Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Cộng đoàn Thị Nghè Bế giảng năm học 2013-2014

Thứ sáu - 30/05/2014 14:12
CSC - Cuộc đời mỗi người chúng ta cũng được dệt nên bởi một chuỗi dài những chờ đợi và gặp gỡ; những buồn thảm và niềm vui, phía trước đến rất chóng vánh và sẽ đi qua nhưng phía sau nối dài và hướng đến cuộc sống vĩnh hằng.
Cộng đoàn Thị Nghè Bế giảng năm học 2013-2014

        Hôm nay, lúc 18g00 ngày 30/5/2014, tại Sài Gòn, anh em học viện Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc năm học 2013-2014 .

        Thánh lễ do cha Phê-rô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Cộng đoàn Thị Nghè chủ tế. Đồng tế với Ngài có cha Bề trên Tu sở Chu Hải và cha Tê-pha-nô Trần Đình Tề. Đến hiệp dâng Thánh lễ còn có quý anh em Học Viện Cộng đoàn Trung Ương và Tu sở Chu Hải.
        Trong bài giảng, dựa vào Hiến Pháp Dòng Thánh Tâm Huế điều 58: “Phục sinh là đoạn kết của mầu nhiệm Vượt Qua, phát xuất từ Thập Giá. Nếu mọi người bước theo Đức Kitô, thì đau khổ và sự chết mang một ý nghĩa mới…”, cha Tê-pha-nô đã chia sẻ: “Để nuôi dưỡng ý chí củng cố tinh thần nhằm giúp con người vượt qua những đau khổ, những trắc trở, những khó khăn trên con đường đi đến thành công, trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có nhiều câu nói đến vấn đề này như: ‘Có công mài sắt có ngày nên kim’ hay là ‘thao trường đổ mồ hôi nhiều, chiến trường sẽ đỡ đổ máu. Trong lĩnh vực thiêng liêng cũng vậy, có những câu Thánh Vịnh, các nhà tu đức đã cống hiến cho chúng ta những câu để khích lệ, để nâng đỡ niềm tin của các tâm hồn đi theo Đức Kitô: ‘Gieo trong lệ sầu, gặt trong hân hoan’; ‘qua thập giá mới đến vinh quang’ ”.
     
       Cũng trong bài giảng của mình, dựa vào trích đoạn Tin Mừng (Gioan 16, 20-23), cha Tê-pha-nô nói tiếp: “Chúa Giêsu dùng hình ảnh người phụ nữ lâm bồn để ám chỉ nỗi buồn của các Tông Đồ trước giờ chia xa với Ngài: Khi sinh con người phụ nữ lo buồn vì đến giờ của mình, nhưng khi thấy đứa con chào đời thì những nỗi đau khổ, những nỗi buồn đó cũng tan biến và nhường chỗ cho niềm vui. Thật thế, không có cơn đau lâm bồn làm gì có niềm vui làm mẹ, cơn đau càng dữ dội tình mẹ càng nồng nàn. Trong cuộc đời bình thường cũng thế, vinh quang của chiến thắng chỉ có khi chúng ta có trận chiến cam go và cam go càng lớn thì vinh quang chiến thắng càng rực rỡ. Có ai đó đã từng nói rằng: Hoa hồng chỉ hái được ở giữa hai hàng gai mà thôi. Trong lĩnh vực thiêng liêng cũng thế, niềm vui là kết quả của hiến tế, không có Chiều Thứ Sáu làm gì có Sáng Phục Sinh. Chiều Thứ Sáu càng thê lương bao nhiêu, Sáng Phục Sinh càng lung linh rực rỡ bấy nhiêu. Bởi vì đau khổ không nhìn lại quá khứ mà là cánh cửa mở ra tương lai, mở niềm vui như Chúa Giêsu nói với các Tông Đồ: ‘Bây giờ anh em đau buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được’…Cuộc đời mỗi người chúng ta cũng được dệt nên bởi một chuỗi dài những chờ đợi và gặp gỡ; những buồn thảm và niềm vui, vế trước đến rất chóng vánh và sẽ đi qua nhưng vế sau nối dài và hướng đến cuộc sống vĩnh hằng. Xin cho mỗi anh em chúng ta biết xác tín vào chân lý trên để chúng ta luôn sống trong niềm vui và hy vọng. Amen.
       
         Kết thúc Thánh Lễ, tất cả anh em quây quần bên quý cha Bề trên, đại diện cho quý anh em Học Viện Cha Têphanô gửi lời cầu chúc tới cha Bề trên Cộng đoàn Thị Nghè cũng như cha Bề trên Cộng đoàn Chu Hải nhân dịp kỷ niệm 5 năm linh mục trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu.
       Đáp từ, cha Phêrô - Bề trên Cộng đoàn Thị Nghè cảm ơn cha Tê-pha-nô và quý anh em. Đồng thời, Ngài nhắn nhủ anh em: “Một năm qua Chúa ban cho chúng ta vui có, buồn có… và tất cả đều là hồng ân của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta phải luôn cảm tạ những hồng ân mà Ngài đã ban cho mỗi người chúng ta như lời Thánh Phaolô: ‘chúng ta luôn tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh’.”

  Dưới đây là một số hình ảnh về ngày lễ.


 
 Anh em quây quần bên quý cha Bề trên Cộng đoàn
Cha Tê-pha-nô đại diện cho anh em Học Viện phát biểu chúc mừng quý cha Bề trên
Đáp từ của Cha Bề trên Cộng đoàn Thị Nghè

Tác giả bài viết: Joseph Nguyen

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều