Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế mừng hồng ân thánh hiến

Thứ năm - 07/08/2014 23:31
CSC - Đó cũng là dấu ấn in đậm rõ nét trên từng khuôn mặt của 13 tập sinh tiên khấn và 6 thầy vĩnh khấn trong ngày đại lễ mừng hồng ân thánh hiến của Hội dòng Thánh Tâm Huế vào sáng ngày 08.08.2014 do Đức TGM Phanxicô xaviê Lê Văn Hồng chủ tế tại Nhà thờ của Hội Dòng
Dòng Thánh Tâm Huế mừng hồng ân thánh hiến
Thánh Giáo Hoàng Jean Paul II trong Tông huấn Vita consacrata đã viết: “Đời sống thánh hiến là một ân huệ Thiên Chúa Cha ban cho Giáo Hội Người qua trung gian của Thánh Thần. Nhờ việc tuyên giữ các lời khuyên Tin Mừng, các nét đặc trưng của Đức Giê-su – khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục – trở thành hữu hình giữa lòng thế giới và các tín hữu được mời gọi hướng nhìn về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã tác động trong lịch sử, vẫn còn đang chờ đạt tới viên mãn ở trên trời.” (Tông huấn Vita consacrata, số 1).

Quả vậy, nếu được chọn, đa phần ai cũng chọn phần tốt nhất cho mình. Không ai dại gì tự trói buộc đời mình vào những điều luật khắt khe để rồi biến cuộc đời mình thành một mớ những điều phải thi hành. Qủa vậy, khi thấy hình ảnh những người trẻ nam cũng như nữ bước lên quỳ trước mặt bề trên tuyên những lời khấn thì không mấy người có thể hiểu nổi. Họ, những người bình thường đã tự nguyện trở nên bất thường trong mắt người đời. Vậy điều gì đã thúc bách họ can đảm đi đến quyết định ngược đường đó? Câu trả lời duy nhất chỉ có thể là niềm tin và tình yêu vào Đấng đã ngỏ lời mời gọi họ. Thiên Chúa đã đi bước trước và tỏ bày cho họ căn tính của Người như Thánh Gioan Tông đồ đã quả quyết: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Để rồi, họ quyết chọn con đường đáp lại tình yêu với ý thức và ước mong chắp thêm đôi cánh cho tình yêu phủ bóng xuống nhân loại khổ đau. “Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Ngài” (Lời bài hát “Này con xin đến” của Linh mục nhạc sĩ Thiên Ân), dẫu con vạn lần bất xứng so với người khác và với Chúa, những con vẫn tin ơn Chúa đủ cho con.

Đó cũng là dấu ấn in đậm rõ nét trên từng khuôn mặt của 13 tập sinh tiên khấn và 6 thầy vĩnh khấn trong ngày đại lễ mừng hồng ân thánh hiến của Hội dòng Thánh Tâm Huế vào sáng ngày 08.08.2014 do Đức TGM Phanxicô xaviê Lê Văn Hồng chủ tế tại Nhà thờ của Hội Dòng. Cùng đồng tế với ngài có quý cha Bề trên Tổng Quyền, quý cha trong Dòng và hơn 50 Linh mục trong, ngoài Giáo phận trước sự hiện diện đông đảo của quý chủng sinh, tu sĩ và đông đảo quý thân nhân, ân nhân của các khấn sinh về cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, khởi đi từ ý nghĩa của các đoạn trích 1Sm 3,1-10; Cl 3,1-4; Mt 19,16-26, Đức TGM Phanxicô xaviê đã nhấn mạnh đến mẫu gương của Thầy Chí Thánh Giêsu. Ngài đã đến trần gian để thi hành thánh ý của Cha qua việc diễn tả trọn hảo mẫu gương sống nghèo khó, khiết tịnh và vâng lời. Mẫu gương đó đã gợi hứng cho bao nhiêu người nam nữ tự nguyện bước theo để sinh động hóa gương mẫu của Thầy Giêsu. Hôm nay các thầy đã can đảm đáp trả lời mời gọi để dẫn thân trọn vẹn cho nước trời. Từ đây quý thầy phải nỗ lực từng ngày trong từng bước đường thánh hiến để bước theo Thầy Giêsu cách gần gũi nhất.

Nghi thức tuyên khấn diễn ra trang trọng và ý nghĩa. Trước sự hiện diện của Đức TGM Phanxicô xaviê, trong tay Cha Bề trên Tổng Quyền Antôn Huỳnh Đầy, lần lượt các khấn sinh quỳ gối tuyên khấn thuộc trọn về Chúa trong lòng Hội dòng. Hiến pháp, Nội quy và Thánh giá được trao như là biểu tượng của sự tùng phục tuyệt đối vào Đức Kitô, của khát vọng sống đức ái hoàn hảo, của sự tự nguyện hiến thân phục vụ tha nhân. Đó cũng là dấu chứng của một cuộc kết giao kỳ diệu, để từ đây, với quý thầy, Thiên Chúa là đối tượng duy nhất và mãi mãi. Qúy thầy dâng trọn xác hồn cho Chúa Giêsu, như lời của thánh Phaolô khi nói với giáo đoàn Côrintô: “Người không có vợ thì chuyên lo việc Chúa, họ tìm cách làm đẹp lòng người” (1 Cr 7,32). Cử chỉ trao hôn bình an của Cha Bề trên và quý Cha trong Ban Quản Trị như đại diện cho toàn thể anh em trong Hội Dòng tiếp nhận những người anh em vào tình huynh đệ cộng đoàn. Để rồi lời mời gọi ôm lấy cuộc đời của nhau trong tình anh em là điều không thể không được nhắc đến trong nghĩa cử đẹp đẽ này.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Bề trên Tổng Quyền – đại diện Hội dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân TGM Phanxicô xaviê, cám ơn quý ân nhân, quý khách cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa đã về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Hội dòng trong dịp trọng đại này.

Thánh lễ khấn dòng khép lại với nhiều dấu ấn đặc biệt đọng lại trong tâm can mỗi người. Hình ảnh quý thầy khoác trên mình chiếc áo dòng đơn sơ, thánh thiện để gắn kết cuộc đời mình với Đức Kitô, để trở nên những cánh tay đắc lực của Giáo Hội trên cánh đồng truyền giáo. Cuộc đời tận hiến sẽ mãi dẫn đưa quý thầy bước trên nẻo đường đó để luôn trở nên những dấu chứng sống động của Phúc Âm giữa cuộc đời.

 

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều