Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tu sở Thánh Tâm Suối Cát (Bình Long) mừng lễ Bổn Mạng sư huynh Duy Đức

Thứ sáu - 21/10/2011 00:01
CSC - Ngày 18/10/2011 vừa qua là một ngày đáng nhớ của anh em Dòng Thánh Tâm tại Tu sở Suối Cát (Bình Long), ngày Anh Em cùng nhau tổ chức mừng kính Thánh Giêrađô, Bổn mạng của Sư huynh Giêrađô Trương Văn Chữ (thầy Duy Đức).
Tu sở Suối Cát, Bình Long
Tu sở Suối Cát, Bình Long

Theo lịch phụng vụ, hôm nay Thứ Ba 18/10/2011 là lễ kính Thánh sử Luca, thế nhưng để thích nghi với việc sinh hoạt chung của hai Tu sở Đak- ân và Tu sở Suối Cát, cho nên anh Phụ trách Tu sở Suối Cát sắp xếp mừng lễ vào ngày này.
Thánh Giêrađô được mừng kính vào ngày 16/10 hàng năm, năm nay ngày này trùng vào Chúa Nhật.

Chiều 17/10, trước ngày tổ chức lễ, Anh Em thuộc Tu sở Đak- ân đã quy tụ về Tu sở Suối Cát. Trong niềm hân hoan gặp gỡ, anh em tay bắt mặt mừng cùng hỏi thăm nhau những ngày đã qua, về sức khỏe công tác mục vụ tại giáo xứ và tu sở và các công việc khác.

Người ta nhận thấy vẫn có một cái gì đó rất đặc biệt trong con người anh Duy Đức. Cặp mắt đầu tiên là thấy Anh trong trang phục lao tác, với bộ đồ cũ nhàu đến sờn chỉ. Anh đang thảy lúa cho gà. Số lúa này do Anh đi mót được sau vụ mùa của dân trong vùng.

Tròn 51 năm khấn Dòng, Sư huynh Duy Đức đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm, Anh vẫn kiên cường sống đời tận hiến cho Đấng mà Anh đã thề nguyền bước theo cho đến trọn đời, dù ở địa vị nào và trong hoàn cảnh nào, dù thử thách gian lao hay gặp những khó khăn trong cuộc sống. Nghe Ạm kể lại, lớp nhà Tập của Anh chỉ có hai Tập sinh, cho đến bây giờ chỉ còn lại một mình Anh còn trụ trong Dòng.

Đúng 10 giờ ngày 18/10 Cha Gioan Nguyễn Đình Phú, chánh xứ Thánh An, đến dâng Thánh Lễ tại Phòng nguyện của Tu sở Cát. Trong lời chào đầu Lễ, Ngài mời gọi cộng đoàn cùng với ngài tạ ơn Chúa với Thầy Duy Đức nhân dịp Bổn mạng, vì bao hồng ân Chúa đã ban xuống cho Thầy và cả  những hồng ân mà tha nhân được nhận lãnh qua Thầy.

Trong Bài giảng, Cha chủ sự chia sẻ về lòng nhiệt thành, sự hy sinh âm thầm của một thầy dòng 73 tuổi, quen gọi là thầy Duy Đức. Qua đó, cộng đoàn nhận thấy mẫu gương thật hùng hồn về việc học theo và nên giống nhân đức của thánh Bổn mạng của mình. Thầy Duy Đức đã cho cộng đoàn thấy sự học đòi đó. Gần 4 năm phục vụ tại đây, có những người trong xứ đạo này có thể chưa hề biết về thầy. Thế nhưng không vì thế mà lòng nhiệt thành phục vụ của thầy vơi bớt. Thầy vẫn âm thầm phụng sự Chúa trong nơi Tu sở nhỏ bé này.

Phòng nguyện tuy nhỏ bé nhưng ấm cúng và rộng lớn bao la bởi ân tình của con người với nhau. Cùng hiện diện với anh em dòng Thánh Tâm trong Thánh Lễ còn có đại diện Hội đồng giáo xứ Thanh An và một số Giáo dân trong giáo xứ. Họ đên tham dự để cầu nguyện cho Thầy Đức và chung vui với Thầy trong dịp Bổn mạng này.

Được biết, trước năm 1976 Sư huynh Duy Đức được sai đi công tác tại địa bàn tỉnh Ban Mê Thuột cùng với Linh mục Giêrônimô Nguyễn Đức Phú và hai Sư huynh khác là Tu sĩ Giuse Hoàng Hữu Ngọc và Tu sĩ Phao Lô Nguyễn Đức Hiền (Bảo Lộc). Tai đây, các Tu sĩ canh tác đồn điền của Dòng. Sau đó, do hoàn cảnh đất nước, đồn điền và các phương tiện canh tác của Dòng bị tịch thu.

Sau chuyến viếng thăm Mỹ từ ngày 15/07/2007 đến 15/08/2008, anh Duy Đức được Bề trên Simon Trương Quỳnh sai từ Cộng đoàn Lộc Hòa (Xuân Lộc) đến Tu sở Suối Cát (Phú Cường) ngày 20/12/2008. Anh đã cùng với Tu sĩ trẻ Vinhsơn Quách Văn Anh đến khai hoang tại mảnh đất này, mảnh đất mà Bề trên Dòng mua để cho anh em canh tác làm kế sinh nhai cho Hội Dòng và cũng là để thi hành sứ vụ truyền giáo tại Bình Long. Huyện Bình Long nay là huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Những ai sống với anh Duy Đức thì sẽ nhận ra thật rõ nhân đức của Anh. Trên môi Anh người ta hay nghe thấy điệp khúc: “Lạy Chúa! Tạ ơn Chúa! Chúa dựng nên…” Cha ông chúng ta thường nói rằng: “ Lòng đầy miệng mới nói ra” là vậy. Anh còn có một sở thích đặc biệt khác, đó là sẵn sàng hát cho mọi người nghe những bài thánh ca mà anh yêu thích và thuộc nằm lòng.

Tu sở Thánh Tâm Suối Cát được hình thành dưới thời Bề trên Tổng quyền Simon Trương Quỳnh năm 2008. Hiện tại, Bề trên đương sự Antôn Huỳnh Đầy đặt Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Thể phụ trách Tu sở cùng với các Tu sĩ Giêrađô Trương Văn Chữ (Duy Đức), Tu sĩ Phêrô Vũ Văn Vượng và Tu sĩ Giuse Cao Giáp.

 
Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay
Anh em được sống vui vầy bên nhau
Như dầu quý đổ trên đầu
Xuống râu xuống cổ, áo chầu Aron

                                                                            (Thánh Vịnh)

 
Một vài hình ảnh cũ:
 

10/2/2010, Cha xứ Thanh An và anh Lm.Lê Dũng dâng lễ tại phòng nguyện và đặt MTC cho anh em chầu


Ngôi nhà nhỏ bên triền đồi ngút ngàn cây xanh, nơi trú ngụ của anh em Thánh Tâm Suối Cát, Bình Long


Phái đoàn Thị Nghè Sài Gòn trong chuyến đi Bình Long 10/2/2010

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vinhsơn Nguyễn Văn Hanh

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều