Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lịch sử hình thành và phát triển của Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè

Thứ hai - 07/12/2009 20:30
CSC - Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè được thành lập năm 1964 do việc chuyển nhượng từ gia đình ông bà Lê Văn Cửu. Việc hình thành cơ sở này theo quyết định của Bề trên Tổng quyền Ephrem. Sau khi hoàn thành thủ tục, Hội Dòng đã sai hai Tu sĩ : Tu sĩ Mai Thịnh, quản lý Nhà Mẹ và Tu sĩ Tôma An Quỳnh vào quản lý cơ sở mới này.Quãng thời gian tiếp theo, anh em Thánh Tâm cố gắng để mở trường tư thục Thánh Tâm và nhà in Thánh Tâm (như đang thực hiện tại Huế lúc bầy giờ), song ước mơ đó đã không thành hiện thực do diện tích nhà nhỏ hẹp và vị trí không thuận tiện. Chính vì vậy, gần 8 năm, cơ sở này chỉ là nơi dừng chân cho các Tu sĩ vào công tác tại Saigòn, với tên gọi là Trụ sở Thánh Tâm Gia Định.
Tu viện thị nghè
Tu viện thị nghè

Đến tháng 6 năm 1972, đây là nơi tạm trú cho các anh em di tản vào Nam từ Trường Thánh Tâm Quảng Trị. Thời điểm đó, ‘Mùa hè đỏ lửa’ đã làm cho cơ sở của Dòng tại Quảng Trị (gồm Đệ Tử Viện, Trường Tiểu học, Trung học cấp II và Trung học cấp III) không còn “hòn đá nào trên hòn đá nào”. Lúc này, có 14 anh em sống tại trụ sở Thánh Tâm Gia Định dưới sự điều hành của Bề trên Giám sở Gabriel Dương Văn Nghiêm.

Tiếp tục công tác giảng dạy, tháng 9/1972, anh em Thánh Tâm khai giảng năm học 1972-1973 ở trường Thánh Tâm tại 19bis Trần Cao Vân. Và cuối năm 1973, Cha Giuse Vũ Trọng Tấn mời anh em Thánh Tâm đến quản trị và giảng dạy tại trường Trung học Vinh sơn Liêm, ở Xóm Mới. Trường này do Cha Giuse xây dựng, và rồi Ngài còn xây thêm một ngôi nhà cấp 4 cho khoảng 20 đệ tử Thánh Tâm ở tại đây. Lúc đó, có 5 anh em sống và làm việc ở trường này : Tu sĩ Tout- Saint Tình làm Hiệu Trưởng, Tu sĩ Minh Liên phụ trách đệ tử viện. Vì vậy, sở Thánh Tâm Gia Định chỉ còn lại 9 anh em. Bề trên Tổng Quyền thời kỳ này là Linh mục Giêrônimô Nguyễn Đức Phú.

Biến cố 30/4/1975 làm cho anh em sống và làm việc tại sơ û Thánh Tâm có nhiều xáo trộn và khó khăn. Tháng 8/1975, sở Thánh Tâm chỉ còn lại anh Dương Văn Nghiêm, anh Minh Liên, anh Trương Khởi, anh Phạm Điện, anh Nguyễn Văn Tứ. Đầu năm 1976, số anh em còn lại chỉ có 3, vì các anh thay đổi chổ ơ û hoặc hồi tục. Và rồi, tháng 6/1976, Linh mục Laurant Trần Văn Đàng (nguyên Bề trên Tổng Quyền Dòng) lánh nạn ở nhà người em, trở lại với Tu viện. Song, đúng một tháng sau, Lm. Laurant đã được Chúa gọi về trong an bình và hiện được an táng tại Nghĩa Trang Linh mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh – Chí Hoà.

Trong khi đó, một số anh em cố gắng duy trì sứ mạng giáo dục đã tham gia giảng dạy tại trường Phước An, giáo xứ Thị Nghè (nay là Trường Tiểu học Phù Đổng) và chỉ còn Thầy Tôma An Quỳnh làm công tác giáo dục tại trường Vinh Sơn Liêm (nay là trường PTTH Nguyễn Trung Trực, Gò Vấp). Và từ thời gian này, trụ sở Thánh Tâm được đổi tên thành Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè – địa chỉ được thay đổi từ 80A Hùng Vương thành 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 21, Q. Bình Thạnh, cho đến bây giờ.

Đến năm 1980, Tu sĩ Dương Văn Nghiêm qua đời. Tu sĩ E.Giêrônimô Đỗ Minh Liên xin nghỉ dạy học ở trường Phù Đổng, đồng thời chính thức làm Bề trên và chủ hộ Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè. Năm 1990-1992,  Linh mục Gioan Nguyễn Hữu Vịnh và Tu sĩ Tôma Nguyễn Hữu An Quỳnh từ Xóm Mới về nhập hộ khẩu tại Tu viện, và rồi theo lệnh của Bề trên đã về làm việc tại Nhà Trung Ương- Huế. Cũng trong những năm đó, Tu sĩ Simon Trương Quỳnh và Tu sĩ Antôn Huỳnh Đầy đã từ Huế vào sống ở đây nhằm hoàn thành chương trình Cử nhân Đại học. 

Quãng thời gian tiếp theo, Tu viện là nơi gặp gỡ và địa điểm tĩnh tâm cho các anh em ở miền Nam dưới sự điều hành của Tu sĩ Đỗ Minh Liên. Đến tháng 10/1995, Tu sĩ Minh Liên lãnh thừa tác vụ Linh mục và đã phục vụ giáo xứ Thị Nghè và giáo xứ Fatima, Bình triệu trong chức Linh mục thừa tác. Nhân đây, cũng ghi nhận tinh thần phục vụ mục vụ của anh em Thánh Tâm từ hiện diện tại giáo xứ Thị Nghè.

Đồng thời, Tu viện Thánh Tâm cũng là nơi qui tụ anh em cựu tu sĩ, tu sinh và học sinh Thánh Tâm dịp Mừng Xuân và Lễ Bổn Mạng Dòng hằng năm.

Từ tháng 9/2001, Linh mục Giacôbê Hoàng Gia Công được Bề trên Tổng Quyền, Mỹ-Can-Hy Nguyễn Văn Châu, trao bài sai Bề trên Tu viện thay cho Linh mục E.G Đỗ Minh Liên nhận bài sai về làm việc tại Nhà Trung Ương-Huế với trách nhiệm Phó Bề trên tổng Quyền. Linh mục Giacôbê tiếp tục công việc mục vụ ở giáo xứ Thị Nghè, đặc biệt là giáo khu V. Giai đoạn này, ngoài Tu sĩ  Trương Văn Chữ thường trú với Linh mục Hoàng Gia Công, Tu viện đón nhận nhiều anh em trẻ ở Huế vào tiếp tục bồi dưỡng đời tu cũng như thực tập mục vụ ở đây.

Tháng 6/2005, Linh mục Antôn Huỳnh Đầy được Bề trên Tổng Quyền đặt làm Bề trên Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè thay Linh mục Giacôbê và phục vụ mục vụ giáo xứ Thị Nghè theo lời thỉnh cầu của Cha chánh xứ. Bề trên Tổng Quyền nhiệm kỳ này là Linh mục Simon Trương Quỳnh (2005-2009). Lúc này, Hội Dòng cũng bắt đầu gửi các tu sĩ trẻ vào học triết học và thần học tại Sài gòn, đồng thời các tu sĩ này cũng tham gia mục vụ ở giáo xứ Thị Nghè và một số giáo xứ trong hạt Gia Định.

Gần 80 năm thành lập Hội Dòng, sau những năm tháng khó khăn, Hội Dòng đang trong giai đoạn hồi sinh. Do vậy, nhu cầu về các cơ sở đào tạo rất lớn, đặc biệt là cơ sở tại Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè. Ngôi nhà Tu viện đã qua hơn năm mươi năm tồn tại không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và mục vụ cho các Tu sĩ và linh mục. Việc xây mới ngôi nhà Tu viện là nhu cầu cấp thiết.  Đồng thời để chuẩn bị mừng 45 năm thành lập Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè cũng như 85 năm thành lập Hội Dòng, tháng 10 năm 2007, ngôi nhà mới được khởi công xây dựng. Nhờ vào lòng quãng đại đóng góp của quí ân nhân xa gần, ngôi nhà này đã tạm hoàn thành và dần đi vào ổn định từ tháng 2/2009.

Ngày 28.11.2009, Lễ Khánh Thành Tu viện được cử hành tại Nhà Thờ Giáo xứ Thị Nghè với sự hiện diện khá đông đúc của Quý Linh mục, nam nữ Tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và bà con giáo dân. “Muôn muôn đời tạ ơn. Tạ ơn Hồng ân Thiên Chúa”. Từ đây, Tu viện được dâng cho Tôi Tớ Chúa, Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận.

Hiện nay, Bề trên Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè là Linh mục Simon Trương Quỳnh, thay cho Linh mục Antôn Huỳnh Đầy chuyển về công tác ở Nhà Trung Ương - Huế với trách vụ mới là Bề trên Tổng Phụ Trách Hội Dòng. Số Tu sĩ và Linh mục tại Tu viện lúc này là 8 anh em.

Đọc qua lịch sử Tu viện, xin tất cả hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa và tiếp tục cầu nguyện cũng như nâng đỡ Tu viện ngày càng phát triển để những trang sử mới của Tu viện được viết lên như lòng Chúa mong ước.


 

Biên soạn theo hồi ký của Tu sĩ Tôma Aquinô Nguyễn Hữu An Quỳnh và Linh mục E.G. Đỗ Minh Liên.

Tác giả bài viết: Dòng Thánh Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều