Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Niềm Vui Khánh Thành Tu Viện Thánh Tâm - Thị Nghè

Thứ hai - 07/12/2009 09:36
CSC - Hơn hai năm nguyện ước và khát mong, ngày vui của anh em Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè nói riêng và của anh em Dòng Thánh Tâm-Huế nói chung đã đến.
Niềm Vui Khánh Thành Tu Viện Thánh Tâm - Thị Nghè
Quả thật,  ngôi nhà Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè được khởi công xây dựng từ tháng 10 năm 2007 đến nay mới ổn định và tạm hoàn thành như lòng mong ước, cho nên, ngày 28.11.2009 là ngày hân hoan cho tất cả Hội Dòng.
 
Từ 7 giờ 30 đến 9 giờ 00, anh em Thánh Tâm đã vinh dự tiếp đón hằng trăm lượt khách đến thăm Tu Viện. Tuy thời gian thăm hỏi - chuyện trò không dài, song ai nấy đều cảm nhận được công trình của Thiên Chúa, tình thương của Thánh Tâm Chúa được thể hiện nơi ngôi nhà mới của Tu viện này. Đến với Tu viện trong niềm vui tạ ơn – chúc mừng, ai cũng cầu chúc cho tu viện “an cư lạc nghiệp” để không ngừng lớn mạnh nhằm phục vụ Nước Chúa và tha nhân.
 
Và đúng như chương trình đã dự kiến, Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Tu viện được cử hành lúc 9giờ30 tại nhà thờ giáo xứ Thị Nghè, cách nơi Tu viện toạ lại chừng 400m, do Linh mục Bề trên Tổng Phụ trách Antôn Huỳnh Đầy chủ tế. Cùng đồng tế với ngài còn có 20 linh mục, gồm quý linh mục của Dòng, Cha chánh xứ Thị Nghè, quý Cha hạt Gia Định và quý Cha khách. Tham dự Thánh Lễ này, Tu viện hân hoan tiếp đón Ni trưởng và quý Ni Chùa Châu Lâm Ni Tự, gần 100 tu sĩ nam nữ của các Hội Dòng có liên hệ và gần 400 ân nhân cũng như quý vị khách quí.
 
Thánh Lễ được cử hành long trọng, sống động và linh thánh khi có sự tham gia của các đoàn thể tông đồ và đặc biệt là ca đoàn Thiện Chí- giáo xứ Thị Nghè. Ca đoàn này đã hát trọn bộ lễ tiếng Latinh rất hay và ấn tượng làm cho bầu khí Thánh Lễ Tạ ơn thêm phần sốt sắng.
 
Phần chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ do linh mục Giuse Trương Vĩnh Phúc, quản xứ giáo xứ Mông Triệu, trình bày. Ngài đã quãng diễn Tin Mừng Luca 19,1-10. Cha Giuse mở đầu bài chia sẻ với việc đưa ra hai nghịch lý khi đọc đoạn Tin Mừng này (1) xem ra đoạn Tin Mừng “Ông Giakêu” này chẳng có liên quan gì đến việc tạ ơn vì cả đoạn không có chữ nào nói về tạ ơn, (2) đoạn này nói về vóc dáng ông Giakêu thì lùn, so với ngôi nhà của Tu viện tuy không lớn nhưng khá cao, gần như “cao nhất khu vực Thị Nghè”. Từ những nghịch lý đó, niềm vui tạ ơn Chúa của Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè thật là chính đáng vì biết bao hồng ân Chúa đã làm. Từ những nghịch lý đó, những người trong cuộc đã thấy rõ bàn tay kỳ diệu của Thiên Chúa được cụ thể hoá nơi quý ân nhân xa gần đã quãng đại đóng góp những viên gạch quí giá xây nên Tu viện để giúp công tác đào tạo các tu sĩ của Hội Dòng, của Hội Thánh. Nhìn vào gương ông Giakêu, niềm vui được gặp Chúa đã làm ông dâng lời tạ ơn Thiên Chúa bằng việc làm cụ thể “đây, phân nữa gia tài của tôi, tôi xin dâng cho người nghèo, ...”. Việc làm của ông có vô ích chăng? Không! Vì “hôm nay ơn cứu độ đến với ông và nhà của ông”.
 
Tiếp bài chia sẻ, Cha Phúc đã mời gọi mọi người sống tâm tình Năm Thánh mừng 50 năm Thành Lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam vừa mới được chính thức khai mạc ngày 24.11 tại Sở Kiện và tối 27.11 tại Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh, đó là tâm tình tạ ơn và sám hối. Tâm tình này đòi hỏi mỗi người cũng phải biết tạ ơn Chúa về những gì chưa thoả mãn mong ước của mình. Cũng giống như quí Cha, quí Thầy Dòng Thánh Tâm sẵn sàng tạ ơn Chúa cho ngôi nhà được hoàn thành, song cũng tạ ơn Chúa về nhiều điều chưa được toại nguyện như dự định.

Kết thúc bài chia sẻ là lời nhắn gửi cộng đoàn sống tâm tình hân hoan gặp Chúa và từ đó rung lên những tâm tình tạ ơn, sẻ chia với anh chị em đồng loại theo gương ông Giakêu trong bài Tin Mừng.

Tiếp tục Thánh Lễ là phần Lời nguyện cộng đồng. Phần này do một đại diện Dòng, một nữ tu Dòng Thánh Phaolô và hai giáo dân giáo xứ Thị Nghè phụ trách. Nội dung của lời nguyện gói gém các tâm tình: (1) khát vọng cho nước Chúa được lan rộng khi mỗi một thành viên trong Giáo hội biết cố gắng hoàn thành sứ mạng của mình, nhất là sứ mạng truyền giáo; (2) tưởng nhớ đến công ơn của Đức Cha Tổ phụ, quý anh em và quý ân nhân đã dày công xây dựng Hội Dòng nay đã về với Chúa; (3) tri ân quý ân nhân đã quãng đại giúp đỡ hoàn thành Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè; (4) cầu nguyện cho cộng đoàn dâng lễ tạ ơn mãi là chứng nhân của Chúa trong môi trường sống.
 
Tiếp đến là phần dâng lễ vật do các đại diện : Dòng Thánh Tâm, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, Dòng Con Đức Mẹ Di Viếng, Dòng Thánh Phaolô Sàigòn, đại diện Ân nhân. Và rồi, Thánh Lễ Tạ ơn được tiếp diễn như thường lệ.
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, Linh mục Bề trên Tổng Phụ trách Dòng Thánh Tâm, đại diện Hội Dòng dâng lời tri ân Đức Hồng Y, Đức Tổng Giám mục Stêphanô, Quý Đức Cha Phụ tá Giáo phận Huế và Tp. Hồ Chí Minh đã quan tâm và cầu nguyện cho chúng con, tuy các Ngài không hiện diện trong Thánh Lễ này. Tiếp đến, lời tri ân xin gửi đến Cha Chánh xứ và anh chị em tín hữu giáo xứ Thị Nghè vì đã đồng hành với anh em Thánh Tâm trong những năm tháng qua, đặc biệt trong quá trình xây dựng Tu viện. Kế đến, ngài cám ơn quý Cha, quí tu sĩ nam nữ, quý ân nhân xa gần đã cầu nguyện, giúp đỡ, và hiện diện trong Thánh Lễ này để tiếp tục nâng đỡ Hội Dòng chúng con. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa mãi ở cùng quí vị và ban những ơn cần thiết cho tất cả quí vị.
 
Lời tạ ơn được tiếp nối với lời ca “Te Deum” rất tâm tình và tha thiết. Tiếp đến là Phép Lành Kết Lễ và lời ca “Salve Regina”. Thánh Lễ Tạ Ơn kết thúc với việc chụp hình lưu niệm của đoàn đồng tế tại cung thánh.

Thánh Lễ đã kết thúc nhưng chương trình của ngày Tạ ơn được tiếp nối với Tiệc Mừng Tạ Ơn.
Trong tiệc mừng này, ngoài thành phần tham dự Thánh Lễ, Tu viện còn vinh dự đón tiếp đại diện Đảng uỷ-UBND-UBMTTQVN Phường 21, Quận Bình Thạnh đến chúc mừng. Nơi đây, nụ cười gặp gỡ, tạ ơn và hy vọng được trao ban giữa các Cha, các Thầy Dòng Thánh Tâm và quí quan khách rất thân thiện.
 
Chương trình văn nghệ tiệc mừng được mọi người nhiệt tình tham gia rất đáng trân trọng, đáng kể là giọng ca của Cha xứ, Cha phụ tá giáo xứ Thị Nghè, Cha giáo Trung tâm Học vấn Đa Minh, và các ca đoàn đến từ giáo xứ Thanh An – Bình Long, ...
 
Buổi tiệc kéo dài hơn 1 giờ 30 phút giữa buổi trưa khá nắng nóng, song dường như chưa ai muốn ra về, vì tâm tình tạ ơn cứ tiếp nối mãi. Thế rồi, lúc chia tay cũng phải đến nhưng hình ảnh cộng đoàn Tu viện Thánh Tâm, anh em Dòng Thánh Tâm khó mà phai nhạt nơi tâm trí quí vị quan khách. Đáp lại tấm lòng cao cả đó, mỗi khách ra về được Hội Dòng kính tặng một cuốn lịch Công giáo 2010 và một hộp mè xững (đặc sản Huế) kèm lời cảm ơn chân thành từ các tu sĩ trẻ của Dòng.

Chương trình tạ ơn Khánh Thành Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè tạm khép lại, song tâm tình tạ ơn của các thành viên Tu viện vẫn kéo dài mãi. Vì đây cũng là tâm tình tạ ơn của 45 năm thành lập Tu viện này (1964-2009), đồng thời hướng đến mừng 85 năm thành lập Hội Dòng (9.10.1925 – 9.10.2010). Niềm vui nối tiếp niềm vui! Lời tạ ơn xin mãi vang lên trong cuộc sống thánh hiến của các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm thân thương.

Tác giả bài viết: Bằng An, LVC

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều