Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Mừng Sinh Nhật Năm Thứ 89

Thứ tư - 08/10/2014 21:39
CSC - 89 năm qua, Thiên Chúa đã dẫn dắt Hội Dòng Thánh Tâm bước từng bước một, bước đi trong ánh sáng, bước đi trong đêm tối; bước đi trong nước mắt và reo vang trong nụ cười...


      Ngày 9 tháng 10 năm 1925, lúc 8 giờ sáng, Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys  cử hành lễ khánh thành và khai sinh Dòng Thánh Tâm. Và cũng từ đây, hàng năm cứ vào ngày này, anh em Dòng Thánh Tâm lại có cơ hội tưởng nhớ niềm vui đã nhận trong quá khứ, tạ ơn Chúa trong phút giây hiện tại và đặt niềm hy vọng trong tương lai tươi sáng.
 
       Anh em Dòng Thánh Tâm đã bước đi trong ơn Chúa được 89 năm, kể từ ngày Thiên Chúa cho hiện hữu, đã trải qua bao biến cố thăng trầm trong cõi nhân sinh và hôm nay đây, Hội Dòng vẫn như: cây trổ sinh bên Dòng nước, cứ đúng mùa là hoa quả tốt tươi... (Gr 17,8).

 
 

        89 năm qua, Thiên Chúa đã dẫn dắt Hội Dòng Thánh Tâm  bước từng bước một, bước đi trong ánh sáng, bước đi trong đêm tối; bước đi trong nước mắt và reo vang trong nụ cười... Nhớ lại những hồng ân Thiên Chúa khứng ban trên Hội Dòng qua những tháng năm, tôi chợt nhớ đến bài thơ:“ Từng Bước Một Thôi”,  của Đức Hồng Y
John Henry Newman. Đức Hồng Y làm bài thơ này khi Ngài từ Anh Giáo trở về với Giáo Hội Công Giáo.

 
"Ánh sáng dịu êm, dẫn con ánh sáng dịu êm,
Dẫn con đi tới,
Đi tới giữa khơi mịt mùng.
Trời khuya thanh vắng lạnh lùng,
Bước chân lưu lạc, quê hương xa vời.
Dẫn con vững bước trên đời,
Con không cầu thấy chân trời xa xôi.
Dẫn con, dẫn con từng bước.
Dẫn con từng bước, từng bước một thôi
…..

 
        Sáng 9.10. 2014, lúc 5 giờ, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm, anh em Thánh Tâm đã  cử hành Thánh Lễ tạ ơn dịp Sinh Nhật Dòng năm thứ 89.

        Chủ tế Thánh Lễ là cha Giuse Phan Tấm Hồ, Tổng Cố Vấn của Hội Dòng. Cùng đồng tế với Ngài có cha Bề Trên tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy, cha Phó Bề Trên Emilianô Đỗ Minh Liên, Cha Quản Lý, kiêm Tổng Cố Vấn Giuse Dương Bảo Tịnh và Giám đốc Đệ Tử viện cha Vinhsơn Trần Văn Đường. Người ta nhận thấy  trong cộng đoàn tham dự có đông đảo quý Tusĩ trong Dòng, Quý anh chị em giáo dân Giáo xứ Bến Ngự và các em Lưu Trú sinh Thánh Tâm cùng hiệp dâng Thánh Lễ cách sốt sắng.

        Trong phần dẫn  đầu Lễ, cha Chủ Tế có nêu nên ý cầu nguyện, đồng thời Ngài cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ tạ ơn Chúa với hội Dòng nhân dịp sinh nhật của Hội Dòng.

        Đến phần chia sẻ Lời Chúa, sau khi cắt nghĩa Lời Chúa cho cộng đoàn, cha Chủ Tế đã khéo léo kết hợp ý chủ lực của Lời Chúa trong ngày và sự hiện diện thăng trầm của Hội Dòng trong 89 năm qua.

        Thánh Lễ mừng Sinh Nhật 89 của Hội Dòng kết thúc trong lời hát tri ân thiên Chúa, cám ơn tình người.

 

Tác giả bài viết: Vinhsơn Hanh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều