Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm phúc trình thường niên cho giáo quyền Tổng giáo phận Huế

Thứ năm - 22/09/2011 04:48
CSC - Hôm 21/9/2011, Tôn huynh Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy xin gặp Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể để báo cáo với ngài về hiện tình Hội Dòng, đồng thời trình lên Đức Tổng bản Hiến Pháp 2011.

Tôn huynh Tổng quyền Dòng Thánh TâmBản tường trình thường niên lần này cho biết tổng số nhân lực Hội Dòng hiện nay là 179, trong đó có 65 Đệ tử, 21 Thỉnh sinh, 15 Tập sinh, 45 tạm khấn sinh, 14 vĩnh khấn sinh và 19 linh mục. Bản tường trình cho biết danh sách và cụ thể số lượng 36 anh em Thánh Tâm đang học Triết và Thần học tại Đại chủng viện và Học viện Dòng tu, 9 tân khấn sinh dự bị học Chủng viện và 10 anh em khác đang giúp mục vụ tại Cộng đoàn Trung ương hoặc các Tu sở khác.
 
Tổng thư ký Hội Dòng đã biên soạn chi tiết và đầy đủ các Cộng đoàn, Tu sở, cũng như các địa điểm mà thành viên Hội Dòng đang dấn thân phục vụ. Bản tường trình cho biết Dòng Thánh Tâm hiện nay có 3 Cộng đoàn và 8 Tu sở đang hoạt động tại các Giáo phận: Huế, Sài Gòn, Xuân Lộc, Phú Cường, Bà Rịa, Thái Bình, Bùi Chu, Ban Mê Thuột; đồng thời phụ trách 9 giáo xứ hoặc giáo họ, giúp 6 giáo xứ khác. Nhà Dòng cũng đang có 3 anh em du học và mục vụ tại Mỹ.
 
Bản Hiến Pháp của Dòng đã được tu chỉnh và biểu quyết bởi Tu nghị, giờ đây đã hoàn thành và được trình lên Đấng bản quyền Tổng giáo phận Huế xin châu phê. Theo sự thường, Đức Tổng giám mục sẽ xem lại nội dung và nhờ chuyên gia ra soát trước khi ngài ký cho dùng thử trong một thời gian nhất định.
 
Biên soạn và chỉnh sửa Hiến Pháp là công việc khó nhọc. Hiến Pháp lần này được mong đợi từ lâu, sau khi trải qua một tiến trình dài, giờ đây đã thành hiện thực. Việc chỉnh sửa Hiến Pháp buộc phải được đòi hỏi vì nó gắn liền với việc canh tân và thích nghi dòng tu trong thời đại mới, vì sự bền vững và phát triển của Hội Dòng, vì muốn nối tiếp đặc sủng và linh đạo của các vị tiền bối từ thời thành lập dòng.
 
Chúng ta nhìn nhận cách khách quan rằng Ban quản trị đương nhiệm, đứng đầu là Tôn huynh Tổng quyền, đã nỗ lực hết mình, vừa điều hành Hội Dòng, vừa mở rộng địa bàn hoạt động, vừa xây dựng các cơ sở vật chất, vừa lo cho anh em được đi học... lại vừa tìm chuyên gia Giáo luật giúp đỡ làm Hiến Pháp. Không thể không nói đến Ban thư ký, những người phụ trách biên soạn, đánh máy, những người đóng góp xây dựng… đã làm việc ngày đêm, chưa kể vừa học ở trường vừa làm việc ở nhà. Tất cả đã thành công tốt đẹp.
 
Đương nhiên, không ai là hoàn hảo, không công việc nào đạt đết mức độ tuyệt đối, ngoại trừ Thiên Chúa và những công trình do Ngài thực hiện. Bản thân con người, mặc dù làm công việc của Giáo Hội và của Chúa, luôn có những hạn chế và bất toàn. Bởi vậy con người cần phải bám vào Thiên Chúa, dùng ơn riêng và sức mạnh của Ngài để làm việc, đồng thời chính mỗi người cũng cần phải đoàn kết chặt chẽ, cộng tác hết mình vì lợi ích chung.
 
Sau khi gặp Đức Tổng giám mục về, Tôn huynh đã thông tin cho anh em trong bữa cơm chiều cùng ngày. Đồng thời mời gọi anh em không sống an vị tự tại cho qua ngày, nhưng nhiệt thành làm việc, chăm chỉ học hành, cầu nguyện và hy sinh nhiều hơn để tạ ơn Chúa vì những ơn lành Thánh Tâm Ngài đã ban cho Hội Dòng.

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều