae Châu đã được Nhà Dòng cho tuyên khấn trọn đời vào ngày 22 tháng 8 năm 1954.

Có thể nói, cuộc đời tu tập của thầy gắn liền với những biến loạn của thời cuộc từ biến cố 1945, 1954, 1972, 1975. Cảm nghiệm được tình yêu Thánh Tâm Chúa dành cho bản thân và cho Nhà Dòng, thầy Micae đã dốc hết tài đức và khả năng để chăm lo cho Hội Dòng được tồn tại. Lòng nhiệt tâm và khát khao cho Dòng được tồn tại và phát triển là ước mơ lớn nhất trong cuộc đời của thầy. Thầy Micae trong tư cách Bề trên Tổng quyền, đã dẫn dắt Hội Dòng vượt qua những chặng đường khó khăn nhất từ 1978 đến 1993; và cả trong giai đoạn phục hồi (2001-2005).

Sau nhiều năm miệt mài tu tập, thầy Micae đã được Đấng Bản Quyền Tổng Giáo Phận Huế trao tác vụ Linh mục vào ngày 1 tháng 9 năm 1994. Đây là lần đầu tiên sau biến cố 1975, Nhà Dòng có được một tân chức. Hồng Ân Linh mục của thầy không chỉ là niềm vui của riêng thầy, nhưng nó còn là niềm vui của toàn Gia đình Dòng Thánh Tâm. Đây là tín hiệu mang hơi ấm của niềm hy vọng cho Nhà Dòng sau một giai đoạn dài bế tắc.

Với ưu tư muốn khôi phục Hội Dòng Thánh Tâm trong tương lai gần, Cha Micae Châu trong tư cách là Bề trên Tổng quyền, đã kêu mời, thúc giục, động viện anh em Tu sĩ có khả năng theo học các môn Thánh khoa để cùng cộng tác với Cha chăm lo cho Hội Dòng. Bên cạnh đó, Cha ra sức tìm mọi cách để chiêu sinh, tuyển mộ thêm ơn gọi từ các giáo phận khác như: Vinh, Hà Nội, Thái Bình, Bùi Chu... Nhờ đó mà số các bạn trẻ đến xin gia nhập dòng đã làm cho sức sống Hội Dòng ngày một hồi sinh.

Đến năm 2005, sau một thời gian dài hy sinh lo cho Hội Dòng vượt qua bao gian nan thử thách để tồn tại và phát triển, Cha xin nghỉ hưu tại Nhà Trung ương, 67 Phan Đình Phùng, Huế. Cha Micae Hy đã được Chúa gọi về Nhà Cha trên Trời vào lúc 20g00’ Thứ Năm, ngày 14.01.2016, tại Dòng Thánh Tâm. Hưởng thọ 88 tuổi.

Với tấm lòng quảng đại phục vụ Chúa và Giáo Hội qua Hội Dòng trong suốt 88 năm qua (với 68 năm Khấn dòng, 22 năm Linh mục), chúng ta có quyền hy vọng Cha Micae Hy Nguyễn Văn Châu, sẽ được Thiên Chúa thưởng công Nước Trời cho Cha, bởi như lời thánh Phaolô đã từng quả quyết rằng “Ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” ( 2Cr 9,7).

Xin mọi người tiếp tục hiệp thông với Gia Đình Dòng Thánh Tâm Huế, thêm lời cầu nguyện cho Cố Tu sĩ Linh mục Micae Hy Nguyễn Văn Châu. Xin Thiên Chúa là Cha giàu Lòng Xót Thương sớm đưa linh hồn Cha Cố về diện kiến tôn nhan Chúa trên Thiên Đàng, nơi mà Cha đã dành trọn cả cuộc đời để kiếm tìm.

Tác giả bài viết: Tu sĩ Phê-rô Vũ Văn Vượng, CSC

Nguồn tin: BTT DTT

  Ý kiến bạn đọc

  • Trần anh linh

    kính gửi lời chia buồn đến Quý Sư huynh. Xin Chúa đón nhận Cha Michel Hy vào Thánh Tâm Người. LInh từ Long Khánh - Đồng Nai

      Trần anh linh   15/01/2016 10:07

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn