Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế cảm tạ Hồng Ân Thánh Hiến

Thứ năm - 08/08/2013 10:12
CSC - Tiếp nối những ngày hồng phúc, sáng ngày 08/8/2013 tại Nhà thờ Dòng Thánh Tâm – Huế đã diễn ra Thánh lễ tuyên khấn lần đầu, tuyên khấn trọn đời và mừng kim khánh, kim cương khấn dòng của các tu sĩ.
Tính đến năm 2013, Dòng Thánh Tâm đã đánh dấu 88 năm hiện diện trên mảnh đất Huế và Việt Nam thân yêu. Chặng đường 88 năm, nếu so với một đời người thì có lẽ đã đủ dài nhưng đối với một Hội Dòng thì vẫn còn rất non trẻ. Tuy vậy, Dòng Thánh Tâm – Huế cũng đã phải trải qua nhiều những thăng trầm theo dòng chảy của lịch sử dân tộc. Được thành lập từ năm 1925, với mục đích ban đầu của Đức Cha Tổ phụ là thành lập một Hội Dòng chuyên lo về giáo dục, các sư huynh giảng dạy giáo lý và văn hóa, đặc biệt cho các trẻ em nghèo. Từ ý hướng và những con người ban đầu Hội Dòng đã từng bước lớn mạnh và có lúc các trường của các sư huynh Dòng Thánh Tâm đã hiện diện ở nhiều nơi ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Tri, Thừa Thiên Huế, và đã đến cả Sài Gòn. Thế nhưng, sau biến cố lịch sử 1975, Dòng Thánh Tâm – Huế cùng chung số phận với nhiều những dòng tu khác là bị mất cơ sở, mất đất đai và mất cả những con người. Theo như lời của quý tu sĩ cao niên trong dòng thì đã có lúc tưởng chừng như Hội Dòng đã “chết”.

Một chút nhìn lại những thăng trầm của Dòng Thánh Tâm như vậy để nhìn đến những gì có được hôm nay mà không quên dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã và đang đoái thương đến Hội Dòng. Rất nhiều hồng phúc mà ngày vui hôm nay chúng ta có thể nói với nhau và cũng là lời nhắc nhở những thế hệ hôm nay và tương lai của Nhà Dòng phải nỗ lực để phát triển ngày càng lớn mạnh và bền vững.

 
Chủ tế thánh lễ hôm nay là Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, tổng giáo phận Huế. Đồng tế với ngài có cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm, quý linh mục trong Dòng cùng đông đảo quý cha xa gần. Sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân của quý thầy và Hội Dòng đã góp phần làm cho ngày vui nên trọn vẹn.

“Nhịp nhàng từng bước tiến vào, tiến vào nhà Chúa... này con bước tới hiến dâng đời con...”(Nhịp nhàng chân bước của Ngọc Linh). Vì Chúa đã yêu con nên Ngài cất tiếng gọi, mặc dù con thân phận mọn hèn thấp kém. Vâng! Tâm tình trong ca khúc của nhạc sĩ Ngọc Linh cũng là tâm tình của quý thầy lãnh nhận hồng ân hôm nay. Và để rồi “Lời con đoan hứa hôm nay, lòng con nguyện luôn giữ mãi dẫu chông gai trên đường dài, dầu đời mịt mờ tương lai, lòng con quyết chẳng đổi thay và niềm tin mãi không nhạt phai” (Lời con đoan hứa – Linh mục nhạc sĩ Nguyễn Lê). Niềm tin ấy đã bao phen xiêu ngã trong phận người nhưng trong tình thương Chúa con vẫn mạnh dạn đoan thề lời nguyện ước hôm nay. Vì con luôn hướng nhìn, khẩn cầu Chúa và con luôn xác tín rằng Ngài hằng ở bên con dù có những lúc con ngã sa trên dòng đời xuôi ngược.

Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm với sự đan xen giữa những lời ca tạ ơn và nghi thức phụng vụ. Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê nhắc lại hình ảnh Đức Ki-tô, Đấng đã đến thế gian để thi hành thánh ý của Chúa Cha, và kết thúc con đường trần gian của Ngài là cái chết cô đơn, nhục nhã trên thập giá. Những tu sĩ là những người được Chúa yêu thương mời gọi và ban ơn để họa lại cuộc đời của Đức Giê-su. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến căn tính của ba lời khấn dòng trong Thánh Kinh. Lời khấn khó nghèo là tự nguyện chấp nhân cuộc sống “con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng con người không có chỗ tựa đầu”. Tuyên khấn lời khấn vâng phục người tu sĩ lấy lại lời của Thầy Giê-su “lương thực của thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy”. Người tu sĩ khiết tịnh để biểu dương giá trị của tình yêu. Quả vậy, lời khấn không bóp chết con tim nhưng đã thăng hoa tình yêu cao hơn và mở rộng hơn. Kết thúc bài chia sẻ Đức Tổng Giám Mục cũng biểu dương lòng trung kiên, quảng đại dấn thân của những tu sĩ, linh mục mừng Kim khánh và Kim cương Khấn Dòng hôm nay.

Mười ba thầy tuyên khấn lần đầu sốt sắng nói lên lời đoan thệ với Chúa sống khiết tịnh, nghèo khó và tuân phục trong Hội Dòng Thánh Tâm. Để rồi từ giờ phút này “con là thành viên của Hội Dòng, tự nguyện sống một đời cho Chúa và phục vụ tha nhân”. Bốn thầy tuyên lời khấn trọn đời với Chúa trong niềm xúc động thật sự. “Lạy Chúa xin nhận lấy tấm thân con, từ nay và mãi mãi con là của Chúa, trong Hội Dòng này xin cho con nhận lấy mọi người là cha mẹ và anh em con, để trọn đời con vui sống trong gia đình thiêng liêng với những người đã đáp lại lời mời gọi của Ngài. Xin cho con trở thành chứng nhân của tình yêu, lòng khiêm nhượng của Thánh Tâm Chúa”.

Hôm nay, Hội Dòng càng hân hoan vui mừng vì những hồng ân của Chúa đã thương ban cho quý tu sĩ cao niên trong Hội Dòng, các ngài là những chứng nhân sống động còn sót lại cho lòng trung kiên, sự dấn thân và nhất là sự hiến dâng tất cả cuộc đời mình cho Hội Dòng này. Cộng đoàn hiệp ý cùng Dòng Thánh Tâm mừng Kim cương Khấn dòng của quý Cha Gioan Hoan Nguyễn Hữu Vịnh, Micae Hy Nguyễn Văn Châu và tu sĩ Emmanuel Võ Văn Đồng; đồng thời mừng Kim khánh Khấn dòng của tu sĩ Giêrađô Trương Văn Chữ, Linh mục Giacôbê Hoàng Gia Công và Linh mục Giêrônimô Emilianô Đỗ Minh Liên. Trải qua dòng thời gian, vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ trên đường đời theo Chúa, đến hôm nay các ngài đã cao niên, mái tóc đã đổi màu, giọng nói đã yếu đi và những bước chân đã chậm lại, nhưng các ngài vẫn đang dành chút sức tàn còn lại cống hiến cho Hội Dòng. Các Cha, các Thầy để lại cho thế hệ trẻ hôm nay mẫu gương sáng ngời về cuộc đời người môn đệ bước theo Thầy Giêsu chí thánh.

Đúng như lời bài ca hiệp lễ của nhạc sĩ Giang Ân “một lần con đoan hứa là từ đây con đã trao dâng Ngài, trọn tình yêu con hiến dâng cho Ngài đời con nay thuộc về Chúa”. Đời con nay và mãi muôn đời thuộc về Chúa và sống cho riêng Ngài, dù “ bàn chân con có khi e ngại”, dù ý chí con không ít lần muốn thối lui. Trong sự yếu đuối của phận người những anh em tuyên khấn và mừng hồng ân khấn dòng hôm nay cao rao lời tạ ơn và ngợi khen Thiên Chúa. Ngài đã đến, đã mời gọi, đã dẫn đưa và đã bảo vệ chúng con đến ngày hôm nay. Xin tri ân Ngài.

Thánh lễ kết thúc với lời tri ân của Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm đối với Đức Tổng Giám Mục, Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân thân nhân và toàn thể cộng đã hiện diện và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho quý cha và quý thầy hôm nay.

Nhờ hồng ân Chúa, Dòng Thánh Tâm vẫn tồn tại qua rất nhiều những biến cố của lịch sử. Hôm nay Hội Dòng vui mừng vì lại thêm một “mùa vụ bội thu”. Trong ngày vui mọi người mừng nhau bằng những bó hoa tươi thắm, những lời cầu chúc, những cái bắt tay và những ánh mắt nụ cười thân thương. Tuy vậy, Hội Dòng vẫn cần sự nỗ lực của tất cả mọi thành viên cùng nhau chung tay góp sức xây dựng để Hội Dòng phát triển bền vững theo thánh ý Chúa.

Thay lời kết xin được trích lại lời đầu tiên của cha Giuse Phan Tấn Thành, vị  giảng phòng trong tuần tĩnh tâm đợt 2 năm 2013 : “ Hội Dòng không phải là cuốn Hiến pháp và Nội qui với những bản văn chết, Hội Dòng càng không phải là những ngôi nhà cao lớn đồ sộ. Vâng! Dĩ nhiên rồi. Hội Dòng chính là các anh, những con người sống động”.
 

Tác giả bài viết: paulhanhkhat

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều