Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Sở Thánh Tâm Đak Ân, câu chuyện hình thành

Thứ hai - 19/09/2011 05:21
CSC - Tại một vùng đất, nơi hầu hết anh em dân tộc thiểu số sinh sống, mới nghe địa danh thôi, người ta có cảm tưởng như nó nằm ở đâu đó xa tít mù khơi… Trước năm 2000 người ta còn đánh giá vùng đất này nếu quy ra tiền thì chỉ hơn 100$ có thể có 1ha đất (rộng 10.000m2). Người dân địa phương kể lại, chỉ có 1 cái đầu heo thôi, thì người ta có thể đổi được cả một mẫu đất.
Tu sĩ Hanh đứng trước căn nhà đang dựng trên khu đất của Dòng
Tu sĩ Hanh đứng trước căn nhà đang dựng trên khu đất của Dòng
Từ ánh mắt đầu tiên
 
Người Kinh phát hiện ra mảnh đất này ở nhiều cách khác nhau. Những người lính thời chiến tranh, đóng trận mạc tại đây, họ nhìn thấy một viễn tượng tiềm năng trên xứ sở này. Khi hòa bình lập lại, khoảng năm 1984, họ kéo anh em bà con đến đây, để lập nghiệp. Những người tha cơ lỡ vận tại quê hương cũ của mình cũng chọn cho mình mảnh đất này. Hay những anh thợ xây, những người thợ mộc đi làm ăn và ở lại đây luôn…
 
Trong một dịp lên thăm anh trai của mình, tôi đã bị thuyết phục bởi sự khao khát nhu cầu mục vụ và truyền giáo tại mảnh đất mới này, mảnh đất mang tên: Đak Ơ,  huyện Phước Long, nay là huyện Bù- Gia -Mập, tỉnh Bình Phước.
 
Sự kỳ diệu của Thánh Ý
 
Cha trên trời luôn thực hiện những pha: hồi hộp, gây cấn, ngoạn mục và bất ngờ. Ngài cho những con người bỏ quê hương ra đi để tìm miếng cơm manh áo. Có những câu chuyện nghe kể lại về cuộc ra đi mà nước mắt rưng rưng. Có gia đình phải chạy trốn vào đây vì phá sản, có gia đình vì đông con quá nên đến đây để kiếm kế sinh nhai, lại có những thanh niên mãn hạn tạm giam vì tội đốt pháo trong ngày Tết tại quê…
 
Mỗi người đến đây đều mang theo một câu chuyện của cuộc đời mình. Nhưng hầu hết họ có một điểm chung, đó chính là niềm tin Kitô giáo. Họ đã sống và vững tâm giữ đức tin theo gót cha ông. Chúa đã mang họ đến đây để xây dựng Giáo Hội của Chúa. Từ trong cái bĩ cực của cuộc đời ai đó, Chúa đã mượn để biến thành sự thái lai cho Giáo Hội Chúa.
 
Mảnh đất để cắm dùi
 
Tháng 11 năm 2010, được người anh trai giới thiệu, tôi, tu sĩ Vinhsơn Nguyễn Văn Hanh thuộc Dòng Thánh Tâm Huế, đến gặp ông bà Giuse Đinh Văn Dần. Ông Bà tiếp tôi và kể cho tôi nghe về nhiều vấn đề khi lập nghiệp tại đây. Được biết, ông đã hiến đất của mình cho Giáo Hội để thành lập một Giáo xứ mới, đó là xứ Đak Ân. Tôi mạnh dạn đề nghị với ông về ý định của Hội Dòng. Ông chấp thuận ngay và đồng ý hiến cho Dòng Thánh Tâm 1.500 mét vuông đất.
 
Đầu tháng 12 năm 2010, Bề trên Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy, cùng tháp tùng Ngài có thầy Gioan Baotixita Nguyễn Ái đã lên thăm mảnh đất này. Ngài đến gặp Cha xứ Đaminh Lê Văn Thế và gặp ông Bà Giuse Đinh Văn Dần. Cha Bề trên và Cha xứ cùng trao đổi với ông bà Dần về chuyện dâng hiến đất của ông bà cho Giáo Hội qua Hội Dòng. Trước sự chứng kiến của Cha xứ, Hội đồng Giáo xứ, ông Giuse Nguyễn Thành Lương, anh Vinhsơn Nguyễn Văn Hưng, thầy Ái và tôi; Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm đã nhận từ tay Ông Bà giấy bàn giao đất.
 
Diện tích toàn bộ khoảng 2.600 mét vuông, trong đó Ông Bà hiến 1.500 mét vuông, Hội Dòng mua số còn lại.
 
Cách nơi đó chừng 3km, ông bà Nguyễn Văn Tụ cũng dâng cho Dòng một mảnh đất khoảng 2.000 mét vuông.
 
Kế hoạch dựng nhà
 
Khoảng tháng 3 năm 2011, thầy Phêrô Nguyễn Xuân Toàn tháp tùng Cha Bề trên lên thăm Cha xứ và thăm tu sĩ Vinh sơn Nguyễn Văn Hanh. Sau  khi gặp Cha xứ, Ngài truyền cho Tu sĩ Hanh phải mau chóng dựng nhà. Ngài nhấn mạnh, em nên dựng nhà bằng gỗ, thời gian khoảng tháng 7 để có nhà cho anh em ở.
 
Vâng lời Bề trên, tôi đã bước ra khỏi lều chõng dưỡng bệnh để thực hiện sứ vụ được trao. Tôi đã đi đến với những người mà họ được phép khai thác gỗ rừng, tôi đã đề nghị họ nhưng chỉ nhận được sự hứa suông. Tôi đã nghĩ đến phương án mua gỗ hoặc mua lại nếp nhà cũ của anh em dân tộc Stiêng. Nói đến đây tôi lại phải tạ ơn Chúa vì chính Ngài đã giúp cho tôi làm lợi khoảng 110 triệu đồng trong thời gian điều trị bệnh tại đây. Tôi đã xin phép Bề trên sử dụng số tiền này trong việc xây dựng cơ sở của Dòng. Tôi đã mua được một ngôi nhà gỗ của anh em đồng bào thượng với giá 20 triệu. Nhà ấy tức là nhà bếp tạm thời bây giờ.
 
Cha xứ Đaminh Lê Văn Thế, ông trùm Hiểu đại diện HĐMV và ông Giuse Đinh Văn Dần giúp tôi đặt viên đá góc tường vào đúng Thứ Năm, ngày 13 tháng 4 năm 2011. Tôi bôn ba đi tìm thợ xây! Tôi thầm nói vui: Nhà Dòng và Chủng Viện chẳng bao giờ dậy tôi xây nhà! Thế mà tôi lại được giao dựng nhà. Chúa đã ban đủ ơn cho người làm việc cho Chúa.
 
Tôi đi tìm thợ xây, họ từ chối tôi bằng những lý do gia đình. Tôi thấy cả một mớ kế hoạch như chống lại tôi. Tôi đã cầu nguyện với Mẹ Maria.
 
Một ngày đi huy động lòng hảo tâm, tôi thấy một ngôi nhà gỗ thật đẹp. Tôi hỏi gia chủ và họ kể cho tôi nghe những kỳ tích thú vị của ngôi nhà gỗ này. Tôi thấy thích quá! Nó làm bằng 3 loại gỗ quý: Bá Hương, Căm se, Gỗ Sao. Hình dáng của nó dựng theo phong cách người Campuchia. Để dụng ngôi nhà này bố mẹ của anh chị Sang Duyên mất nhiều năm tích trữ gỗ. Mỗi năm một ít, rồi mãi đến năm 1987, Ông Bà mới thuê thợ mộc để dựng. Một đàn bò gồm 22 con là gia sản phải bán đi để trả công thợ. Năm 2009, bố mẹ của Anh Chị về sống với con trai cả và đã trối ngôi nhà lại cho anh chị Sang Duyên. Anh Chị đã phải di chuyển cách đó khoảng 70km để về Đak Ơ, nơi Anh Chị sinh sống.
 
Được biết, Anh Chị chỉ để cho công nhân ở, tôi đã mạnh dạn đề nghị Anh Chi dâng hiến cho nhà Dòng, Anh Chị từ chối. Một sự kiện lạ lùng đã xảy ra, khi tôi chạy đến cùng Đức Mẹ, chỉ có 2 đêm để xin Đức Mẹ lay động lòng Anh Chị, thế mà kết quả như ý. Anh Chị đã đồng ý dâng hiến mà không cần điều kiện nào cả. Trước đó đã có ông giám đốc ngân hàng NN&PTNN tên là Hoàng trả Anh Chi 500 triệu mà Anh Chị không bán. Ông này tốn một quỹ thời gian là 1 tháng ròng rã, không ngày nào không gọi phone để gạ mua ngôi nhà này. Nhiều người từ miền Tây lên xem và tỏ ra thích nó. Riêng bộ cánh cửa không thôi có người trả tới 100 triệu mà chỉ nhận được nơi Anh Chị câu trả lời: “Tôi thiếu tiền gì mà phải bán”.
 
Vậy là ngày 3 tháng 6 tôi đã nhờ ông Cố của tôi cùng 3 anh trai hỗ trợ với một toán thợ tháo dỡ và dựng ngôi nhà này trên mảnh đất của Dòng Thánh Tâm.
 
Ngày 12 tháng 6, Cha Bề Trên dẫn 14 Thầy cùng một Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế lên thăm Ngôi nhà mới này. Một giáo dân nói “nếu có các Cha các Thầy về đây, con họ sẽ không lo hư hỏng”.

 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vinhsơn Nguyễn Văn Hanh

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều