Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lễ Giỗ thứ 79 của Đức Cha Eugene Marie Joseph Allys (Lý)

Thứ tư - 22/04/2015 10:56
CSC -

               Chiều ngày 22.4.2015, trong tiết trời Tháng 3 âm lịch, tại nghĩa trang Thiên Thai, nơi đất thánh của Giáo phận Huế, đã diễn ra nghi lễ niệm hương tưởng nhớ và cầu nguyện trước mộ phần của Đức Cha Tổ Phụ EUGENE MARIE JOSEPH ALLYS của Dòng Thánh Tâm và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.
 
                Thanh minh trong tiết trời tháng Ba của buổi bảng lảng chiều về, nơi xứ Huế mộng mơ, mảnh đất mà thắm máu hồng anh hùng Tử Đạo và cũng là nơi an nghỉ của biết bao nhà truyền giáo, non nước chốn thần kinh như một khúc ca hào hùng  tuyệt diệu dâng về Thiên Chúa uy linh cao cả. Khúc ca đầy uy lực và nặng lòng yêu mến xứ Huế của Đức Cha EUGENE MARIE JOSEPH ALLYS đã như lễ dâng Thiên Chúa cả khi sống và khi chết.

 
 
               Năm Giỗ thứ 79 của Ngài (23.4.1936- 23.4.2015) dịp này, hai Hội Dòng con cái Ngài cùng nô nức về bên mộ người Cha kính yêu, để thỏ thẻ, để nhỏ to lời nguyện cầu chất chứa con tim.
 
              Mờ đầu  bằng lời cầu khẩn Chúa Thánh Thần, tiếp đến là phân dâng hương, dâng hoa trang trọng với tâm tình: Chúng con cùng cúi đầu dâng Cha nén hương trầm, cúi đầu dâng lên Cha chút tình con thảo. Kính xin Cha tiếp tục hộ phù, che chở và dắt dìu đoàn con tiến bước trên con đường mà Cha đã đi: Dấn thân cho tình yêu, yêu mến mọi người và tiếp nối đem niềm vui, ánh sáng đến cho muôn dân.

 
 
                Tiếp đến là phần Lời Chúa trích Ga 12, 24-26. Hướng dẫn viên đã giúp cộng đoàn suy niệm lời Chúa trong đó có đoạn nhắc đến: “Với tình yêu, sự hy sinh, chết đi và mục nát của hạt lúa tốt lành, Cha đã sinh ra những bông hạt nặng trỉu là Hai Hội Dòng chúng con và các con chiên đang ở khắp nơi trên quê hương Việt nam thân yêu này.”

              Sau  bài suy niệm Lời Chúa, cộng đoàn dâng lời nguyện chung, dâng những câu kinh và khúc ca trầm lắng. Kết thúc nghi Lễ tưởng nhớ bằng lời nguyện của Chị Phó Bề Trên Dòng Vô Nhiễm và  phép lành của cha Phó Bề Trên Emilianô Đỗ Minh Liên.

 
 
                  Lúc 7 giờ 30 tối ngày 22.4.2015, tại nhà Truyền Thống Dòng Thánh Tâm và trước đài Tổ Phụ, đã diễn ra buổi niệm hương và cầu nguyện của anh em Dòng Thánh Tâm.

 

             Sau phần niệm hương, cha Phó Bề Trên Emilianô Đỗ Minh Liên đã ban huấn từ cho anh em trong nhà. Ngài nói: “ nơi khung cảnh quen thuộc của mỗi anh em chúng ta, trước Đài Tổ Phụ với Nhà Truyền thống hôm nay, kết dệt một tâm tình mới, đó là tâm tình anh em  nhớ  về Đấng sáng lập Dòng nhân dịp Giỗ lần thứ 79 của Ngài. Đức Cha qua đời lúc Dòng chị được 16 tuổi và Dòng em tròn 11 tuổi…. nhưng Đức Cha đã về Trời để cầu nguyện cho đoàn con cái của Ngài…”
 
 
                  Buổi cầu nguyện và dâng hương kết thúc trong tiếng kinh nguyện.

 


Tác giả bài viết: Tu sĩ Vincent Hanh

Nguồn tin: www.dongthanhtam.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều