Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Mừng sinh nhật Dòng 90 tuổi, đôi dòng tản mạn

Thứ sáu - 09/10/2015 10:14
CSC - 90 năm, chúng ta vẫn đang đi trên những chặng đường của tình thương Chúa. Bao nhiêu thế hệ tu sĩ Thánh Tâm nay đã không còn. Di sản của các ngài trở thành một lời mời gọi cho thế hệ chúng ta nhưng cũng là một thách đố thực sự. Hiện tại chúng ta có một thế hệ những người trẻ với bầu nhiệt huyết mới và nhiều hơn những cơ sở mới. Và, Thánh Tâm Chúa Giêsu vẫn là biểu tượng, nguồn cội và lối về cho những con cái của Ngài. Giữa những dữ liệu đó, chúng ta mừng sinh nhật mẹ Dòng tròn 90 tuổi.
Mừng sinh nhật Dòng 90 tuổi
Mừng sinh nhật Dòng 90 tuổi

Trước hết, con cái Thánh Tâm hôm nay phải chân nhận với nhau rằng 90 năm đã qua là quãng thời gian chúng ta được sinh thành, dưỡng nuôi trong hồng ân. Để rồi trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử dân tộc Dòng Thánh Tâm Huế vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay. Từ thuở Dòng được khai sinh trên mảnh đất cố đô, từ những con người ít ỏi đầu tiên với cơ sở vật chất nghèo nàn và thiếu thốn Thiên Chúa đã muốn cho mầm non yếu ớt đó được phát triển và trổ sinh hoa trái. Tình yêu quan phòng đã dẫn đưa các thế hệ Tu huynh giáo giảng viên Thánh Tâm Chúa Giêsu hiện diện ở nhiều nơi tại kinh thành Huế và đất nước Việt Nam. Những ngôi trường Thánh Tâm cùng với các vị tu huynh Thánh Tâm một thời đã trở thành điểm thu hút và rắc gieo hạt mầm tin yêu của Chúa vào môi trường đạo cũng như đời. Rồi biến cố lịch sử ập đến như một nốt trầm của bản nhạc tình yêu. Tất cả cơ sở bị mất và đặc biệt là con người dường như không còn. Những thành viên ít ỏi còn lại phải ly tán kiếm kế sinh nhai chờ ngày gầy dựng lại Dòng. Và khi lịch sử biến chuyển cũng là lúc những tia hy vọng được nhen nhóm. Dòng đã sống lại kỳ diệu sau các biến cố đau thương: Mậu Thân 1968, mùa hè đỏ lửa 1972 và biến cố mùa xuân 1975. Sự phục sinh bước đầu đó đã mở ra viễn cảnh mới cho sự phát triển của Dòng. Và hôm nay, chúng ta xem như đã thực sự sống và đã có những bước phát triển.

Có những bước chân đã đi và đã để lại những dấu vết. Qủa thật, thế hệ hôm nay đang gồng ghánh trên vai vận mệnh của Dòng và cũng là di sản của bao thế hệ đi trước lối lại. Những bước chân đi trước đã đi và đã viết nên những trang sử vẻ vang của Dòng. Dòng chảy của thời gian trôi đi trong những biến đổi của thời cuộc và sẽ trả lại những gì là chân giá trị. Theo đó, chúng ta không thể tồn tại với những giá trị do chúng ta tưởng tượng ra và Thiên Chúa biết hết những công khó thực sự mà con người đã làm. Những công khó gầy dựng vun đắp bằng nước mắt và máu của ông cha giờ được trao tay cho chúng ta. Vinh dự lắm nhưng cũng thách thức nhiều. Nhiệm vụ trân quý, gìn giữ và phát triển gia sản Dòng đương nhiên là mục tiêu hàng đầu. Và một khi gìn giữ và phát triển được gia sản đó là chúng ta đang bước đi trong đường lối của Chúa. Ngược lại, nếu chúng ta đánh mất một phần hay tất cả thì không những có lỗi với cha ông mà còn lệch đường Thiên Chúa. Liệu với những con người trẻ trung và đông đảo cùng những cơ sở chúng ta đang sở hữu có làm cho ông cha chúng được toại lòng? Một câu hỏi mà câu trả lời thuộc về chính chúng ta, những thành viên của Dòng Thánh Tâm hôm nay.

Câu khẩu hiệu của Dòng trích từ Tin Mừng thánh Mt 28,19 “Hãy đi giảng dạy muôn dân” và câu châm ngôn đời giám mục của Đức Cha Tổ Phụ Eugène Marie Joshep Allys Lý là “Tôi thương mến mọi người”. Tất cả như một lời mời gọi và thúc bách con cái của Thánh Tâm mang nhiệt huyết truyền giáo đi muôn nơi bằng tình thương yêu. Và hơn bất cứ chỗ nào, chúng ta tìm được ở Thánh Tâm Chúa Giêsu bài học bổ ích về sự hiền hậu và khiêm nhường thật. Không quá khi nói rằng căn tính của chúng ta, những tu sĩ Thánh Tâm là hiền hậu và khiêm nhường. Bài học trước tiên của chúng ta và nó sẽ trở thành lẽ sống của chúng ta. Một khi chúng ta không còn ưu điểm đó cũng đồng nghĩa là chúng ta đánh mất căn tính của mình. Đây quả thực là một thách đố đối với chúng ta, đặc biệt trong cuộc sống và sứ vụ của chúng ta ngày hôm nay.

Thay cho lời kết xin mượn lời một bài hát dạy cầu nguyện của cha Duyân Nguyễn Hữu Vịnh đã dạy bao nhiều anh em trong Dòng “Chúa đang âu yếm nhìn tôi. Mẹ đang diụ dàng thấy tôi. Thánh đang trìu mến ngắm xem tôi. Hồn xác rồi đẹp tuyệt vời”. Có lẽ những lời lẽ trên tuy đơn giản nhưng là một di sản, một sự cảm nghiệm về “tình trời” của một người anh đi trước muốn truyền lại. Sự cao quý là chúng ta luôn được bao bọc bởi ân sủng của Chúa, của Mẹ và các Thánh, còn chúng ta có bước đi ngay ngắn và sống cho xứng ơn gọi tu sĩ Thánh Tâm hay không là chuyện của mỗi người. Mừng sinh nhật Dòng 90 tuổi, là cơ hội để chúng ta nhìn lại và sống xứng đáng hơn.


 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều