Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Đan Sa, Giáo phận Vinh - Mừng Kính Thánh Cả Giuse Quan Thầy.

Thứ sáu - 18/03/2016 05:30

Giáo xứ Đan Sa, Giáo phận Vinh - Mừng Kính Thánh Cả Giuse Quan Thầy.

CSC - Lòng sùng mộ thánh cả Giuse lan toả trong toàn Giáo hội từ rất sớm. Đến năm 1870, Ðức Piô IX, thể theo đề nghị của Hàng Giám Mục thế giới, tại Công Ðồng chung Vatican I, long trọng tuyên nhận thánh Giuse làm Ðấng bảo trợ Giáo hội hoàn vũ, đồng thời chọn ngày 19.3 hàng năm để mừng kính với bậc trọng thể.

8h ngày 17 tháng 3 năm 2016, tại Thánh đường Giáo xứ Đan Sa đã diễn ra thánh lễ kính Thánh Cả Giuse – Quan thầy Giáo xứ.

Có sự hiện diện của cha Quản hạt và quý cha trong hạt Hướng Phương, cha Phó Bề trên và quý thầy Dòng Thánh Tâm Huế và quý quan khách.
Trước đó, Tối 16 tháng 3, cha Tân Quản xứ Gioan Baotixita, cha Phó Bê trên, quý thầy Dòng Thánh Tâm Huế với gần 700 giáo dân cùng tham gia cuộc rước kiệu Thánh Giuse trên các nẻo đường trong Giáo xứ Đan Sa, để nguyện xin vị thánh Quan Thầy che chở cầu thay nguyện giúp cho mọi thành phần trong từng gia đình được luôn đoàn kết yêu thương ấm êm.

Được biết, Giáo xứ Đan Sa nằm trung tâm của dải đất hình chữ S, nơi giao thoa trên đường thiên lý Bắc Nam, nơi đặc sản là gió lào và cát trắng. Mảnh đất ấy đã đón nhận biết bao hồng ân của Thiên Chúa, đặc biệt hạt giống Đức tin được gieo vải, ươm mầm đã đang trổ sinh nhiều bông hạt cho Giáo Hội. Công lao ấy là một phần đóng góp to lớn của các bậc tiền nhân, của quý cha Quản xứ và nhất là của một người cha âm thầm ngày đêm hằng bầu cử trước tòa Chúa cho đoàn con cái đã chọn ngài làm Quan Thầy, đó là Thánh Cả Giuse.


Lòng sùng kính Thánh Giuse
Lòng sùng mộ thánh cả Giuse lan toả trong toàn Giáo hội từ rất sớm. Đến năm 1870, Ðức Piô IX, thể theo đề nghị của Hàng Giám Mục thế giới, tại Công Ðồng chung Vatican I, long trọng tuyên nhận thánh Giuse làm Ðấng bảo trợ Giáo hội hoàn vũ, đồng thời chọn ngày 19.3 hàng năm để mừng kính với bậc trọng thể.

Năm 1889, Ðức Lêo XIII ban hành thông điệp “Thánh Cả Giuse, bạn trăm năm Ðức Mẹ và cha nuôi Chúa Giêsu”, thật sự trở nên bản giao hưởng thần học lừng danh, ca ngợi thánh Giuse. Trong thông điệp, Đức Thánh Cha ra lệnh, phải tôn kính thánh Giuse vào mỗi tháng 3 hàng năm.Noi gương Thánh Giuse

Thánh Giuse không nói nhưng ngài luôn hành động và thực thi tất cả những lệnh truyền của Chúa. Ngài ý thức việc gặp Chúa không ở đâu xa mà ngay bên cạnh mình và trong gia đình mình. Chúa con là món quà vô giá mà thánh nhân có được từ khi Chúa vào đời cho đến khi Ngài lìa đời. Thánh Giuse luôn ý thức, để giữ được Chúa Con và thánh ý Chúa Cha, cần phải có tâm hồn của người biết tỉnh thức, biết cầu nguyện và biết thinh lặng. Cho nên, bên Chúa Con, thánh nhân tìm gặp Chúa Cha và trong Chúa Con, thánh nhân tìm gặp Người Con ; với Chúa Con, tâm hồn cha nuôi Giuse ngày càng rộng lớn và biết thế nào là yêu thương thực sự. Bởi cốt lõi của tình yêu, chính là để Chúa lớn lên trong tâm hồn mình và nuôi dưỡng Tình Yêu đó bằng nguồn suối của Tình Yêu mình đang có, nghĩa là không phải thánh Giuse nuôi dưỡng Chúa Giêsu mà nhờ Chúa Giêsu, thánh Giuse mới có sức để trở thành người lao động kiên cường và cần mẫn nhất mọi thời đại.Thánh Giuse âm thầm gánh vác trọng tráchđược trao cho mình mà không than vãn hay kêu trách. Cần cù làm những gì mà một người chồng phải làm và một người cha phải thi hành, nhất là gương sáng cho con cái. Thiết nghĩ,có những lời nói hay là những chia sẻ, giao tiếpcủa thánh Giuse với Đức Mẹ, vớiChúa Con, với những người hàng xóm vàláng giềng, nhưng có lẽ, nó chẳng là những lời hay ýđẹp theo kiểu danh nhân, hay nhà hiền triết nên chẳng ai quan tâm đến việc phải ghi chép lại cả. Nhất là, các thánh sử chỉ ghi lại những gì Thiên Chúa muốn mà thôi. Điều này hợp lý hơn cho một thánh nhân chỉ được mô tả cách đơn giản và mộc mạc về con người và hình dáng. Ngài thực sự bình thường đến khó tả. Vì lẽ ấy, thánh Giuse lại trở thành đối tượng nghiên cứu và tìm tòi của nhiều người, rồi nên đặc biệt với tất cả mọi người.


Lạy thánh Giuse xin chuyển cầu cho chúng con trước toà Chúa. Xin giúp chúng con biết thực thi thánh ý Chúa như ngài. Xin hướng lòng chúng con về chính Mầu nhiệm cuộc đời Con Một Chúa, để khi thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa, chúng con xứng đáng cùng ngài chung hưởng vinh quang.
Một số hình ảnh của buổi lễ:


https://www.facebook.com/media/set/?set=a.235754763444504.1073741829.137217356631579&type=3&uploaded=84

Tác giả bài viết: NVB

Nguồn tin: ban truyền thông

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều