Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Về nguồn

Thứ sáu - 20/05/2016 22:56
CSC - Muốn lớn lên các tu sĩ trong mỗi hội dòng cần phải biết mình đang được kế thừa điều gì, đang tự hào và dấn thân cho mục đích nào. Do đó, điều trước nhất là hãy tìm về với chính nguồn cội của tu hội mình.
Nhà mẹ Dòng Thánh Tâm Huế, Trường An, Phường Đúc
Nhà mẹ Dòng Thánh Tâm Huế, Trường An, Phường Đúc

Tương lai của mỗi người là một viễn cảnh chưa tới, còn quá khứ là những điều đã lùi xa theo dòng thời gian. Sống hiện tại hết mình là lời mời gọi tha thiết để kiến tạo cuộc đời. Tuy nhiên, bước đi trong hiện tại mà lãng quên những gì đã qua thì thật khó để thành toàn con người của mình. Đối với các tu hội thánh hiến, các thế hệ sau tri ân thế hệ đi trước bằng sự hiện diện tròn đầy nhất, đồng thời chiêm ngắm những di sản thiêng liêng đã được bao nhiêu thế hệ gầy dựng, bồi đắp để chuyển trao cho chúng ta. Muốn lớn lên các tu sĩ trong mỗi hội dòng cần phải biết mình đang được kế thừa điều gì, đang tự hào và dấn thân cho mục đích nào. Do đó, điều trước nhất là hãy tìm về với chính nguồn cội của tu hội mình.

Trong Tông huấn về Đời Sống Thánh Hiến (Vita Consecrata), Thánh Giáo Hoàng  Gioan Phaolô II nhấn mạnh: “việc trung thành với đoàn sủng của Đấng Sáng Lập là ân huệ của Chúa Thánh Thần, giúp tìm lại và sống nhiệt thành những yếu tố cốt yếu của đời sống thánh hiến.” Tìm về với nguồn cội là tìm về với hứng khởi ban đầu mà cha ông đã nhận lãnh để gầy dựng và bồi đắp nên hiện tại. Với người thánh hiến, những di sản mà cha ông trao gửi cho chúng ta càng phải trân trọng hơn nữa vì đó là hoa trái của Thiên Chúa được tạo tác qua bàn tay con người. Di sản ấy đã trường tồn theo thời gian, để lại những chân trời rộng mở cho những dự định mà Thiên Chúa muốn con người chung tay với Ngài để thực hiện. Qủa vậy, Thiên Chúa đã muốn cho hội dòng chúng ta hiện hữu cho một kế hoạch riêng của người. Để thực hiện chương trình đó, Ngài kêu gọi tổ phụ chúng ta và các đấng kế vị ngài chung tay, góp sức. Theo thời gian, đến lượt chúng ta là những người lãnh trách nhiệm tiếp nối công trình đó.

Đối với các hội dòng có lịch sử hàng trăm năm, những thành viên của họ thấm nhuần hơn ai hết giá trị của những di sản thiêng liêng cao quý của các thế hệ cha ông đã dựng xây. Di sản đó không chỉ là những công trình đồ sộ, những cơ sở vật chất quý giá, nhưng điều quan trọng hơn là di sản thiêng liêng. Những gương mẫu sống đời tu thánh đã làm nên một qui chuẩn cho thế hệ tương lai. Các ngài đã hoàn thành đời thánh hiến của mình trong Dòng tu này một cách lành thánh mặc dù có thể các ngài không làm việc gì lớn lao dưới con mắt người đời. Sự thánh thiện đó như những mạch nguồn tươi mát chảy len lỏi mang sức sống cho tu hội. Đọc lại lịch sử đời tu, chúng ta thấy biết bao nhiêu vì thánh hiển tu. Cuộc đời các ngài dành trọn cho Thiên Chúa bằng sự hiến thánh chính mình để được Chúa thánh hiến. Sự gặp gỡ của những tâm hồn quảng đại và Đấng Chí Thánh. Tình yêu Thiên Chúa và con người đưa họ đến quyết định dấn thân dứt khoát và triệt để trong tu hội họ chọn lựa gắn bó. Họ gắn bó với đoàn sủng của tu hội và làm cho đoàn sủng đó đơm hoa kết trái. Văn kiện Mutunae relationes, 1978 giải thích đoàn sủng như sau: “Có nhiều Dòng tu trong Giáo Hội, các Dòng khác nhau vì tính cách riêng, nhưng mỗi Dòng đem lại ơn gọi riêng của mình như ân huệ Chúa Thánh Thần ban… Đoàn sủng của các Đấng Sáng Lập Dòng hiện ra như một “kinh nghiệm về Thánh Linh” truyền lại cho các môn đệ để họ sống, bảo vệ, đào sâu, không ngừng phát huy hoà đồng với thân mình Chúa Kitô không ngớt lớn lên” (số 11). Trong đoàn sủng đó, người tu sĩ nên thánh với tất cả cuộc đời của họ. Những giờ kinh nguyện trở thành hơi thở cho người tu. Họ hoàn thành bổn phận mà tu hội trao phó. Họ tuân giữ lề luật của tu hội. Họ tự nguyện đáp trả mọi lời mời gọi của bề trên hợp pháp không chút ngại ngần. Họ dám cắt xén và từ bỏ cái tôi để sống với anh chị em mình trong cộng đoàn yêu thương. Trên tất cả, mọi việc người tu sĩ làm đều nhắm tới mục đích cho tình yêu Thiên Chúa được mọi người nhận biết và để việc thánh hiến được nên trọn vẹn.

Ý thức sự thành toàn của đời tu, của tu hội thánh hiến là phải làm một cuộc trở về, Giáo hội luôn nhắc nhở các hội dòng về nguồn để kín múc hứng khởi ban đầu, đặc sủng mà Đấng sáng lập đã nhận được từ Chúa Thánh Thần. Như vậy, bên cạnh việc canh tân để thích nghi với hoàn cảnh, với thời đại thì một đòi hỏi quan trọng không kém là phải tìm về hứng khởi nguyên thủy của hội dòng. Những gì đã dưỡng nuôi chúng ta từ ngày còn thơ trẻ để có được ngày hôm nay. Những gì đã thúc bách các bậc tiền nhân gắng sức gìn giữ mặc cho bao nhiêu thử thách bách hại. Những gì đã khơi gợi niềm cảm hứng cho biết bao tâm hồn quảng đại bước theo linh đạo của chúng ta. Và những gì đã tạo nên chỗ đứng của chúng ta trong lòng Giáo hội dù chỉ là một giai đoạn nào đó. Tất cả những dấu son in đậm trên trang lịch sử của tu hội và mời gọi chúng ta đọc lại một cách trân trọng. Từ đó, chúng ta gánh lấy phận vụ, theo khả năng của mình vun xới, tưới tắm, cắt tỉa cho tu hội chúng ta lớn lên trong thánh ý Thiên Chúa ngày một hơn.

Tri ân quá khứ, hết mình với hiện tại tạo nền tảng bền vững cho tương lai.
 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều