Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Về nguồn 1: Thánh Tâm Tình Yêu đã gợi hứng và mời gọi

Thứ năm - 26/05/2016 09:35
CSC - Muốn lớn lên các tu sĩ trong mỗi hội dòng cần phải biết mình đang được kế thừa điều gì, đang tự hào và dấn thân cho mục đích nào. Do đó, điều trước nhất là hãy tìm về với chính nguồn cội của tu hội mình.
Thánh Tâm Chúa Giêsu
Thánh Tâm Chúa Giêsu

Vào những năm 20 của thế kỷ trước, kinh thành Huế còn bị phủ bóng bởi các lăng tẩm, đến chùa và miếu mạo. Hơi thở chủ đạo hai bờ Hương Giang vẫn là Nho giáo và kinh Phật. Việc vắng bóng những dòng tu Công giáo là điều tất yếu của lịch sử. Đức Cha Allys đến và gắn bó với xứ Huế như một sự sắp đặt của bàn tay Thiên Chúa. Lúc bấy giờ, Đức Cha Allys là giám mục giáo phận Huế. Ngài đã rất ưu tư về vấn đề giáo dục về giáo lý và văn hóa cho con em đạo đời. Được Thánh Thần thúc đẩy, cùng với những thao thức băn khoăn cho công việc giáo dục và những trải nghiệm thời còn là tu sĩ Giáo dục Công giáo Floermel, Đức Cha mong thành lập một Hội Dòng bản xứ phỏng theo khuôn mẫu Hội Dòng do Vị Đáng kính De Lamennais đã khai sinh, nhằm việc đào tạo thanh thiếu niên được thập phần mỹ mãn.

Hội dòng ra đời ngày 09/10/1925, với tên khai sinh là “Anh Em Hèn Mọn Thánh Tâm Chúa Giêsu”. Tên gọi đó là một lời giới thiệu đầy đủ về căn tính cũng như linh đạo mà Dòng sẽ sống. Dòng được khởi phát từ nguồn mạch tuyệt hảo của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nguồn mạch của tình yêu, hiền lành và khiêm nhượng. Đặt nền trên nền tảng của Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Cha tổ phụ như muốn con cái của mình nhận lấy Thánh Tâm tình yêu làm gương mẫu, lẽ sống và tôn chỉ cho đời tu và sứ vụ của họ. Tình yêu của Đấng tự hạ và hiền lành. Tình yêu của Đấng đã trao ban tất cả cho nhân trần. Tình yêu chạm đến mọi ngõ ngách của cuộc đời con người để cứu lấy họ. Do đó, muốn sống linh đạo Thánh Tâm thì không thể không đến và kín múc ở đó sức mạnh của tình yêu, sự hiền lành và tự hạ nơi suối nguồn đó.

Tình yêu đó đã được hiện thực hóa qua sứ vụ hay nói cách khác tình yêu đã chảy tuôn đến nhân loại qua những tu sĩ Thánh Tâm. Họ mang sứ mạng giáo dục thanh thiếu niên cả về tri thức lẫn đạo đức, như tôn chỉ của Đấng Sáng Lập. Tình yêu được cụ thể hóa qua việc rao giảng Tin mừng cứu độ cho người trẻ qua môi trường giáo dục. Tu sĩ Thánh Tâm trở nên những người thầy noi gương Thầy Chí Thánh Giêsu. Họ chuyển trao tình yêu của Ngài nhưng trước và trên hết họ phải mang nơi mình hình bóng hiền lành và khiêm nhượng của Thầy.

Quả vậy, với nhãn quan niềm tin, chúng ta nhận ra sự hiện diện của Dòng trong dòng lịch sử như một sự đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa. Thiên Chúa, Đấng khởi sự bằng việc gợi hứng cho Đức Cha tổ phụ và những người đầu tiên đến với Thánh Tâm Chúa qua sứ mạng giáo dục thanh thiếu niên. Cũng chính Thiên Chúa đã dùng khối óc, đôi tay và quả tim nhân loại, qua những tu sĩ Thánh Tâm, để các tu sĩ đến với con người trong từng thời đại của họ.

Để đáp lại lời mời gọi đó, biết bao nhiêu thế hệ đã đến với Thánh Tâm để tiếp nối sứ mệnh mà Đức Cha và các vị tiền bối đã gầy dựng. Chính Thánh Tâm trở nên lời mời gọi, lôi cuốn những người trẻ dấn thân cho sứ mệnh giáo dục trong Dòng Thánh Tâm Huế. Nguồn sống dồi dào của Tình Yêu nhờ đó được tuôn trào cho nhiều hơn cho nhân loại. Trải qua bao nhiêu sóng gió thịnh suy cùng lịch sử dân tộc, Thánh Tâm Chúa vẫn luôn đồng hành, đồng hành để gìn gữ con cái của Ngài trước những gian khổ khó khăn, đồng hành cũng là để nhắc nhở họ luôn phải biết quay về với nguồn mạch của mình là chính Ngài. Và, dẫu cho bao nhiêu biến thiên thay đổi, những canh tân để phù hợp với thời đại thì Tình Yêu từ Thánh Tâm vẫn luôn là nơi mà mỗi người tu sĩ Thánh Tâm phải trở về để học hỏi, kín múc nguồn năng lực sống thần linh và vĩnh cửu cho đời tu và sứ vụ của họ.

Những tu sĩ Thánh Tâm hôm nay có lẽ cũng luôn ý thức về ơn gọi của mình là đã và đang đáp trả lại lời mời gọi của Thánh Tâm Tình Yêu. Trái tim của Đấng cực thánh đã chảy đến giọt máu cuối cùng để làm bằng chứng cho tình yêu thì đến lượt con cái Ngài cũng được mời gọi nhận lấy sứ điệp tình yêu đó và chuyển trao cho muôn người.
 
 

Tác giả bài viết: Phaolô Vỏn Vẹn, CSC.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều