Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế đã quy hoạch tổng thể nghĩa trang mới

Chủ nhật - 26/07/2015 08:10
CSC - Từ trung tâm thành phố Huế đi về hướng nam khoảng 10km chúng ta sẽ đến khu vực nghĩa trang Dạ Lê, nơi đây Dòng Thánh Tâm được cấp quyền sở hữu 1 miếng đất dành riêng làm nơi an nghỉ cho các thành viên của Dòng. Đoạn đường ngắn, quanh co gập ghềnh, xen giữa những triền đồi cây cối xanh tươi, ngồi trên xe dẫn tới nghĩa trang cho ta cảm giác bồng bềnh tưởng tượng như đang đi về cõi thiên thai cực lạc.
Từ sau năm 1975, Dòng Thánh Tâm Huế bị nhà nước trưng dụng nhiều cơ sở của Dòng, trong đó có Nhà Mẹ ở Phường Đúc, một cơ sở rộng lớn với các khu đào tạo: Đệ tử viện, Thỉnh viện, Tập viện, Học viện, Vĩnh khấn và khu đất thánh (nghĩa trang). Trong cơ sở nhà Mẹ này, nơi khắc ghi vô vàn dấu ấn của thời khai sinh Hội Dòng bởi Đấng sáng lập là Đức giám mục Allys và công lao khó nhọc của vị bề trên tiên khởi là Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn, nơi đây còn nguyên vẹn những mộ phần của các Tu sĩ đã an nghỉ trong giai đoạn khai sinh và phát triển Hội Dòng (1925-1975). Hiện nay cơ sở nhà Mẹ vẫn còn đó với một số công trình cổ kính, vẫn còn đó nghĩa trang cũ nằm trong khuôn viên cơ sở nhà Mẹ mà hàng năm anh em Thánh Tâm vẫn đến thắp hương và kính viếng, nhưng toàn bộ cơ sở này hiện do Trường Trung học Dân tộc Nội trú của Tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý và sử dụng.

Suốt 30 năm Dòng Thánh Tâm tại Huế không có đất để làm nơi an nghỉ cho các thành viên qua đời. Chính vì thế Hội Dòng phải an táng nhờ nghĩa trang các Linh mục của Tổng giáo phận Huế cũng như nhờ đất của thân nhân tại nghĩa trang Thiên Thai.

Do thời cuộc chiến tranh và di cư, Hội Dòng gặp rất nhiều khó khăn, nhiều Tu sĩ chuyển hướng ơn gọi vì bị nhà nước lấy hết các trường sở và đất canh tác, một số thành viên của Dòng đã qua đời và an táng tại miền nam: nghĩa trang giáo xứ Lộc Hòa – Đồng Nai, nghĩa trang nhà hưu Phát Diệm ở Sài Gòn, nghĩa trang các Linh mục ở Chí Hòa – Sài Gòn, một số được hỏa thiêu và gửi cốt tro ở Nhà hài cốt giáo xứ Thị Nghè – Sài Gòn.

Sau nhiều lần đề nghị với chính quyền địa phương tại Huế, năm 2006 Dòng được cấp cho một miếng đất triền đồi ở Dạ Lê làm nơi an nghỉ cho các thành viên của Dòng, tạm gọi là “nghĩa trang mới” của Dòng. Kế bên nghĩa trang mới của Dòng là nghĩa trang của công dân Pháp được di dời từ Phủ Cam về đây với khoảng 300 ngôi mộ.

Hiện nay, nghĩa trang mới của Dòng được quy hoạch và số liệu đo đạc như sau: mặt tiền dài 25m, sâu 40m, diện tích là 1000m2, nằm trong quần thể nghĩa trang Dạ Lê rộng lớn của Huế.
Giai đoạn đầu, tháng 6-2006, thời Bề trên Tổng quyền Simon Trương Quỳnh, anh Giuse Dương Bảo Tịnh khi ấy làm quản lý Cộng đoàn Trung ương, đã thuê thợ xây móng và giật từ mặt tiền xuống 2 cấp, với chi phí khoảng 50 triệu đồng.

Giai đoạn 2, tháng 6-2015, thời Bề trên Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy đương nhiệm, anh Tịnh với tư cách Tổng quản lý Dòng, đã tiếp tục thuê thợ xây tường bao, đặt trụ bia, làm lối đi xuống giữa nghĩa trang và giật thêm 3 cấp, với chi phí 129 triệu đồng.

Như vậy, nghĩa trang mới của Dòng, nếu hoàn chỉnh sẽ có tất cả14 cấp, cấp trên cùng dài 4m làm thành hàng 12 ngôi mộ, các cấp còn lại mỗi cấp dài 3m với 14 ngôi mộ. Toàn bộ khu đất làm nghĩa trang mới này có thể làm được 204 huyệt mộ.
Hiện nay đã có 5 anh đi trước đang an nghỉ tại nghĩa trang mới này: khởi đầu là anh Hoàng Hữu Ngọc, tiếp đến là anh Nguyễn Văn Hiền, anh Nguyễn Đức Phú, anh Hà Văn Liễn và anh Nguyễn Hữu An Quỳnh.

Được biết, nếu có kinh phí, Dòng sẽ đặt thánh giá, tượng Pieta (Đức Mẹ sầu bi) và bàn thờ đá giữa nghĩa trang mới này để có thể cử hành nghi thức tiễn biệt lần cuối hoặc dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn vào những dịp đặc biệt. Ngoài ra cũng có thể trồng cây xanh để tạo bóng mát ở những cấp dưới cùng mà tương lai xa mới sử dụng đến để làm huyệt mộ.

Sáng ngày 25-7-2015, khoảng 40 tu sĩ của Dòng được phân công đến lao động một buổi tại nghĩa trang mới này. Các thầy mang theo cuốc, xẻng, búa, xà beng và các dụng cụ lao động khác để bạt cây cỏ dại, đào đất và san bằng một số vị trí theo sự chỉ đạo của Cha tổng quản lý Giuse Dương Bảo Tịnh và Cha phụ tá Học viện Gioan Baotixita Nguyễn Ái.
Sự xuất hiện sau đó của Cha Bề trên Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy đã tiếp thêm sức mạnh và sự hăng say của các “nhân công nghiệp dư” sau những tháng ngày mài dùi kinh sử tại các chủng viện và học viện triết-thần. Đồng thời sự xuất hiện của Bề trên cũng cho thấy mối quan tâm bao quát các công việc xây dựng của Dòng, trong khi Cha đang phải giám sát công trinh xây thêm 2 tầng lầu cho Học viện của Dòng.

Những tháng ngày nghỉ hè, các Tu sĩ đang giúp mục vụ cũng như tất cả các tu sĩ đang học triết và thần học tại Sài Gòn và Bùi Chu đều được triệu tập về nhà Trung ương của Dòng ở Huế để sống, sinh hoạt, giúp mục vụ mùa thi, lao tác cũng như tham dự các khóa thường huấn và tĩnh tâm năm. Chủ trương của Ban quản trị, vào mỗi dịp hè, anh em quy tụ lại cùng nhau để sống tinh thần Dòng sau những tháng ngày học tập và truyền giáo.


Một số hình ảnh

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều