Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lưu Trú Thánh Tâm Bế Giảng Niên Học 2014-2015

Chủ nhật - 24/05/2015 10:18
CSC - Sáng ngày 24/05/2015, tại Thánh Đường Dòng Thánh Tâm Huế, Cha Bề Trên Tổng Quyền Antôn Huỳnh Đầy chủ tế, cùng đồng tế với Ngài là cha Giám đốc Lưu Trú Thánh Tâm Giuse Phan Tấn Hồ và thầy Phó tế Phêrô dâng thánh lễ tạ ơn kết thúc niên học 2014-2015 cho các em Lưu Trú Thánh Tâm


Huế đang vào hạ. Ve kêu inh ỏi tối ngày. Các cung đường thành Huế thắm một màu hoa phượng đỏ, màu của li biệt... chia xa. Thế là một niên học nữa đang qua đi. Hè đến làm chi để gây ra li biệt. Và như những mùa hè của bao năm trước, những học sinh sinh viên thành Huế lại phải nao lòng trước cảnh chia xa...
 
Với những học sinh khép lại năm học cũ, cùng với việc chia tay trường lớp, chia tay thầy cô và bạn bè để rồi sẽ gặp lại nhau ở lớp lớn hơn thì cảm giác buồn vui cứ đan xen lẫn nhau thật là khó tả. Còn đối với các bạn chuyển cấp thì càng có nhiều tâm tư để nói, nói không ra thì viết lưu bút hay tặng nhau những món quà để nhớ mãi về nhau. Còn các bạn sinh viên, người thì nghỉ sớm, nhưng có người thì còn miệt mài đèn sách, vì chương trình của trường mà các bạn theo học, xem ra như không muốn sinh viên phải rơi vào cảnh li biệt khi hè về.


Đọc được điều ấy, Ban giám đốc Lưu Trú Thánh Tâm chọn ngày 24.5.2015, để khép lại niên học 2014-2015 cho các Lưu Trú sinh trong nhà, vì lẽ một số em được nghỉ hè, còn một số khác vẫn còn miệt mài đèn sách.
 
Thánh Lễ Bế Giảng được diễn ra vào lúc 5 giờ sáng, nhằm đúng vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Cha Bề trên Tổng Quyền Antôn Huỳnh Đầy chủ Tế, cùng đồng Tế với Ngài là cha Giám đốc Lưu Trú Thánh Tâm Giuse Phan Tấn Hồ và thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Xuân Toàn phụ lễ. Trong phần đầu lễ, cha Bề trên nhắn nhủ cộng đoàn về ý nghĩa trọng đại của ngày Lễ Chúa Thánh Thần, đồng thời Ngài kêu mời cộng đoàn tạ ơn Chúa với Nhà Lưu Trú Thánh Tâm trong ngày Bế giảng niên học.
Tất cả các bài đọc, bài đáp ca, lời nguyện tín hữu và giúp lễ  trong Thánh Lễ sáng nay là do các Lưu Trú sinh đảm nhận, làm cho bầu khí Phụng Vụ thêm phần sốt sắng, sống động lạ thường.Sau khi thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Xuân Toàn công bố Tin Mừng, cha Giám đốc Nhà Lưu Trú chia sẻ Lời Chúa. Cha Giám đốc khéo léo kết hợp  Lời dạy của Chúa Giêsu ngày xưa vào trong thực hành đời sống hiện tại cho cộng đoàn tham dự Phụng Vụ. Ngài đưa sứ mạng của Hội Dòng Thánh Tâm đang thực thi là giáo dục thanh thiếu niên, như một minh chứng thi hành lệnh truyền của Chúa Giêsu, đó là trao ban bình an cho anh em mình. Các gia đình gồm cả lương lẫn giáo, đang gởi con em họ vào trong Lưu trú với mong muốn tìm được bình an: bình an về đức dục, trí dục, thể dục và thiêng liêng, hầu mong mai ngày, con cháu họ, ai cũng có một cuộc sống bình an, hạnh phúc đích thật, lâu dài.Thánh Lễ tiếp tục diễn tiến và kết thúc trong tâm tình dâng kính tất cả các Lưu Trú sinh cho Đức Mẹ qua bài ca tạ Lễ.
 
Để có Thánh Lễ bế giảng thêm phần sốt sắng, Nhà Lưu Trú tổ chức cho các em có thì giờ hoán cải, đến với Bí Tích Hòa Giải để nhận lãnh thêm ơn cần kíp. Các em được quý cha trong Hội Dòng ban Bí Tích Hòa Giải vào tối ngày 22.5.2015.
 
Dịp Bế Giảng niên học năm nay, Ban Giám đốc dự trù cho các học sinh, sinh viên được thỏa thuê cả về thể xác tinh thần và thiêng liêng. Các em Lưu Trú sinh được thi đấu thể thao có giải thưởng, cuộc tranh tài diễn ra ít ngày trước đó. Còn đêm thứ Bảy, ngày 23.5.2015, Nhà Lưu Trú tổ chức đêm nhạc Vào Hạ để hát cho nhau nghe, thu hút đông đảo quý khán giả, cùng những người yêu ca hát trong và ngoài nhà Lưu Trú.
 
Năm nay, lễ Bế Giảng có phần đặc biệt hơn đó là, Ban giám đốc mời tất cả các phụ huynh của hai khối, khối lớp 9 và khối lớp 12 cùng về tham dự với nhà Lưu Trú. Quy tụ Quý phụ huynh của các học sinh chuyển cấp trong dịp này, nhà Lưu Trú muốn có sự cộng tác và chăm lo giáo dục các em đến từ hai phía: nhà Dòng và gia đình các em. Thật cảm động, khi có những phụ huynh ở xa phải đến trước một đôi ngày để tham dự sự kiện này. Nhà Lưu Trú rất vui và cảm kích vì số lượng Phụ Huynh về tam dự rất đông đủ.
 
Bữa tiệc chiêu đãi của Đại Gia đình Lưu Trú Thánh Tâm, diễn ra trưa ngày 24.5.2015, có sự hiện diện của cha Bề trên Tổng Quyền Antôn Huỳnh Đầy, cha Phó Bề trên Êmilianô Đỗ Minh Liên, cha Giám đốc Thỉnh Viện Đaminh Phạm Văn Dũng, cha Giám đốc Đệ Tử Viện Vinhsơn Trần Văn Đường, bác Nguyễn Văn Châu, cùng đông đảo Quý phụ huynh, Quý thầy dạy kèm và toàn thể các Lưu Trú sinh.
 
Trước bữa tiệc, cha Giám đốc hân hoan chào mừng Quý vị thực khách. Nhân đây, cha Giám đốc báo cáo tóm lược những thành tích đạt được của Nhà Lưu Trú trong năm học vừa qua đó là: 13 em học sinh cấp II đoạt học sinh khá và giỏi, cấp II được 12 học sinh khá và giỏi, và đại học có 1 em đoạt học bổng (trong khi đa số các sinh viên các trường vẫn chưa thi xong) và 1 em khác bảo vừa tốt nghiệp ra trường. Dịp này, Nhà Lưu Trú cũng trao tặng phần quà cho từng em có thành tích học tập trên.
 
Sau khi phát phần thưởng kết thúc, đại diện Hội Phụ Huynh có lời phát biểu. Bác Phaolô Đặng Ngọc Quế, phụ huynh của em Đặng Ngọc Đạo, đại diện cho Quý phụ huynh của 100 Lưu Trú sinh, nói nên tâm tình tri ân Quý cha, Quý thầy và toàn thể Hội Dòng. Bác nói, sự nghiệp Giáo dục con người không phải là chuyện giản đơn, chính Quý cha và Quý thầy trong Hội Dòng, đã lãnh trách nhiệm đầy cam go này cho các gia đình chúng con….
 
Đại diện Lưu Trú sinh, Huynh phó Nguyễn Quang Trí đã nói lên lòng biết ơn về những gì các em đã nhận lãnh trong niên học vừa qua. Đồng thời, em cũng xin lỗi Quý cha và Quý thầy về những lầm lỗi của tuổi trẻ bồng bột mà không ít lần làm bận tâm Quý cha và Quý thầy. Các học sinh cũng cám ơn Quý cô lo ẩm thực, đã tận tâm phục vụ các em, như những người mẹ trong Gia đình.
 
Trước khi thánh hóa của ăn, cha Phó bề trên Êmilianô Đỗ Minh Liên đã đại diện Hội Dòng, cảm ơn các gia đình vì đã tin tưởng Hội Dòng mà gởi con em mình vào Nhà Lưu Trú Thánh Tâm.
 
Chiều nay, một số học sinh lên đường về nghỉ hè tại quê nhà. Ban giám đốc Lưu Trú Thánh Tâm chúc các em có một kỳ nghỉ hè vui vẻ, bình an.

 

Tác giả bài viết: Tusĩ Vincent, CSC

Nguồn tin: www.dongthanhtam.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn