Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Niềm Vui Đón Nhận Bản Phê Chuẩn Hiến Pháp

Thứ bảy - 23/11/2013 16:09
CSC - Bản phê chuẩn Hiến Pháp của Dòng Thánh Tâm được ký chính thức ngày 24.11.2013, nhằm đúng vào dịp Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam và lễ Bế mạc Năm Thánh Đức Tin
Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê đọc quyết định ban hành Hiến Pháp Dòng Thánh Tâm Huế

        Lúc 8giờ30 phút, sáng Thứ 3, ngày 19.11.2013, tin vui từ văn phòng của Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm được loan đi cho tất cả các đơn vị tại nhà Trung ương Huế, đó là Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng sẽ chính thức ký Bản Hiến Pháp mới của Hội Dòng vào Ngày Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24.11.2013.

       Hiến Pháp mới của Dòng Thánh Tâm được Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể khi còn đương chức, đã cho phép thử nghiệm ngày 09.10.2011. Theo đó, anh em sẽ sống thử nghiệm trong vòng 2 năm.

        Trước khi mãn hạn 2 năm thử nghiệm Hiến Pháp, thì tháng 6 năm 2013, tại Dòng Thánh Tâm đã diễn ra Tu Nghị để sửa đổi, bổ sung Hiến Pháp trước khi trình lên Đức Tổng Giám mục để xin ký chính thức.

         Tưởng cũng nên nhắc lại, theo đường hướng của Công đồng Vatican II, từ năm 1969, Dòng Thánh Tâm đã bắt tay vào công cuộc canh tân thích nghi. Tiếc rằng công việc này bị đình trệ do sự diễn biến thời cuộc. Mãi đến ngày 21.4. 1980, bản Quy Luật và Hiến Chương của Dòng mới được Đức cha Philipphê Nguyễn Kim Điền duyệt y và cho thử nghiệm. Hội Dòng không thể tiếp tục sứ mạng giáo dục trực tiếp trong các học đường được nữa. Trước hoàn cảnh mới, Hội Dòng xin Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể cho phép chuyển đổi tư cách, từ Dòng giáo dân sang Dòng giáo sĩ.

          Trong ngày đón nhận bản phê chuẩn Hiến Pháp chính thức, hết thảy anh em từ Đệ tử viện, Thỉnh viện, Học Viện và Quý linh mục được mời gọi tạm gác lại công việc riêng tư, cùng tháp tùng Bề trên và Ban quản trị sang Tòa Tổng Giám mục Huế, để lãnh nhận từ tay Đức Tổng Giám mục quyết định trên.
 
          Người ta nhận thấy trên từng khuôn mặt của anh em lộ rõ một niềm vui khôn tả. Trên hành trình sang Tòa Tổng Giám mục, vẳng nghe những tiếng nói cười thiết tha, làm cho đoạn đường vốn đã ngắn trở thành ngắn hơn nữa. Niềm vui ấy chất chứa, dâng trào đủ mọi cung bậc: hồi hộp, ngạc nhiên và cộng hưởng cả tâm tình tạ ơn nữa.
 
          Tại phòng khánh tiết của Tòa Tổng Giám mục, anh em Dòng Thánh Tâm được cùng nhau quây quần thật ấm cúng bên vị Cha chung Giáo phận. Trong vẻ mặt tươi cười chan chứa tình Phụ tử, Đức Tổng Giám mục chào đón anh em Thánh Tâm cách nồng hậu và ân cần.
 
          Đại diện Hội Dòng, cha Bề trên An tôn Huỳnh Đầy dâng lên Đức Tổng Giám mục những tâm tình tạ ơn tha thiết nhất.
 
          Trước khi trao cho Hội Dòng bản phê chuẩn Hiến Pháp mới, Đức Tổng Giám mục đã ban lời huấn giáo cho các anh em đang hiện diện quanh Ngài. Ngài nói: “Anh em nhận Hiến Pháp để sống, không phải thêm một gánh nặng nhưng đó là  cơ hội gia tăng tình mến để giúp anh em tiến về đời sống trọn hảo...”. Đồng thời, Ngài cũng căn dặn anh em hãy sống thánh thiện trong đời tu để đáp lại ơn Chúa ban xuống cho Hội Dòng.
 
          Đức Tổng Giám mục đã trao Bản phê chuẩn Hiến Pháp vào tay cha Bề trên Tổng quyền. Trong tư thế quỳ gối, cha Bề trên Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy đã cung kính đón nhận. Cả khán phòng rền vang tiếng vỗ tay rộn vui.

 

Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê  trao bản phê chuẩn Hiến Pháp và  căn dặn anh em Thánh Tâm
 
          Bản phê chuẩn Hiến Pháp của Dòng Thánh Tâm được ký chính thức ngày 24.11.2013, nhằm đúng vào dịp Lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và lễ Bế mạc Năm Đức Tin. Từ đây, Hội Dòng Thánh Tâm bước sang một trang sử mới. Một trang sử mang tính hào hùng kết dệt từ những thăng trầm trong quá khứ, tiến đến hiện tại và hướng về tương lai tươi sáng.
 
          Và hôm nay 24.11.2013, ngày mãi mãi ghi dấu đậm nét trong trang vàng lịch sử Dòng, lịch sử của sự chính thức thành Dòng Giáo sĩ Giáo Phận. Xin được mãi cất cao lời tạ ơn Thánh Tâm Chúa cách tha thiết nhất.

 
Anh em Thánh Tâm quây quần bên Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vinh Sơn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều