Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lễ giỗ lần thứ 78 của Đức Cha Tổ phụ Eugène Marie Joseph Allys Lý

Thứ năm - 24/04/2014 06:39
CSC - Chiều tối ngày 23/4/2014 tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra thánh lễ giỗ lần thứ 78 của Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys Lý, Đấng sáng lập Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Dòng Thánh Tâm Huế.
Thánh lễ
Thánh lễ

Chủ tế thánh lễ là cha Tổng đại diện Tổng GP Huế Antôn Dương Quỳnh, cũng đồng tế với ngài còn có quý cha Dòng Thánh Tâm. Đặc biệt, trong thánh đường hôm nay còn có sự hiện diện đông đảo chị em của hai Hội dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Dòng Thánh Tâm Huế. Bầu khí tưởng nhớ và tri ân của các thế hệ con cháu dâng lên Đức Cha Tổ phụ dường như tỏ hiện trên khuôn mặt của từng người. Bên cạnh đó, với tình yêu và những công lao to lớn của Ngài đối với GP Huế cũng làm cho ngài có một vị trí đặc biệt đối với mảnh đất này. Vì vậy, dù hai Đức TGM đi vắng nhưng thánh lễ vẫn có sự hiện diện của cha Tổng đại diện Antôn.

Hai Hội dòng chị em, những đứa con thân yêu của Ngài hôm nay đoàn viên sum họp bên người cha yêu dấu. Như lời cha chủ tế chia sẻ: “Hai đứa con này đã được Đức cha hoài thai, cưu mang, dưỡng dục và ngài vẫn hằng thương yêu cho đến ngày hôm nay”. Quả vậy, với những thao thức về việc truyền giáo cho lương dân, đặc biệt là cho tầng lớp thanh thiếu niên, nên Đức Cha đã lập hai Hội dòng chuyên lo việc giáo dục cho họ. Những khó khăn không tránh khỏi khi những đứa con mới cất tiếng khóc chào đời, rồi lo cho con được lớn lên. Trải qua bao nhiêu năm gầy dựng với bao nhiêu công sức mà Đức Cha Tổ phụ đã bỏ ra hai hội dòng chị em đã có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc có lúc tưởng như đã bóp nghẹt sự phát triển đó. Để rồi, ngày hôm nay khi nhìn lại những chặng đường đã đi qua mọi người không khỏi ngỡ ngàng vì tình thương diệu kỳ của Thiên Chúa qua sự bầ cử của người Cha yêu dấu. Hai chị em vẫn tồn tại và có những bước phát triển mạnh mẽ, tiếp nối những ưu tư truyền giáo còn dang dở của Đức Cha.

Tiếp lời chia sẻ trong thánh lễ, cha Tổng đại diện Antôn nhắn nhủ: “ Chúng ta tổ chức thánh lễ giỗ hàng năm không chỉ là một nghĩa cử báo hiếu đơn thuần nhưng là dịp để quay về với những đặc sủng và sứ mạng của Đấng Sáng Lập. Từ đó, chúng ta kín múc nguồn sống, sức mạnh và tình yêu của Ngài để ra đi hoàn thành sứ mạng mà ngài đã khởi sự…” Sau cùng cha Antôn cũng gửi lời tri ân của các Đức TGM và GP đến Đức Cha Tổ phụ và cám ơn hai Hội Dòng vì những đóng góp to lớn cho GP trong công việc mục vụ truyền giáo.Sau thánh lễ, cha Tổng đại diện và quý cha cùng chị em hai hội dòng đã niệm hương trước đài Đức Cha Tổ phụ và chia sẻ tình thân trong bữa cơm đoàn viên.

                                      Xem thêm hình ảnh tại đây

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều