Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế: Thánh lễ khấn dòng năm 2016

Thứ hai - 08/08/2016 07:06
CSC - Sáng ngày 8/8/2016, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm, 67 Phan Đình Phùng – TP Huế đã diễn ra thánh lễ tuyên khấn lần đầu của 11 tập sinh và 5 tu sĩ khấn trọn đời.

Chọn lựa nào cũng khó khăn, vì chọn điều này là phải bỏ những điều khác. Đặc biệt, quyết chọn  đi tu lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Một con đường mà theo lẽ thường chẳng mấy người theo. Ý thức và tự do để bước vào một còn đường hẹp và trắc trở là cả một sự đánh đổi.

Sự đánh đổi mà nhiều lần khiến người tu chồn chân, mỏi gối. Họ cần ơn Chúa và lời cầu nguyện của mọi người bên cạnh nỗ lực của chính bản thân. Tình yêu luôn in hình thập giá. Ôm lấy thập giá là  lối nẻo duy nhất của những ai muốn theo Chúa đến cùng. 

 Nhưng vì thập giá không bao giờ là biểu tượng của sự dễ dàng, của hoa hồng nhưng là của khổ đau và gai nhọn nên ai đó đã ôm lấy nó thì sẽ có lúc thân mình bị rỉ máu. Chung qui lại, chúng ta đang bước theo Đấng đã chịu đóng đinh và trần truồng  trên thập giá, những bước chân can đảm và nhiều cam go.

Sáng ngày 8/8/2016, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm, 67 Phan Đình Phùng – TP Huế đã diễn ra thánh lễ tuyên khấn lần đầu của 11 tập sinh và 5 tu sĩ khấn trọn đời. Thêm một ngày hồng ân không chỉ cho hội dòng Thánh Tâm nhưng còn cho gia đình các khấn sinh và toàn thể Giáo hội. Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế thánh tế, đồng tế với ngài có đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ còn có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, quý ân thân nhân của anh em tuyên khấn và quý khách xa gần. 
Ơn gọi thánh hiến là một hồng ân vô cùng cao quý. Đó là điều được Đức Tổng giám mục Phanxicô  Xaviê nhấn mạnh với cộng đoàn ngay từ đầu thánh lễ. Ngài mời gọi mọi người hiệp dâng thánh lễ sốt sắng để cầu nguyện cho các khấn sinh tuyên khấn hôm nay. Các ứng sinh đã trải qua một quá trình tìm hiểu và sống ơn gọi của mình và hôm nay họ quyết định tiến thêm một bước trên con đường đã chọn. Không gì khác hơn ngoài tình yêu đã thúc giục họ tới quyết định can đảm và dứt khoát này. Tuy nhiên, họ cũng phải luôn ý thức để mình ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa trên mọi bước đường thánh hiến của mình. Tâm tình này cũng được Đức Cha chủ tế nhắn gửi đến các khấn sinh tuyên khấn hôm nay. Thật vậy, chính họ đã được tình yêu Thiên Chúa mời gọi. Đáp lại lời mời gọi đó, họ đã lên đường mặc dù còn những lúc nản chí và muốn thoái lui. Người thánh hiến là người phải sống và cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ hơn bất cứ ai khác. Như thánh Gioan tông đồ đã cảm nhận ông là người môn đệ được Chúa yêu cách đặc biệt. Cũng vì cảm nhận tuyệt vời này mà thánh tông đồ đã nhắn gửi: “Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9). 

Quả vậy, lời khần dòng của các khấn sinh hôm nay như là một dấu chỉ của tình yêu và mong muốn ở lại đó. Chiếc áo dòng màu đen mà các tu sĩ mang trên mình  là biểu tượng cho sự chết đi cho thế gian. Cuốn tu luật họ đón nhận là sự tự nguyện cho một cam kết từ bỏ liên lỉ. Thánh giá gắn hình trái tim Chúa Giêsu sẽ không còn lấp lánh một khi người tu sĩ Thánh Tâm không sống đúng như những gì họ đã cam kết. Xin cho họ luôn biết nhìn lên Chúa Giêsu, Đấng mà họ bước theo, để họ học được bài học yêu thương. Như vậy, con đường họ đi có thể hẹp và nhiều gai góc nhưng có Chúa luôn đồng hành. Họ sẽ mãi ở lại trong tình yêu của Chúa.
Trước khi kết thúc thánh lễ Cha Antôn Huỳnh Đầy đại diện cho anh em Thánh Tâm, gửi lời cám ơn Đức Tổng giám mục, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và mọi người đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Dòng Thánh Tâm cách đặc biệt cho các khấn sinh tuyên khấn hôm nay. Bữa tiệc mừng tại khuôn viên dòng sau thánh lễ đã gói ghém những tâm tình tri ân của mọi người dành cho nhau trong ngày hồng phúc. 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Phaolô Vỏn Vẹn, CSC

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều