Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế hoàn tất công tác mục vụ mùa thi 2015

Chủ nhật - 05/07/2015 01:48
CSC - Ban Mục Vụ Mùa Thi 2015 của Dòng Thánh Tâm Huế cũng đã hoàn thành sứ vụ của mình một cách an toàn và tốt đẹp.
Có thế nói, người dân cả nước hài lòng và mãn nguyện về kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” năm nay. Dù rằng không tránh khỏi những bất cập này khác, nhưng chắc chắn là ai cũng nhận ra nhiều tích cực. Giảm rất nhiều áp lực cho các học sinh: thay vì 2 kỳ thi thì năm nay chỉ còn một kỳ. Giảm chi phí cho người dân: thay vì phải di chuyển xa và nhiều nơi thì nay chỉ di chuyển gần hơn và ít hơn. Giảm chi phí cho nhà nước: thay vì phải tổ chức 2 kỳ thi tốn kém mọi mặt thì nay chỉ cần 1 kỳ thi là xong… Từ đó kéo theo những hạn chế phức tạp về giao thông, dịch vụ ăn uống, phòng trọ cho các thí sinh…

Tiếp tục chương trình đồng hành và tiếp sức mùa thi diễn ra mỗi năm, năm nay Ban Mục Vụ Mùa Thi 2015 của Dòng Thánh Tâm Huế cũng đã hoàn thành sứ vụ của mình một cách an toàn và tốt đẹp. Từ những thay đổi của Bộ giáo dục về phương cách thi cử năm nay, Ban Mục Vụ Mùa Thi cũng theo đó điều chỉnh cách tổ chức tiếp đón các thí sinh trú ngụ trong Tu Viện của Dòng cho phù hợp, cụ thể trước đó không gửi thư báo về các giáo phận như mọi năm, không đi lạc quyên ân nhân tài trợ, nhưng vẫn ghi danh những thí sinh gọi điện, email hoặc trực tiếp đến đăng ký trú ngụ.

Nếu như những mùa thi năm trước Tu Viện đón hơn 500 lượt thí sinh và phụ huynh từ các tỉnh thành trong toàn quốc đến trú ngụ, thì năm nay số lượng giảm xuống dưới 200 người giới hạn trong 3 tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình. Nhờ vậy mà nhà Dòng năm nay không còn lo lắng về việc quá tải, các Tu sĩ có thể phục vụ chu đáo và tận tình hơn.

Cũng như mọi năm, khi đến trú ngụ tại Dòng, các thí sinh được bố trí nam và nữ ở tách biệt, nhà Dòng miễn phí điện nước, bột giặt, nước uống tinh khiết, xe đưa đón 4 ngày, y tế thuốc men, chiêu đãi một số bữa ăn, mua sắm các vật dụng sinh hoạt khác để cho các thí sinh và phụ huynh sử dụng. Trước kỳ thi, luôn có một Thánh lễ trang trọng để cầu nguyện cho các thí sinh, Thánh lễ thu hút nhiều sinh viên và thí sinh trú ngụ ngoài Dòng đến hiệp thông cầu nguyện.

Ngày thi cuối cùng 4-7 khép lại với bữa cơm chiều thân mật tại sân của Tu viện. Buổi tối cũng ngày, Ban Mục Vụ Mùa Thi 2015 đã tổ chức giao hữu bóng đá tại sân cỏ nhân tạo thuê ở ngoài Tu viện. Các thí sinh được phân chia thành 2 đội nữ và 2 đội nam để thi đấu, họ có cơ hội xả đi những căng thẳng và lo âu của những ngày thi, thoải mái nói cười và la hét để cổ vũ và vui chơi. Sau khi chơi bóng, các thí sinh được xe ô-tô đón về Tu viện để tắm rửa và lại được chiêu đãi bữa đêm với món bánh và trứng vịt lộn tại phòng ăn của Tu viện.

Sự phục vụ tận tâm tận lực của các Tu sĩ đã khiến cho các thí sinh và phụ huynh cảm mến nhà Dòng, đặc biệt là những người không phải là Công Giáo. Một thí sinh không Công Giáo, đến từ Quảng Bình, cho biết em nhận thấy sự thân thiện gần gũi như ở nhà mình trong những ngày trú ngụ tại Dòng.
Thầy Giuse Nguyễn Văn Thiện, trưởng ban điều hành Mục vụ Mùa thi 2015, cho biết vai trò của các Linh mục và Tu sĩ Thánh Tâm không chỉ nhằm phục vụ những nhu cầu trú ngụ cho các em, mà còn lo lắng sắp xếp đưa đón bằng ô-tô và xe máy để các em không lo lạc đường và trễ giờ, đảm bảo sự yên tĩnh, ngủ đủ giấc, để có sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt, các em còn được hỗ trợ tư vấn tâm lý, định hướng cho những em gặp phải những lo lắng và khủng hoảng nội tâm lấy lại sự tự tin và bình an trước và trong những ngày thi.

Sáng 5-7, sau khi tham dự Thánh lễ Chúa Nhật, các thí sinh và phụ huynh bắt đầu khăn gói hồi hương. Thoáng qua những lời chào và nụ cười tạm biệt, không thể dấu được những bịn rịn hiện trên  nét mặt các thí sinh, nhiều em đã cảm động muốn nói lời cám ơn thật nhiều mà chẳng thể nói nên lời.

Với các Thầy, những Tu sĩ Thánh Tâm, cảm thấy vui và thanh thỏa vì đã qua một mùa thi nữa, một chuyến đò nữa…  Tạ ơn Chúa, cám ơn sự cộng tác đắc lực của mọi anh em trong Dòng, cám ơn các phụ huynh, ân nhân và thân nhân đã động viên cổ vũ cho công việc được thành toàn trong Thánh Tâm Chúa.

 
Sau đây là một số hình ảnh của ngày thi cuối cùng:
Xin nhấn
vào đây xem thêm một số hình ảnh khác

 

Tác giả bài viết: Ban Mục Vụ Mùa Thi Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn