Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Chia sẻ thánh lễ tại Dòng Thánh Tâm - tổng giáo phận Huế cầu nguyện cho mùa thi đại học 8-7-2011

Chủ nhật - 14/08/2011 08:25
CSC - LỜI CHÚA: Thứ Sáu tuần XIV / năm lẻ : St 46, 1-7.28-30 và Mt 10, 16-23.
Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, đặc trách SVCG Tổng giáo phận Huế
Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, đặc trách SVCG Tổng giáo phận Huế

1 - Thực tế muôn thuở

Kinh thưa Quý Cha, Quý Thầy, Quý Phu Huynh cùng tất cả các bạn Thí Sinh,

Trước tiên, chúng ta cũng hãy lưu ý đến “thực tế muôn thuở” mà Chúa Giêsu nhắc lại cho mỗi người chúng ta trong đoạn Tin Mừng Mt 10, 16-23 hôm nay: “Anh em hãy coi chừng người đời.” Chỉ với vài nét phác hoạ thôi, đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe đã giúp chúng ta nhận ra “khuôn mặt” thật đáng ghê sợ của thế gian và của người đời: một thế gian nơi chiên như lạc bầy bơ vơ giữa sói dữ. Một thế gian mà “người đời” cứ mãi tìm cách tranh giành lợi lộc quyền bính tới mức cha nộp con, con nộp cha, anh bán đứng em, em bán đứng anh! Một thế gian là nơi sinh sống của những “người đời” đầy gian dối, bạo lực và thủ đoạn.

Thực tế này quả là “thực tế muôn thuở”. Nó xuất hiện trong câu chuyện xa xưa của gia đình Giacóp, khi anh em ruột thịt đan tâm bán đứng đứa em là Giuse và tìm kiếm lợi lộc trước mắt theo kiểu thế gian: họ bàn bạc kỹ lưỡng với nhau, họ tính toán với nhau và đã cùng nhau thực hiện thủ đoạn đê hèn này: “Ta nên bán thằng Giuse làm nô lệ hơn là bỏ nó chết đói dưới giếng sâu!”

Và thời nào cũng vậy thôi. Trong Sứ Điệp gửi Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ XXVI tại Madrid sắp tới, qua việc trích đoạn thư Coloxê 2, 7, ĐTC Bênêđictô cũng muốn lưu ý rằng bối cảnh văn hóa ngày nay cũng có nhiều điều tương tự với bối cảnh của dân thành Coloxê hồi đó. Ngài ghi nhận rằng - ở khắp nơi trên thế giới và ngay cả giữa tập thể kitô hữu - hiện đang ngự trị xu hướng duy đời muốn loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống con người và xã hội, toan tính kiến tạo một “thiên đường” không có Thiên Chúa. Nhưng ĐTC quả quyết: “Kinh nghiệm dạy rằng một thế giới không có Thiên Chúa là “một hỏa ngục” trong đó, trổi vượt những ích kỷ, chia rẽ trong các gia đình, oán thù giữa cá nhân và các dân tộc, thiếu tình thương, niềm vui và hy vọng.”

 2 - Thái độ tin tưởng và tri ân

Tuy nhiên, khi trao cho chúng ta hành trang Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay, Giáo Hội không muốn dẫn chúng ta tới thái độ bi quan, tuyệt vọng.

Thật vậy, là Kitô hữu, chúng ta cần phải đối mặt với “thực tế bi đát muôn thuở” đó bằng cái nhìn đức tin. Đọc lại câu chuyện gia đình Ông Giacóp xưa, chúng ta thấy rằng lúc ban đầu, ai cũng ngỡ là tội ác mà các người anh trong gia đình gây ra cho người em út đã quyết định số phận của đứa em út xấu số hay đã bảo đảm tương lai của chính bọn họ. Họ nghĩ cách nông cạn rằng Giuse đã yên phận nô lệ nơi xứ người và bản thân họ hôm nay chắc chắn phải trả giá cho tội ác đó trước công lý của triều đình Pharaô. Nhưng “sự thật” đã không phải vậy. Mạc khải Đức Tin cho phép chúng ta nhận ra, bên trên lịch sử mỗi cuộc đời con người, bên trên lịch sử mỗi gia đình nói riêng và bên trên toàn bộ lịch sử của gia đình nhân loại nói chung, luôn có bàn tay quan phòng của Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng và giàu lòng thương xót.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa với gia đình Giacóp và Giuse xưa. Sau một thời gian dài trải qua nhiều thử thách và đau thương, sau nhiều suy nghĩ đen tối và tuyệt vọng, hôm nay, gia đình họ đang ngây ngất vui hưởng niềm vui đoàn tụ đầy bất ngờ như một chiến thắng lừng lẫy trên đất Ai-cập. Niềm vui đó hôm nay một lần được công bố cho chúng ta là để giúp chúng ta xác tín rằng Thánh Ý nhiệm mầu của Thiên Chúa luôn vượt lên trên ý muốn hẹp hòi và hạn hẹp của loài người. Và mời gọi chúng ta đặt niềm tin tưởng vào “kế hoạch” mà Thiên Chúa vạch ra trên mỗi cuộc đời cũng như trên lịch sử nhân loại.

3 - Nỗ lực cộng tác của Giáo Hội

Và chúng ta hãy tiếp tục dâng Thánh Lễ này trong tâm tình tri ân sâu xa, vì Bàn Tay yêu thương quan phòng của Chúa vẫn mãi còn được nối dài qua sự chăm sóc của Giáo Hội, đặc biệt đối với Giới Trẻ là tương lai của Giáo Hội và xã hội. Bắt đầu từ niên khóa 2010-2011, với sự chúc lành của Đức Tổng Giám Mục TGP Huế, Ban Đặc Trách SVCG tại Huế đã khởi sự thực hiện chương trình Mục Vụ Sinh Viên Công Giáo với sự cộng tác của quý Cha Quản xứ và của các Cộng Đoàn Tu Sĩ Nam Nữ, đặc biệt đối với các bạn Sinh Viên di dân phải sống hoàn cảnh xa gia đình, xa giáo xứ và giáo phận mẹ. Dĩ nhiên, việc làm của chúng tôi cũng chỉ là góp một phần nhỏ vào với công cuộc đào tạo con người mà vai trò chính yếu và nặng nề nhất vẫn là của chính phụ huynh trong mỗi gia đình và của quý cha quản xứ.

Trong Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng nêu lên ưu tư: “Để thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng trong hoàn cảnh xã hội ngày nay, Đại Hội Dân Chúa quan tâm đặc biệt đến lãnh vực giáo dục... Giáo Hội Công Giáo có thể cống hiến cho xã hội triết lý và kinh nghiệm giáo dục của mình, nhằm đào tạo những con người có trách nhiệm với bản thân, với tha nhân và xã hội. Đồng thời, Giáo Hội mong ước các cộng đoàn Kitô hữu, gia đình cũng như các đoàn thể, giáo xứ cũng như các dòng tu, hãy hết sức quan tâm đến giáo dục, hỗ trợ những học sinh nghèo, nâng cao trình độ học vấn của giới trẻ, dạy nghề cho giới trẻ miền quê, đồng hành với giới giáo chức Công Giáo”.

Vì vậy, không phải do tình cờ, mà hôm nay các bạn sinh viên cùng với phụ huynh từ nhiều địa phương xa xôi quy tụ nơi đây để cùng dâng Thánh Lễ Tạ Ơn lên Thiên Chúa tại Nguyện Đường ấm cúng của Dòng Thánh Tâm này để chuẩn bị tương lai qua một mùa thi Đại Học mới tại Huế. SVCG di dân đặc biệt ghi ơn Cha Tổng Phụ Trách, Quý Cha và Quý Thầy Dòng Thánh Tâm. Cộng Đoàn chúng ta hãy dành cho các ngài một tràng phào tay tri ân.

4 - Nỗ lực cộng tác của bản thân người Kitô hữu

Các bạn thí sinh thân mến,

Các bạn hôm nay đang chuẩn bị bước vào kỳ thi Đại Học với nhiều ước nguyện. Tuy nhiên, chúng ta hãy biết chuẩn bị tương lai với tư cách một người có Đức Tin và tránh tinh thần duy thế gian.

Trong một lá thư “thương gởi con chuẩn bị thi đại học” trên Internet, một người thân đã viết: Chìa khoá thành công trong cuộc sống luôn là: sự tự tin và có tầm nhìn.

Lời khuyên đó thật đúng, nhưng cần được nhân lên bằng cái nhìn Đức Tin: Phải, là kitô hữu, chúng ta tự tin vì chúng ta có tầm nhìn mạc khải xuyên suốt của lịch sử cứu độ. Một tầm nhìn giúp chúng ta tự tin và an tâm ngẩng mặt, đối đầu với mọi biến cố, vì bên trên lịch sử đời người luôn có bàn tay kỳ diệu của Thiên Chúa.

Như vậy đó, nỗ lực học hành hay tạo dựng sự nghiệp đời người của chúng ta chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta khám phá thấy và sẵn sàng cộng tác vào kế hoạch của Thiên Chúa với tất cả niềm biết ơn và trung thành.

Thay lời kết, tôi xin thân gửi đến các bạn Lời tâm huyết mà ĐTC Bênêđictô muốn nói với từng người trong các bạn: Giáo Hội cần đến các bạn! Giáo Hội cần đến đức tin sống động, đức bác ái sáng tạo, và đức cậy trông năng động của các bạn. Sự hiện diện của các bạn đổi mới Giáo Hội, làm cho Giáo Hội tươi trẻ và mang lại sinh lực mới cho Giáo Hội”.

Vâng Giáo Hội đang mong chờ nỗ lực góp phần của các bạn. Thân chúc tất cả các bạn đầy tràn Ơn Chúa để tự tin bước vào Kỳ Thi Đại Học này và đạt được những kết quả tốt đẹp, vì Chúa, vì Giáo Hội và vì con người.

LM Antôn Nguyễn Văn Tuyến

Đặc trách SVCG Tổng Giáo Phận Huế

Tác giả bài viết: LM Antôn Nguyễn Văn Tuyến

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều