Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Linh mục cao niên Duy Ân Nguyễn Hữu Vịnh miệt mài giúp các nhà trí thức trẻ Thành phố Huế về “Phương Pháp Học”

Thứ hai - 22/11/2010 05:53
CSC - Hằng năm, vào sáng thứ bảy, trong ba tiết học, tại hội trường Tu viện Thánh Tâm, bắt đầu từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 11, Cha Duy Ân Nguyễn Hữu Vịnh lại miệt mài với công việc giúp các nhà trí thức trẻ Thành phố Huế “Phương Pháp Học” do chính ngài dày công biên soạn.
Linh mục cao niên Duy Ân Nguyễn Hữu Vịnh miệt mài giúp các nhà trí thức trẻ Thành phố Huế về “Phương Pháp Học”

Còn nhớ, trong lần phát biểu với UCA News vào ngày 16 tháng 10 năm 2005 trước đây, Cha Duy Ân Nguyễn Hữu Vịnh nói: "Tôi muốn chia sẻ với những người trẻ kinh nghiệm học hành và nghiên cứu giảng dạy của tôi để họ biết cách học hiệu quả hơn ngày hôm nay và cũng dạy dỗ tốt hơn cho ngày mai".

( X. http://archives.ucanews.com/2005/11/01/octogenarian-priest-teaches-students-how-to-study)

Là một Linh mục Dòng, mặc dù bận rộn nhiều với công việc của Hội Dòng, nhưng những công trình nghiên cứu mà Cha Vịnh đem ra cống hiến cho các thành phần trí thức trẻ trong xã hội ngày hôm nay thật đáng nễ phục. Do đó, không lạ khi Cha Vịnh nói với các học viên: "Một giờ học theo phương pháp học tập mà Cha giúp cho các bạn, bằng cả một ngày miệt mài học tập, và một ngày có phương pháp học tập, sẽ bằng một tuần học tập”.

Theo nguyện vọng của sinh viên, nên vào đầu tháng Sáu, trước khi bắt đầu kỳ nghỉ hè, các  bạn sinh viên đã tìm đến Tu Viện Thánh Tâm để đăng ký ghi danh Khóa học.

Khóa học năm nay có 291 sinh viên đại học và một số giáo viên, những người muốn nâng cấp việc giảng dạy, hay nâng cao kỹ năng tiếng Anh trong công việc chuyên môn, vẫn thường xuyên theo học.

Để các học viên tranh thủ tối đa phương pháp thính thị (Audio-Visual Method), nên trong suốt Khóa học, Cha Vịnh yêu cầu học sinh nên chăm nghe và chăm nhìn càng nhiều càng tốt, để hiểu và nhớ bài học ngay tại lớp. Còn việc ghi chép thì không cần thiết, vì ngài đã chuẩn bị sẵn tài liệu để phát cho các học viên ngay sau mỗi buổi học.

Thể theo tài liệu phương pháp học mà Cha Vịnh đem ra hướng dẫn cho các học viên, ngoài việc chú trọng nghe nhìn, Cha Vịnh còn chú trọng đến các phương pháp như: tổng hợp, phân tích, đối chiếu, chủ điểm, phát vấn, câu hỏi thông minh, suy luận, hội ý liên tưởng, nhớ số, sơ đồ, ghép chữ đầu hoặc ghép vần đầu, diễn dịch và qui nạp, máy móc, và bốn đặc tính của một định luật tốt. Mỗi phương pháp Cha Vịnh đều cho ví dụ minh họa, quảng diễn qua tiếng Anh, văn chương, âm nhạc, hội họa, lịch sử, địa lý ... cho các học viên với đủ ngành nghề có thể nắm bắt được chương trình phương pháp học của ngài. Điều đáng khâm phục và ngưỡng mộ nơi Cha Vịnh là biệt tài tóm tắt những điều ngài đã dạy bằng thơ lục bát của dân tộc Việt Nam, nhằm giúp học viên có thể nhớ những điều mình đã học và đem ra thực hành cách dễ dàng hơn.

Như các năm trước đây, ngoài việc giảng dạy miễn phí, Cha Vịnh cũng hỗ trợ hoàn toàn cho học viên của mình những tài liệu học tập theo chương trình của khóa học.


Dòng Thánh Tâm là một Dòng Địa phận của Tổng Giáo phận Huế, chuyên về giáo dục và Truyền Giáo. Hội Dòng đã có nhiều đóng góp trong việc giáo dục thanh thiếu niên vào các thập niên trước năm 1975. Cha Vịnh là một trong những người đã dày công góp sức vào việc giảng dạy này. Hiện nay, vì không còn các trường lớp, nên những cơ sở của Hội Dòng đã được tận dụng để phục vụ cho việc giáo dục. Để đáp ứng và nhằm chuẩn bị cho việc giáo dục trong tương lai, Dòng Thánh Tâm đang cấp tốc xây dựng Nhà Nội Trú cho học sinh. Hy vọng, không những nhà nội trú, mà ngay cả trường lớp, rồi đây cũng sẽ được tiến hành xây dựng, để cùng với xã hội, chung tay đưa công việc giáo dục của Nước Nhà lên một tầm cao mới.

Xin Hát Mãi Về Thầy

Như cây nến vàng
Tỏa sáng lung linh
Thầy của chúng mình
Tận tâm soi chiếu.

Suốt bao tháng ngày
Thắp sáng Tin Yêu
Tiêu hao đời mình
Vì...
Lẽ sống nhân sinh!

Thầy ơi!
Thầy dấu yêu ơi!
Vì yêu nhân thế,
Thầy,
Một đời lao nhọc
Thắp sáng niềm tin
Thắp sáng những ước mơ.

Thầy ơi!
Thầy dấu yêu ơi!
Xin cho con được hát mãi về Thầy
Người Thầy tuyệt vời
Người Thầy dấu yêu.

Tác giả bài viết: Phan Tấn Hồ

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều